06:52 28/11/2019

Khủng hoảng lương thực: Châu Á cần đầu tư thêm 800 tỷ USD trong thập kỷ tới

Hoài Thu

"Châu Á đang không thể tự cung cấp đủ lương thực mà phụ thuộc vào nhập khẩu thông qua các chuỗi cung ứng dài từ châu Mỹ, châu Âu và châu Phi"

Châu Á cần đầu tư thêm 800 tỷ USD cho sản xuất lương thực trong 10 năm tới - Ảnh: AFP.
Châu Á cần đầu tư thêm 800 tỷ USD cho sản xuất lương thực trong 10 năm tới - Ảnh: AFP.

Theo Báo cáo Thách thức Lương thực châu Á vừa được công bố mới đây, châu Á đang đối mặt nguy cơ khủng hoảng lương thực do "không thể tự cung cấp đủ lương thực" phục vụ nhu cầu.

Dân số châu Á đang ngày càng gia tăng và người tiêu dùng cũng có nhu cầu thực phẩm an toàn, bền vững và tốt cho sức khoẻ hơn, theo CNBC. Báo cáo này cho rằng châu Á cần đầu tư thêm 800 tỷ USD cho sản xuất lương thực trong 10 năm tới. 

"Nếu không đầu tư như vậy, chúng tôi tin rằng ngành lương thực sẽ khó đáp ứng được nhu cầu, dẫn tới khủng hoảng lương thực tồi tệ hơn cho châu Á", theo Báo cáo do PwC, Rabobank và hãng đầu tư Singapore Temasek đồng thực hiện. "Châu Á đang không thể tự cung cấp đủ lương thực mà phụ thuộc vào nhập khẩu thông qua các chuỗi cung ứng dài từ châu Mỹ, châu Âu và châu Phi".

Nhận định này tương đồng với một báo cáo tại Hội nghị về Thương mại và Phát triển Liên Hợp Quốc năm 2018. "Nhìn chung, các quốc gia tại Mỹ Latin, Đông Phi và Nam Á đang là các nước xuất khẩu ròng lương thực, trong khi đó phần còn lại của châu Á và châu Phi vẫn đang nhập khẩu ròng", báo cáo cho biết. Điều này có nghĩa là châu Á đang phụ thuộc nhiều vào các quốc gia khác để đáp ứng nhu cầu lương thực.

"Lương thực là một chủ đề nhạy cảm. Trong lịch sử đã có nhiều cuộc chiến và nổi dậy vì vấn đề lương thực. Và điều này có thể sẽ tiếp tục xảy ra", ông Richard Skinner, đại diện tham gia báo cáo trên của PwC cho biết. "Chúng ta đang quá phụ thuộc về công nghệ và lương thực vào các nước khác. Nếu không giải quyết điều này, các vấn đề sẽ sớm gõ cửa".

Biến đổi khí hậu và gia tăng dân số cũng làm trầm trọng thêm các vấn đề khi gây ra những biến động về nguồn cung và giá cả. Báo cáo trên chỉ ra rằng, thời tiết cực đoan có thể làm giảm năng suất và thay đổi cơ cấu cây trồng. Diện tích đất cho canh tác nông nghiệp trên một người tại châu Á được dự báo sẽ giảm 5% vào năm 2030. 

Trong khi đó, dân số châu Á có thể tăng thêm 250 triệu người trong thập kỷ tới - tương đương dân số của Indonesia. 

"Khi nhìn vào tổng thể, với biến đổi khí hậu, dân số tăng và người tiêu dùng có nhu cầu cao hơn, ta sẽ thấy một bức tranh đáng sợ", ông Skinner nói với CNBC. "Nếu không giải quyết vấn đề này, chúng ta sẽ rơi vào tình trạng tồi tệ trong 10 năm tới". 

Theo Skinner, trong số 800 tỷ USD cần đầu tư thêm cho ngành lương thực trong thập kỷ tới, công nghệ và đổi mới sẽ là yếu tố then chốt. Khoảng một nửa số đầu tư này có thể nằm ở Trung Quốc. 

"Cơ hội đầu tư lớn nhất cho ngành lương thực châu Á có lẽ là ở Trung Quốc", Anuj Maheshwari, đại diện của Temasek, nói. Ông cho biết các công ty dùng công nghệ tự động thông minh trong lĩnh vực nông nghiệp đã xuất hiện tại Trung Quốc. 

Ví dụ, công ty DJI, có trụ sở tại Thâm Quyến, chuyên sản xuất máy bay tự hành dùng cho nông nghiệp, có thể phun thuốc trừ sâu và phân bón, cũng như tìm ra nguồn phát tán dịch bệnh. Năm 2018, công ty này nắm giữ hơn 70% thị phần máy bay tự lái dân sự toàn cầu, theo hãng phân tích Skylogic Research.

Đó cũng là lý do các thành phố Trung Quốc như Thâm Quyến, Bắc Kinh, Thượng Hải, có thể trở thành những trung tâm đổi mới nông nghiệp tiềm năng, báo cáo chỉ ra. Hiện tại, Singapore và Bangalore của Ấn Độ là hai trong số những thành phố được xem là trung tâm đổi mới nông nghiệp của châu lục.