18:05 06/07/2019

Kiểm toán Nhà nước sẵn sàng kiểm toán giá điện nếu Chính phủ yêu cầu

Duyên Duyên

Năm 2018, Kiểm toán Nhà nước đã lập chuyên đề kiểm toán báo cáo tài chính của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), trong đó có mục kiểm toán giá thành điện

Năm 2018, Kiểm toán Nhà nước đã thực hiện kiểm toán EVN tuy nhiên chỉ kiểm toán báo cáo tài chính
Năm 2018, Kiểm toán Nhà nước đã thực hiện kiểm toán EVN tuy nhiên chỉ kiểm toán báo cáo tài chính

Lãnh đạo Kiểm toán Nhà nước chia sẻ, nếu Chính phủ yêu cầu kiểm toán giá điện năm 2020 thì Kiểm toán Nhà nước sẵn sàng khảo sát, thu thập thông tin và nếu đủ điều kiện sẽ tiến hành lập kế hoạch kiểm toán về cách tính giá điện cơ sở.

Thông tin này được Phó tổng Kiểm toán Nhà nước Đoàn Xuân Tiên đưa ra khi được hỏi về kế hoạch kiểm toán giá điện của Tập đoàn Điện lực Việt Nam năm 2018 và thời gian tới.

Theo đó, ông Tiên cho biết, trong năm 2018, Kiểm toán Nhà nước không tiến hành kiểm toán các cơ sở tính giá, điều chỉnh giá điện của EVN.

"Việc kiểm toán các cơ sở tính giá điện của EVN đã được chúng tôi thực hiện trong năm 2016 và đến cuối năm 2016 chúng tôi đã công bố kết luận kiểm toán vấn đề này.

Trước đây, việc kiểm toán cơ sở tính giá điện được thực hiện theo Nghị định cũ, nhưng sau khi kiểm toán năm 2016 và trên thực tiễn, Chính phủ đã ra Nghị định mới về cách tính giá điện", Phó tổng Kiểm toán Nhà nước cho biết.

Cũng theo ông Đoàn Xuân Tiên, năm 2018 Kiểm toán Nhà nước tiếp tục thực hiện kiểm toán EVN tuy nhiên chỉ kiểm toán báo cáo tài chính, trong đó có phần giá thành, nhưng chưa đủ cơ sở để kết luận về giá điện. 

"Hiện Chính phủ đã chỉ đạo thanh tra rõ vấn đề giá điện và chuẩn bị có kết luận một cách đầy đủ, chuẩn xác nhất. Còn tới đây, nếu Chính phủ yêu cầu kiểm toán giá điện vào năm 2020 thì chúng tôi sẽ sẵn sàng khảo sát, thu thập thông tin. Nếu đủ điều kiện, chúng tôi sẽ tiến hành lập kế hoạch kiểm toán theo quy định của pháp luật", ông Tiên nói.

Trước đó, tại kỳ họp Quốc hội tháng 5/2019, nhiều đại biểu Quốc hội đã đề nghị Kiểm toán Nhà nước vào cuộc để kiểm toán giá điện.

Cũng trong tháng 5/2019, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có ý kiến chỉ đạo Thanh tra Chính phủ chủ trì, phối hợp Bộ Tài chính, Công thương và các cơ quan liên quan kiểm tra việc điều chỉnh mức giá bán điện, phương pháp tính giá và việc thu tiền điện, làm rõ đúng, sai báo cáo Thủ tướng trong tháng 6/2019.