18:39 24/04/2021

Kiểm tra công tác tiêm vaccine Covid-19 tại 3 tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long

Việc triển khai tiêm vaccine Covid-19 cần đảm bảo các nguyên tắc “An toàn – Hiệu quả – Kịp thời”, tiêm mũi nào chắc mũi ấy.

Đoàn công tác kiểm tra công tác tiêm vaccine tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Bạc Liêu
Đoàn công tác kiểm tra công tác tiêm vaccine tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Bạc Liêu

Trong các ngày 22-23/4, đoàn công tác của Bộ Y tế do Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn dẫn đầu đã đi kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19; kiểm tra hoạt động triển khai tiêm vaccine Covid-19 tại Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau. Đây là 3 tỉnh lần đầu tiên triển khai tiêm vaccine AstraZeneca phòng Covid-19.

Theo kế hoạch của Bộ Y tế, số vaccine AstraZeneca phòng Covid-19 sẽ chia  đều cho 3 tỉnh, trong đó Sóc Trăng sẽ tiếp nhận 7.450 liều vaccine, Bạc Liêu: 5.700 liều vaccine, Cà Mau: 6.700 liều vaccine.

Tại Sóc Trăng, việc triển khai thực hiện công tác tiêm vaccine phòng Covid-19 dự kiến được thực hiện từ ngày 26/04– 05/05, chia làm 2 giai đoạn với 15 bàn tiêm, tại 3 địa điểm là bệnh viện Đa khoa tỉnh, Trung tâm Y tế huyện, Trung tâm Y tế thị xã. Trong đó việc tiêm chủng tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sóc Trăng được xem là kiểu mẫu cho các điểm tiêm khác trên địa bàn, được bố trí đây đủ các tổ cấp cứu, chống sốc phản vệ sau tiêm nhằm đảm bảo an toàn tối đa cho quá trình tiêm vaccine.

Tại Bạc Liêu, công tác tiêm vaccine đã được tỉnh triển khai tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bạc Liêu với khoảng 200 liều đã được tiêm; triển khai đồng loạt các điểm tiêm (dự kiến 11 điểm) vào ngày 26/04; kết thúc vào ngày 29/04. Đối với các trường hợp tiêm cuối, tiêm bổ sung sẽ được thực hiện không trễ hơn ngày 05/05.

Tại Cà Mau, kế hoạch tiêm vaccine phòng Covid-19 sẽ được triển khai thành hai đợt. Đợt 01 từ ngày 26/04 -29/04 với 2.320 người được tiêm. Đợt 02 được dự kiến thực hiện trong các ngày từ 10/04 – 14/05 với 4.380 người được tiêm.

Trong quá trình kiểm tra, các chuyên gia từ đoàn công tác đã chỉ ra những yếu tố nguy cơ và hướng dẫn các đơn vị triển khai tiêm vaccine tiến hành khắc phục, cải tiến nhằm nâng cao hiệu quả, kết quả và công tác an toàn trong công tác tiêm vaccine. Đồng thời khuyến nghị bệnh viện cần chuẩn bị sẵn sàng cho các kế hoạch tiêm vaccine ở diện rộng hơn trong tương lai.

Thứ trưởng Bộ Y tế khuyến cáo việc triển khai tiêm vaccine cần đảm bảo các nguyên tắc “An toàn – Hiệu quả – Kịp thời”, tiêm mũi nào chắc mũi ấy; bám sát các quy định, hướng dẫn của Bộ Y tế liên quan đến vấn đề vaccine.

Ngoài ra, cần tăng cường công tác truyền thông, tư vấn về vai trò, tác dụng và lợi ích của vaccine, cũng như các vấn đề an toàn, theo dõi sau tiêm vaccine; thành lập tổ thường trực tư vấn phục vụ công tác tiêm chủng để sẵn sàng hỗ trợ khi cần thiết.