12:13 01/12/2009

Khủng hoảng nợ Dubai World bớt căng thẳng

Mai Phương

Dubai World đã bắt đầu đàm phán tái cơ cấu nợ, nhưng chính quyền Dubai khẳng định sẽ không bảo lãnh cho nợ của tập đoàn này

Công nhân đang xây dựng công trình bên cạnh tòa nhà cao nhất thế giới Burj Dubai, tại Dubai, Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) Ảnh: AP.
Công nhân đang xây dựng công trình bên cạnh tòa nhà cao nhất thế giới Burj Dubai, tại Dubai, Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) Ảnh: AP.
Tập đoàn Dubai World - trung tâm của cuộc khủng hoảng nợ Dubai - cho hay, họ chuẩn bị đàm phán với các chủ nợ nhằm tái cơ cấu lại số nợ 26 tỷ USD trong tổng số nợ 59 tỷ USD. Thông tin này đã giúp xoa dịu những căng thẳng trước đó trên thị trường về nguy cơ vỡ nợ của tập đoàn này.

Cũng trong ngày 30/11, chính quyền Dubai tuyên bố họ không chịu trách nhiệm đối với các khoản nợ của Dubai World. Động thái này bị coi là một đòn giáng mạnh vào các chủ nợ vốn vẫn giữ niềm tin rằng, tiểu vương quốc này sẽ bảo lãnh cho các khoản nợ mà tập đoàn quốc doanh Dubai World đang gánh.

“Các chủ nợ cần lãnh một phần trách nhiệm về quyết định đã cho các công ty của Dubai vay tiền. Họ cứ nghĩ Dubai World là một phần của Chính phủ Dubai, nhưng đây là một suy nghĩ sai lầm”, người đứng đầu cơ quan tài chính của Dubai, ông Abdulrahman al-Saleh, tuyên bố.

Trong một diễn biến trước đó, Dubai World cho biết, các cuộc đàm phán tái cơ cấu nợ giữa họ và các nhà băng sắp sửa được khởi động. Những khoản nợ được đưa ra đàm phán sẽ có tổng trị giá 26 tỷ USD, bao gồm cả nợ của Dubai World và một số công ty con đang khó khăn nhất của tập đoàn này, gồm Nakheel và Limitless.

Còn lại, một số công ty con khác của Dubai World như DP World, Jebel Ali Free Zone and Istithmar World sẽ không tham gia vào các cuộc đàm phán này nhờ có tình hình tài chính ổn định.

Việc công bố số nợ cần tái cơ cấu là 26 tỷ USD được giới phân tích xem là một động thái tích cực của Dubai World vì nhờ đó, thị trường mới xác định chính xác quy mô của cuộc khủng hoảng nợ này. Theo nhiều nhà phân tích, trong trường hợp này, 26 tỷ USD không phải là một số nợ quá lớn. Trước đó, nhiều ý kiến vẫn lo ngại rằng, toàn bộ số nợ 59 tỷ USD của Dubai World đều cần được tái cơ cấu.

Như vậy, trong hai ngày qua, các bên liên quan đã có tung ra nhiều biện pháp tích cực nhằm kiểm soát cuộc khủng hoảng nợ của Dubai.

Trong ngày 29/11, Ngân hàng Trung ương Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) cho biết, họ đã bơm vốn khẩn cấp và hứa sẽ hậu thuẫn các nhà băng trước nguy cơ vỡ nợ của tập đoàn này. Chính quyền Abu Dhabi, tiểu vương quốc láng giềng của Dubai, cũng cam kết sẽ hỗ trợ một số doanh nghiệp của Dubai trong trường hợp cần thiết.

Tuy nhiên, các thị trường đã ít nhiều cảm thấy thất vọng khi các nhà chức trách Dubai tuyên bố sẽ không bảo lãnh cho nợ của Dubai World. Ông Saleh, người đứng đầu cơ quan tài chính của Dubai, đã chỉ rõ, mặc dù Dubai World thuộc sở hữu của nhà nước nhưng từ lâu đã hoạt động như một thực thể độc lập và không bao giờ có chuyện được tiểu vương quốc bảo lãnh.

Cũng trong ngày hôm qua, người đứng đầu ủy ban ngân sách của Dubai, ông Dhahi Khalfan Tamim, tuyên bố, Chính phủ tiểu vương quốc này chỉ nợ 10 tỷ USD.

“Chính phủ Dubai chỉ nợ 10 tỷ USD. Mọi người không nên nhầm lẫn giữa nợ của chính phủ với bất kỳ doanh nghiệp nào”, vị quan chức này nói.

Trước đó, giới quan sát vẫn cho rằng, nợ của Chính phủ là 80 tỷ USD, bao gồm cả khoản nợ 59 tỷ USD của Dubai World.

(Theo Reuters, Bloomberg)