09:35 31/07/2018

Khuyến cáo doanh nghiệp xuất khẩu không giao dịch với một công ty ở Tây Ban Nha

Duyên Duyên

Thương vụ Việt Nam tại Tây Ban Nha vừa phát hiện thêm một công ty cũng do ông Mohamed Tuhami thành lập có dấu hiệu đáng ngờ trong quá trình giao dịch với các doanh nghiệp

Năm 2016 đã có doanh nghiệp Việt Nam bán hàng cho Công ty Macrotex Trading SL nhưng sau đó việc thanh toán rất khó khăn và chậm trễ - Ảnh minh họa.
Năm 2016 đã có doanh nghiệp Việt Nam bán hàng cho Công ty Macrotex Trading SL nhưng sau đó việc thanh toán rất khó khăn và chậm trễ - Ảnh minh họa.

Tiếp theo khuyến cáo mới đây của Thương vụ Đại sứ quán Việt Nam tại Maroc về việc không giao dịch với Công ty Ste Top Arabic Sarl A.U do ông Mohamed Tuhami sáng lập, Thương vụ Đại sứ quán Việt Nam tại Tây Ban Nha tiếp tục phát hiện một công khác cũng do người này thành lập tháng 3/2018 có dấu hiệu đáng ngờ.

Qua tìm hiểu của các thương vụ, Công ty Ste Top Arabic Sarl A.U có tên Văn phòng giao dịch tại Tây Ban Nha là Macrotex Trading SL, thành lập ngày 2/7/2014, là doanh nghiệp có duy nhất một người sáng lập và điều hành là ông Mohamed Tuhami.

Tuy đăng ký kinh doanh tại Tây Ban Nha nhưng theo thông tin của Hải quan Tây Ban Nha thì không có tên Macrotex Trading SL trong số các nhà nhập khẩu nông sản vào Tây Ban Nha.

"Như vậy, họ chỉ là nhà môi giới mua hàng bán sang nước thứ ba", Thương vụ Đại sứ quán Việt Nam tại Tây Ban Nha nhấn mạnh.

Cũng theo thương vụ, cơ quan này mới nhận được thông tin năm 2016 đã có doanh nghiệp Việt Nam bán hàng cho Công ty Macrotex Trading SL với phương thức thanh toán đổi chứng từ, sau đó khi hàng đã đến cảng Ceuta thì việc thanh toán rất khó khăn và chậm trễ.

Ngoài ra giữa tháng 7/2018, một doanh nghiệp nữa có tên Gold Nuts tại Ceuta cũng do ông Mohamed Tuhami mới thành lập tháng 3/2018 có hỏi mua hạt điều từ doanh nghiệp trong nước. Tuy nhiên, sau khi Thương vụ tìm hiểu và khuyến cáo yêu cầu điều khoản thanh toán chặt chẽ thì ông Mohamed Tuhami không hồi âm nữa.

"Vì vậy, Thương vụ Đại sứ quán Việt Nam tại Tây Ban Nha thông báo để các doanh nghiệp trong nước biết và tránh giao dịch với các công ty Macrotex Trading SL hay Gold Nuts cũng như người giao dịch là ông Mohamed Tuhami nêu trên", Thương vụ Đại sứ quán Việt Nam khuyến cáo.