09:07 14/09/2018

“Kiếm” 4 tỷ USD trong 1 tuần, Jeff Bezos rút 2 tỷ USD làm từ thiện

Diệp Vũ

Nhà sáng lập Amazon.com vừa tuyên bố chi 2 tỷ USD để lập một quỹ từ thiện nhằm giúp đỡ những người vô gia cư

Tỷ phú giàu nhất thế giới Jeff Bezos - Ảnh: Getty/MarketWatch.
Tỷ phú giàu nhất thế giới Jeff Bezos - Ảnh: Getty/MarketWatch.

Nhà sáng lập kiêm Giám đốc điều hành (CEO) Jeff Bezos của hãng thương mại điện tử Amazon.com ngày 13/9 tuyên bố chi 2 tỷ USD để lập một quỹ từ thiện nhằm giúp đỡ những người vô gia cư.

Theo trang MarketWatch, quỹ từ thiện vừa được người giàu nhất hành tinh sáng lập có tên gọi "Bezos Day One Fund".

Dù hiến tặng một khoản tiền lớn như vậy, ông Bezos vẫn giàu thêm trong tuần này. Giá cổ phiếu Amazon tăng 7 USD/cổ phiếu trong phiên giao dịch ngày thứ Năm, đạt mức 1.952 USD/cổ phiếu, đưa giá trị tài sản ròng của ông Bezos lên gần mức 158 tỷ USD, cao hơn khoảng 4 tỷ USD so với thời điểm cuối tuần trước.

Chỉ riêng trong ngày thứ Năm, vị tỷ phú công nghệ này "bỏ túi" khoảng 500 triệu USD.

Kế hoạch từ thiện mới được ông Bezos công bố thông qua một dòng trạng thái trên mạng xã hội Twitter. Ông cho biết sẽ xây dựng trường mẫu giáo miễn phí cho các cộng đồng thu nhập thấp. Ngoài ra, quỹ Day One cũng sẽ hỗ trợ ngân sách cho các tổ chức phi lợi nhuận chuyên giúp đỡ các gia đình vô gia cư.

Trong một tuyên bố, ông Bezos nhắc lại những hoạt động từ thiện mà ông đã tiến hành, bao gồm tài trợ cho nghiên cứu ung thư, hỗ trợ bình đẳng hôn nhân, cấp học bổng cho học sinh-sinh viên là người nhập cư, và gần đây nhất là tài trợ cho một quỹ lưỡng đảng chuyên giúp các cựu binh Mỹ tham gia tranh cử.

Việc tài trợ cho quỹ lưỡng đảng nói trên có thể giúp ông Bezos thoát khỏi sự chỉ trích của những người bảo thủ cho rằng ông chỉ ủng hộ Đảng Dân chủ.

Kể từ khi lên cầm quyền, Tổng thống Donald Trump, một người thuộc Đảng Cộng hòa, đã nhiều lần chỉ trích ông Bezos và tập đoàn Amazon, cho rằng Amazon lợi dụng hệ thống bưu chính Mỹ cho việc giao hàng. Tờ báo Washington Post mà ông Bezos nắm quyền sở hữu - một tờ báo có nhiều bài viết phê phán chính quyền ông Trump -cũng là một trong những kênh truyền thông bị ông Trump liệt vào nhóm "tin giả".

Trong tuyên bố ngày 13/9, ông Bezos nói việc ông sở hữu Washington Post là một phần trong nỗ lực "ủng hộ nền dân chủ của nước Mỹ".

Kế hoạch từ thiện 2 tỷ USD của ông Bezos được công bố vào một thời điểm được cho là có sự cân nhắc. Amazon mới đây đã trở thành công ty đại chúng thứ hai của Mỹ, sau hãng công nghệ Apple, đạt mốc vốn hóa 1 nghìn tỷ USD. Ngoài ra, kế hoạch này cũng được công bố giữa lúc các công ty công nghệ lớn bị các cơ quan chức năng Mỹ "soi kỹ" do những lùm xùm về vấn đề bảo mật.

Từ đầu năm đến nay, cổ phiếu Amazon đã tăng 70%, so với mức tăng tương ứng 9% và 6% của hai chỉ số S&P 500 và Dow Jones.