Khuyến cáo ngừng ký hợp đồng xuất khẩu gạo

09/06/2007, 11:18

Vụ Xuất nhập khẩu (Bộ Thương mại) khuyến cáo các doanh nghiệp xuất khẩu gạo không nên ký tiếp hợp đồng trong thời gian tới

Theo số liệu từ Tổng cục Thống kê, trong 5 tháng đầu năm, cả nước đã xuất khẩu hơn 1,8 triệu tấn gạo, giảm 21% so với cùng kỳ năm ngoái.
Theo số liệu từ Tổng cục Thống kê, trong 5 tháng đầu năm, cả nước đã xuất khẩu hơn 1,8 triệu tấn gạo, giảm 21% so với cùng kỳ năm ngoái.

Vụ Xuất nhập khẩu (Bộ Thương mại) khuyến cáo các doanh nghiệp xuất khẩu gạo không nên ký tiếp hợp đồng trong thời gian tới.

L

ý

do l

à

lượng gạo xuất khẩu trong các hợp đồng đã ký đến nay đã gần bằng chỉ tiêu xuất khẩu 4,5 triệu tấn cho cả năm nay.

Bên cạnh đó, theo V

ụ Xu

ất nh

ập kh

ẩu,

doanh nghiệp cần đề phòng việc sản lượng gạo thu hoạch có thể sụt giảm, do ảnh hưởng của thời tiết hạn hán, mưa bão, sâu bệnh.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, sản lượng vụ lúa hè thu tại Đồng bằng sông Cửu Long, thu hoạch vào tháng tới, sẽ giảm 3% xuống còn 6,4 triệu tấn, do diện tích gieo cấy giảm mạnh và thời tiết không thuận lợi. Tại miền Bắc, sản lượng lúa đông xuân đã thu hoạch xong cũng chỉ đạt 6,2 triệu tấn, giảm khoảng nửa triệu tấn so với vụ năm trước do thiếu nước và sâu bệnh.

Trước những diễn biến này, các chuyên gia thương mại cho rằng không nên ký hợp đồng xuất khẩu gạo cho quý IV, đề phòng khi đó giá gạo tăng, thiên tai lũ lụt xảy ra, doanh nghiệp khó chuẩn bị đủ hàng. Chính phủ cũng rất thận trọng đối với vấn đề này nên đến hết quý III mới xem xét việc tăng, giảm chỉ tiêu xuất khẩu gạo.

Cũng theo Vụ Xuất nhập khẩu, giá gạo trong nước đang ở mức cao tương đương với giá gạo của Thái Lan khiến việc xuất khẩu gạo của Việt Nam khó cạnh tranh trên thương trường. Dự báo giá gạo xuất khẩu của Việt Nam sẽ tăng trong những tuần tới do nhu cầu thế giới tăng cao nhưng nguồn cung hạn chế.

Theo số liệu từ Tổng cục Thống kê, trong 5 tháng đầu năm, cả nước đã xuất khẩu hơn 1,8 triệu tấn gạo, giảm 21% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt kim ngạch gần 580 triệu USD.

Nếu theo tiến độ giao hàng đã ký hợp đồng và đang thực hiện, đến hết tháng 6 cả nước sẽ xuất khẩu được khoảng 2,2 triệu tấn gạo.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Bài viết mới nhất

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Sáng kiến Diễn đàn thường niên Kinh tế mới Việt Nam (VNEF) đã được khởi xướng và tổ chức thành công từ năm 2023. VNEF 2025 (lần thứ 3) có chủ đề: "Sức bật kinh tế Việt Nam: từ nội lực tới chuỗi giá trị toàn cầu".

Bài viết mới nhất

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Khởi xướng từ năm 2003, chương trình THƯƠNG HIỆU MẠNH VIỆT NAM đã trở thành sự kiện thường niên lớn nhất do Tạp chí Kinh tế Việt Nam – VnEconomy – Vietnam Economic Times tổ chức, dành cho cộng đồng các Doanh nghiệp Việt Nam.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Vinh danh 10 doanh nhân Việt Nam tiêu biểu
Hành trình Đất nước Đổi mới - Hội nhập - Vươn tầm

Vinh danh 10 doanh nhân Việt Nam tiêu biểu Hành trình Đất nước Đổi mới - Hội nhập - Vươn tầm

Khai mở các động lực tăng trưởng mới

Khai mở các động lực tăng trưởng mới

Thu hút FDI, kinh nghiệm từ Nhật Bản

Thu hút FDI, kinh nghiệm từ Nhật Bản

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy