17:11 09/08/2016

Kiểm toán đề nghị điều tra sai phạm tại chứng khoán MHB

Lâm An

Kiểm toán Nhà nước vừa có kiến nghị về xử lý trách nhiệm tập thể, cá nhân liên quan tới các sai phạm tại MHBS

Một phòng giao dịch tại MHB.<br>
Một phòng giao dịch tại MHB.<br>
Dựa trên báo cáo kết quả kiểm toán năm 2015, Kiểm toán Nhà nước vừa có kiến nghị về xử lý trách nhiệm tập thể, cá nhân liên quan tới các sai phạm tại Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng phát triển nhà đồng bằng sông Cửu Long (MHBS).

Theo đó, Kiểm toán Nhà nước đề nghị cơ quan chức năng điều tra, xác minh làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân liên quan đến các vi phạm trong việc cho khách hàng vay kinh doanh chứng khoán gây thiệt hại lớn cho Công ty.

Tài liệu từ Kiểm toán Nhà nước cho biết, MHBS dùng tiền gửi ký quỹ của nhà đầu tư để gửi tiền có kỳ hạn tại các ngân hàng. Khoản cho khách hàng nợ, vay để mua chứng khoán tại công ty không đúng quy định là 406,28 tỷ đồng từ năm 2010.

Theo Kiểm toán Nhà nước, bà Lữ Thị Thanh Bình - Tổng giám đốc MHBS có dấu hiệu làm sai quy định của Nhà nước gây thiệt hại cho Công ty.

Ông Đồng Quang Huy - Phó giám đốc môi giới giao dịch, ông Trần Thành Nam - Phó giám đốc giao dịch và các cá nhân có liên quan có dấu hiệu lợi dụng chức vụ, quyền hạn, mượn danh các cá nhân để kinh doanh chứng khoán gây thiệt hại cho MHBS.

Ông Huỳnh Nam Dũng - Chủ tịch Hội đồng Quản trị MHBS trong việc ban hành Văn bản số 5/9/2011/HĐQT, theo đó, “Yêu cầu Tổng giám đốc chỉ đạo các phòng ban chuyên môn tiến hành các thủ tục để chuyển toàn bộ tài sản đang ở trong 2 tài khoản cá nhân Nguyễn Quang Huy, Hoàng Xuân Tiến về tài khoản tư doanh của MHBS” để hợp thức hóa khoản nợ do kinh doanh thua lỗ của hai cá nhân trên cho MHBS gánh chịu.

Cũng theo kết quả kiểm toán, Sở Giao dịch Tp.HCM - Ngân hàng MHB ký nhiều thỏa thuận hợp tác đầu tư mua trái phiếu Chính phủ nhưng không mua được, đã để MHBS sử dụng sai mục đích và khó có khả năng trả nợ. Thông qua nhiều thỏa thuận hợp tác đầu tư có dấu hiệu của việc cấp vốn cho MHBS không đúng quy định của Luật Các tổ chức tín dụng.

Được biết, hồi cuối tháng 1/2016, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra tống đạt quyết định khởi tố bị can, thi hành bắt tạm giam đối với ba cựu lãnh đạo của MHB và MHBS để điều tra về hành vi cố ý làm trái và lạm dụng chức vụ quyền hạn khi thi hành công vụ tại MHBS.

Ba người bị khởi tố, bắt giam bao gồm: ông Huỳnh Nam Dũng - nguyên chủ tịch Hội đồng Quản trị MHB, ông Nguyễn Phước Hòa - nguyên Tổng giám đốc MHB và bà Lữ Thị Thanh Bình - Thành viên Hội đồng Quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty MHBS.