Kích hoạt dòng chảy vốn đầu tư gián tiếp

Hoàng Xuân

12/04/2018, 11:25

Từ ngày 16-20/4, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng sẽ chủ trì hội nghị xúc tiến đầu tư tại Seoul, Hàn Quốc, nhằm kích hoạt dòng chảy vốn đầu tư gián tiếp từ Hàn Quốc vào Việt Nam mạnh hơn và hiệu quả hơn

Sau hơn 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Hàn Quốc, tới nay Việt Nam đã trở thành đối tác thương mại thứ tư của Hàn Quốc và Hàn Quốc trở thành đối tác thương mại lớn thứ hai của Việt Nam.
Sau hơn 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Hàn Quốc, tới nay Việt Nam đã trở thành đối tác thương mại thứ tư của Hàn Quốc và Hàn Quốc trở thành đối tác thương mại lớn thứ hai của Việt Nam.

Sau những thành công tại các thị trường phát triển như: Hoa Kỳ, Nhật Bản, năm 2018, Bộ Tài chính chọn Hàn Quốc là điểm đến đầu tiên cho hoạt động xúc tiến đầu tư ra nước ngoài thường niên. 

Bốn năm trở lại đây, Bộ Tài chính đã tổ chức thành công các chương trình hội nghị xúc tiến đầu tư và các sự kiện gặp gỡ doanh nghiệp bên lề tại các thị trường trọng điểm như: Hoa Kỳ, Nhật Bản. 

Các hội nghị xúc tiến đầu tư tại nước ngoài như thế này luôn được xem là cơ hội để Việt Nam tiếp tục phát triển của thị trường chứng khoán và chính sách mở cửa thu hút đầu tư của Chính phủ Việt Nam, đặc biệt là đầu tư gián tiếp.

Tiềm năng dòng vốn từ thủ phủ sâm cao ly

Hội nghị xúc tiến đầu tư Hàn Quốc năm nay cũng là dịp để các cơ quan quản lý nhà nước Việt Nam cũng như các doanh nghiệp lớn của Việt Nam tiếp cận với các nhà đầu tư tài chính, ngân hàng, doanh nghiệp bảo hiểm của Hàn Quốc, kêu gọi và thúc đẩy các hoạt động đầu tư tài chính đồng thời lắng nghe các ý kiến đánh giá, các kiến nghị, chia sẻ của giới đầu tư Hàn Quốc về thị trường tài chính, bảo hiểm Việt Nam.

Theo thống kê, vốn đầu tư gián tiếp vào Việt Nam tăng mạnh qua từng năm về cả số thương vụ và giá trị đầu tư. Riêng năm 2017 có 5.002 lượt góp vốn mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam. Giá trị danh mục đầu tư nước ngoài trên thị trường chứng khoán đến tháng 1/2018 đạt trên 32 tỷ USD.

Từ một doanh nghiệp đầu tiên gọi vốn gián tiếp từ Hàn Quốc là Ngân hàng Thương mại Cổ phần Á Châu (mã: ACB-HNX) vào năm 2008, rồi đến năm 2009, có thêm Công ty Cổ phần Nhựa và Môi trường xanh An Phát (mã CK: AAA) nhận khoản đầu tư 2,8 triệu USD từ Hàn Quốc (năm 2018, doanh nghiệp này nhận thêm khoản đầu tư gần 16 triệu USD từ Valuesystem, Hàn Quốc), tới nay đã có gần 100 doanh nghiệp Việt Nam nhận vốn đầu tư từ Hàn Quốc.

Đáng chú ý, hai năm trở lại đây, dòng vốn từ Hàn Quốc đầu tư vào doanh nghiệp Việt Nam đã gia tăng khá mạnh. Cuối tháng 3, nhóm quỹ đầu tư thuộc Korea Investment Management Co,. Ltd (KIM) đã trở thành cổ đông lớn của Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt (sở hữu 5,08% vốn). 

Trước đó, nhóm quỹ KIM đã trở thành cổ đông lớn tại Công ty Cổ phần Pin ắc quy miền Nam (tháng 6/2017), Công ty Cổ phần đầu tư thương mại SMC (tháng 11/2017), CTCP Thép Nam Kim (tháng 1/2018) và nắm giữ nhiều cổ phiếu lớn như VNM, HPG, GAS, VCB...

