21:10 07/02/2018

Khủng hoảng chính trị, "thiên đường" du lịch Maldives tuyên bố tình trạng khẩn cấp

Ngọc Trang

Chính phủ nhiều nước khuyến cáo người dân không nên tới Maldives trong thời gian này

Trong bối cảnh bất ổn chính trị ngày càng căng thẳng từ đầu tháng 2, Tổng thống Maldives Abdulla Yameen tuyên bố tình trạng khẩn cấp trong 15 ngày từ 5/2, CNN cho biết.

Tình trạng bất ổn bắt đầu nổ ra tại Maldives vào đầu tháng 2/2018 sau khi tòa án tối cao quốc đảo này phán quyết thả tự do cho 9 tù chính trị cấp cao, trong đó có cựu Tổng thống Mohamed Nasheed, đồng thời khôi phục quyền lợi cho 12 nghị sĩ đã bị đình chỉ tư cách nghị sĩ.

undefined - Ảnh 1.

Lực lượng chống bạo động của Maldives giải tán đám đông biểu tình - Ảnh: AP.

Phán quyết này có thể giúp đảng đối lập - Đảng Dân chủ Maldives chiếm đa số trong quốc hội và về lý thuyết có thể lật đổ tổng thống và chính phủ đương nhiệm. Tuy nhiên, trong tình trạng khẩn cấp vừa được công bố, theo luật, quốc hội không thể làm được điều đó.

Chính phủ của Tổng thống Yameen tuyên bố không tuân theo phán quyết của tòa bởi cho rằng đó là các tù nhân chính trị bị kết án khủng bố, tham nhũng và phản bội. Phát biểu trên kênh truyền hình quốc gia, ông Yameen cho rằng phán quyết của tòa án là vượt thẩm quyền và "gây ảnh hưởng tới an ninh quốc gia và lợi ích xã hội".

Trong khi đó, hàng trăm người dân Maldives đã xuống đường biểu tình đòi thả tự do cho các tù chính trị buộc lực lượng an ninh phải xả hơi cay để giải tán đám đông. 

Cựu tổng thống Nasheed buộc tội ông Yameen hành động vi phạm luật pháp và kêu gọi cộng đồng quốc tế vào cuộc giúp lật đổ đổ tổng thống. 

Phản ứng trước tình hình tại Maldives, Mỹ cho biết thấy việc tuyên bố tình trạng khẩn cấp của quốc đảo này là "quyết định rắc rối và đáng thất vọng", đồng thời kêu gọi ông Yameen tuân thủ các quy định của pháp luật. Trong khi đó, tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres cũng kêu gọi chính phủ Maldives "tôn trọng phán quyết của tòa án tối cao" và kêu gọi các bên kiềm chế. 

undefined - Ảnh 2.

Maldives nổi tiếng là thiên đường du lịch nghỉ dưỡng cao cấp - Ảnh: Kurumba Maldives.

Một số quốc gia khác đã lên tiếng cảnh báo tới công dân về việc du lịch tới Maldives. Pháp, Nga, Australia và Ấn Độ khuyến cáo người dân tránh tới thủ đô Malé của Maldives cùng các đảo khác. Còn Mỹ và Anh khuyên người dân thận trọng khi tới đây. 

Ngày 6/2, Bộ Ngoại giao cũng khuyến cáo công dân Việt Nam không nên đến Maldives trong thời gian tình trạng khẩn cấp được ban bố.

Maldives là quần đảo nằm ở Nam Á trên Ấn Độ Dương, nổi tiếng là thiên đường du lịch nghỉ dưỡng cao cấp. Du lịch là ngành kinh tế quan trọng hàng đầu của quốc đảo này, mang lại nguồn thu khổng lồ đặc biệt là vào mùa cao điểm.