10:21 12/12/2017

Khủng bố bất thành ở New York, nghi phạm tự xưng là tín đồ IS

Bình Minh

Đây là vụ tấn công thứ hai nhằm vào New York trong vòng 6 tuần và xảy ra ngay trước thềm lễ Giáng sinh

Các nhà báo đang tác nghiệp trước nhà ga tàu điện ngầm ở Quảng trường Thời đại, New York, Mỹ, sau vụ tấn công khủng bố bất thành ngày 11/12 - Ảnh: Reuters.
Các nhà báo đang tác nghiệp trước nhà ga tàu điện ngầm ở Quảng trường Thời đại, New York, Mỹ, sau vụ tấn công khủng bố bất thành ngày 11/12 - Ảnh: Reuters.

Một người đàn ông mang bom tự chế đã gây nổ tại một nhà ga tàu điện ngầm ở Quảng trường Thời đại thuộc thành phố New York, Mỹ vào buổi sáng ngày thứ Hai theo giờ địa phương, khiến chính hắn và ba người khác bị thương. Vụ việc ngay lập tức được nhà chức trách gọi là một vụ tấn công khủng bố bất thành.

Theo tin từ Bloomberg, vụ nổ đã khiến hành khách trong nhà ga hoảng loạn tháo chạy và xe cứu thương cấp tập di chuyển tới hiện trường. Nỗ lực khủng bố diễn ra giữa lúc New York trở nên đông đúc hơn thường lệ do mùa Giáng sinh đang đến gần.

Nghi phạm được xác định là Akayed Ullah, 27 tuổi, nhập cư hợp pháp từ Bangladesh vào Mỹ hồi năm 2011. Việc kích hoạt thiết bị nổ đã khiến tên này bị bỏng nặng, trong khi ba nạn nhân khác bị thương nhẹ.

Nguồn tin cảnh sát nói rằng trước khi gây ra vụ tấn công, Ullah sống ở khu Ocean Parkway thuộc Brooklyn, cùng với mẹ và một người chị em gái. Hắn làm nghề tài xế, nhưng có bằng cấp về nghề điện.

Ullah khai với cảnh sát rằng hắn là một tín đồ của tổ chức khủng bố khét tiếng tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS). Tuy nhiên, các nhà điều tra tin rằng hắn hành động đơn độc và lên kế hoạch cho vụ tấn công sau khi đọc các ấn phẩm tuyên truyền của IS trên mạng Internet.

Đây là vụ tấn công thứ hai nhằm vào New York trong vòng 6 tuần, sau khi một người đàn ông dùng chiếc xe tải đi thuê đâm vào một đám đông người đi xe đạp trong ngày Halloween khiến 8 người thiệt mạng, trong đó có 5 du khách đến từ Argentina.

Thị trưởng New York Bill de Blasio nói với sự đa dạng và hối hả của mình, New York sẽ là một mục tiêu cho những kẻ muốn reo rắc hỗn loạn và nỗi sợ hãi.

Vụ tấn công cho thấy những khó khăn của cảnh sát New York trong việc bảo vệ thành phố 8,5 triệu dân, thành phố lớn nhất của Mỹ. New York từng hứng chịu vụ tấn công khủng bố lịch sử vào hôm 9/11/2001, và kể từ đó cảnh sát đã phá 26 âm mưu khủng bố khác.