Tạo kênh đối thoại thực chất

Sau hơn 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Hàn Quốc, tới nay Việt Nam đã trở thành đối tác thương mại thứ tư của Hàn Quốc và Hàn Quốc trở thành đối tác thương mại lớn thứ hai của Việt Nam. 

Trong lĩnh vực đầu tư trực tiếp nước ngoài, Hàn Quốc là nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ nhất của Việt Nam với tổng vốn đăng ký lũy kế đến tháng 12/2017 là 57,66 tỷ USD, chiếm 18,1% tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam.

Trong lĩnh vực chứng khoán, các nhà đầu tư Hàn Quốc dành nhiều sự quan tâm đến thị trường chứng khoán Việt Nam khi sự hiện diện của những công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ, công ty bảo hiểm lớn của Hàn Quốc đang ngày càng nhiều hơn tại Việt Nam. 

Quan hệ hợp tác chặt chẽ giữa cơ quan quản lý thị trường chứng khoán hai nước là Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và Cơ quan Quản lý dịch vụ tài chính (FSS) đã tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động đầu tư của doanh nghiệp hai nước. FSS đã mở văn phòng đại diện tại Hà Nội làm đầu mối hỗ trợ các thông tin cần thiết cho doanh nghiệp Hàn Quốc có nhu cầu đầu tư vào Việt Nam.

Chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in vào tháng 3 năm nay đã một lần nữa thể hiện quyết tâm của Lãnh đạo hai nước nhằm thúc đẩy và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ đối tác hợp tác chiến lược Việt Nam - Hàn Quốc. 

Hai quốc gia đã chính thức đưa ra tuyên bố chung gồm 23 điểm, trong đó có nội dung thúc đẩy hợp tác đầu tư, nhất là trong các lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ, điện tử, năng lượng, công nghệ cao, phát triển nông nghiệp hiện đại, cơ sở hạ tầng, đô thị thông minh, khu công nghiệp, khởi nghiệp sáng tạo, hướng tới tăng trưởng tương lai. 

Các doanh nghiệp Hàn Quốc tham gia đầu tư các dự án cơ sở hạ tầng, năng lượng quy mô lớn cũng như sự quan tâm của Hàn Quốc đối với tiến trình cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước và tái cơ cấu các ngân hàng thương mại. 

Hợp tác giữa Việt Nam và Hàn Quốc được hứa hẹn sẽ tăng cường trong lĩnh vực công nghệ trong tài chính, mở rộng việc tham gia thị trường của các công ty tài chính hai nước.

Trong bối cảnh đó, Hội nghị xúc tiến đầu tư tại Hàn Quốc do Bộ Tài chính tổ chức vào trung tuần tháng 4/2018 kỳ vọng sẽ thực thi tốt nhất nỗ lực thu hút dòng vốn đầu tư từ Hàn Quốc vào Việt Nam.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Với phương châm Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định tư duy, tầm nhìn, những quyết sách chiến lược để chúng ta vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên mới, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030 khi Đảng ta tròn 100 năm thành lập (1930 - 2030); hiện thực hoá tầm nhìn phát triển đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (1945 - 2045).

Bài viết mới nhất

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Tổng số đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI trong cả nước là 182. Số đơn vị bầu cử, danh sách các đơn vị bầu cử và số lượng đại biểu Quốc hội được bầu ở mỗi đơn vị bầu cử của các tỉnh, thành phố được ấn định gồm: Hà Nội có 11 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 32; Thành phố Hồ Chí Minh có 13 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 38; Hải Phòng có 7 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 19...

Bài viết mới nhất

Giá vàng trong nước và thế giới

Giá vàng trong nước và thế giới

VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Khu công nghiệp bước vào kỷ nguyên mới

Khu công nghiệp bước vào kỷ nguyên mới

Việt Nam đang hướng tới mô hình tăng trưởng mới
“Đổi mới 2”

Việt Nam đang hướng tới mô hình tăng trưởng mới “Đổi mới 2”

Nâng hạng thị trường chứng khoán: “Phép thử” cho chuẩn mực quản trị

Nâng hạng thị trường chứng khoán: “Phép thử” cho chuẩn mực quản trị

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy