Kiếm 7 tỷ đồng một năm vẫn sống “khổ” ở Mỹ

An Huy

14/03/2012, 16:47

Ở Mỹ, nhiều hộ gia đình có mức thu nhập trên 250.000 USD/năm nhưng vẫn không cảm thấy sung túc

Theo tờ USAToday, thu nhập trung bình của các hộ gia đình tại nước này trong năm 2011 chỉ là 51.413 USD/năm.
Theo tờ USAToday, thu nhập trung bình của các hộ gia đình tại nước này trong năm 2011 chỉ là 51.413 USD/năm.

Ở Mỹ, những hộ gia đình có mức thu nhập từ 250.000 USD/năm trở lên hiện nay được liệt vào diện “giàu”. Tuy nhiên, đã có không ít người Mỹ than phiền rằng, dù kiếm nhiều hơn số tiền này, họ vẫn không hề cảm thấy sung túc.

Tờ Wall Street Journal dẫn một bài viết trên blog cách đây khoảng chừng một năm rưỡi của Giáo sư Todd Henderson thuộc Trường Luật Chicago cho biết, với hơn 250.000 USD, tương đương trên 5 tỷ VND, thu nhập mỗi năm, một gia đình sống ở một thành phố lớn ở Mỹ vẫn phải tiết kiệm.

“Cũng giống như hầu hết người lao động Mỹ, mỗi tháng gia đình tôi phải xoay tròn với các loại hóa đơn bảo hiểm, tiền bác sỹ, tiền điện nước, xăng xe, trông trẻ, tiền thực phẩm, điện thoại, truyền hình cáp…”, ông Henderson viết.

Theo ông Henderson, nếu thuế tăng, chắc chắn gia đình ông phải cắt giảm chi tiêu. Bài viết trên blog này của ông Henderson đã châm ngòi cho một cuộc đấu khẩu gay cấn trên mạng. Cư dân mạng “ném đá” ồ ạt Henderson và cho rằng, ông đang cố kể “nỗi khổ của nhà giàu”. Rốt cục, Henderson phải rút bài viết này khỏi trang blog và không dám xuất hiện nhiều trước công chúng nữa.

Gần đây, khi phong trào biểu tình “Chiếm Phố Wall” lan rộng, đòi hỏi sự phân chia thu nhập công bằng hơn trong xã hội Mỹ, và việc tăng thuế đánh vào người giàu trở nên “nóng” hơn bao giờ hết, thì những phát ngôn kiểu như của giáo sư Henderson càng dễ bị dư luận lên án.

Một nhân vật thu nhập cao khác đang có nguy cơ trở thành mục tiêu công kích của dư luận Mỹ. Đó là Andrew Schiff, người đứng đầu bộ phận truyền thông và marketing của hãng môi giới Euro Pacific Capital có trụ sở ở Connecticut.

Trong một bài viết về chuyện tiền thưởng đăng trên Bloomberg, Schiff cho biết, khoản lương 350.000 USD/năm, tương đương trên 7 tỷ VND, của anh không hề đủ để chi tiêu. “Tôi cảm thấy bế tắc”, Schiff nói với Bloomberg.

Theo Schiff, anh chật vật trong vấn đề tài chính khi phải trả tiền thuê một căn nhà hai tầng ở Brooklyn, cộng thêm một căn nhà sử dụng vào mùa hè ở Connecticut, cộng thêm 32.000 USD tiền học phí trường tư cho con gái.

“Tôi không thể hình dung mình sẽ làm gì nữa. Gia đình tôi sống trong một căn nhà chật chội hơn 100m2. Chúng tôi không có máy rửa bát và phải rửa bát bằng tay”, Schiff nói với Bloomberg.

Theo Schiff, nếu muốn mua một căn hộ khiêm tốn ở khu vực lân cận, anh phải chi ít nhất 1,5 triệu USD.

“Tất cả những gì tôi muốn là những thứ mà khi lớn lên, tôi cho rằng, những người làm cha làm mẹ thành công phải có”, Schiff nói, đồng thời bổ sung thêm rằng, anh không hề muốn than vãn.

Wall Street Journal đã liên lạc với Schiff về những phát ngôn của anh trên Bloomberg. Schiff cho biết, mục đích chính của anh là muốn nhấn mạnh rằng, chi phí sinh hoạt ở New York đã thậm chí tăng vượt khả năng tài chính của tầng lớp giàu có.

“Mức lương 350.000 USD mỗi năm của tôi là cao, tôi biết. Ý tôi là tiền học phí và chỗ ở tại New York giờ đã là cao so với người thu nhập cao”, Schiff nói. Anh cho biết, 48% tiền lương của anh được dành cho việc đóng thuế. “Tiền thuế tôi phải đóng cao phi lý. Nào thì thuế liên bang, thuế bang New York, rồi còn thuế địa phương”, Schiff than thở.

Khi được hỏi về khả năng bị “ném đá” giống như Henderson trước kia, Schiff tỏ ra không ngần ngại. “Cứ để họ công kích tôi. Tôi chẳng quan tâm. Tôi chỉ nói đúng sự thật chứ đâu phàn nàn gì”, Schiff phát biểu.

Dù than khổ, Schiff có lẽ vẫn còn sung sướng hơn phần đông dân Mỹ. Theo tờ USAToday, thu nhập trung bình của các hộ gia đình tại nước này trong năm 2011 chỉ là 51.413 USD/năm, bằng khoảng 1/7 tiền lương của Schiff. Còn theo Cơ quan thuế vụ Mỹ, 1% số hộ gia đình có thu nhập cao nhất ở Mỹ tính đến năm 2009 có mức thu nhập 343.927 USD, đã tính lạm phát.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Bài viết mới nhất

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Sáng kiến Diễn đàn thường niên Kinh tế mới Việt Nam (VNEF) đã được khởi xướng và tổ chức thành công từ năm 2023. VNEF 2025 (lần thứ 3) có chủ đề: "Sức bật kinh tế Việt Nam: từ nội lực tới chuỗi giá trị toàn cầu".

Bài viết mới nhất

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Khởi xướng từ năm 2003, chương trình THƯƠNG HIỆU MẠNH VIỆT NAM đã trở thành sự kiện thường niên lớn nhất do Tạp chí Kinh tế Việt Nam – VnEconomy – Vietnam Economic Times tổ chức, dành cho cộng đồng các Doanh nghiệp Việt Nam.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Công nghệ lượng tử là tương lai

Công nghệ lượng tử là tương lai

Các ngân hàng trung ương đang nắm nhiều vàng hơn trái phiếu chính phủ Mỹ

Các ngân hàng trung ương đang nắm nhiều vàng hơn trái phiếu chính phủ Mỹ

Vinh danh 10 doanh nhân Việt Nam tiêu biểu
Hành trình Đất nước Đổi mới - Hội nhập - Vươn tầm

Vinh danh 10 doanh nhân Việt Nam tiêu biểu Hành trình Đất nước Đổi mới - Hội nhập - Vươn tầm

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy