14:46 17/01/2012

Kiểm tra liên ngành hoạt động kinh doanh xăng dầu

Y Nhung

Hai đoàn kiểm tra liên ngành sẽ tăng cường kiểm tra hoạt động kinh doanh xăng dầu tại một số địa bàn trọng điểm

Bộ Công Thương đã có văn bản yêu cầu các thương nhân kinh doanh xăng dầu đầu mối tăng cường công tác kiểm tra, giám sát chất lượng xăng dầu trong hệ thống phân phối do mình quản lý.
Bộ Công Thương đã có văn bản yêu cầu các thương nhân kinh doanh xăng dầu đầu mối tăng cường công tác kiểm tra, giám sát chất lượng xăng dầu trong hệ thống phân phối do mình quản lý.
Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Cẩm Tú vừa ký quyết định số 02/QĐ-BCT về việc thành lập hai đoàn kiểm tra liên ngành, nhằm kiểm tra hoạt động kinh doanh xăng dầu tại một số địa bàn trọng điểm.

Trong thời gian từ 16/1 đến 31/3, các đoàn sẽ tập trung kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật trong kinh doanh xăng dầu tại một số doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu trên địa bàn một số tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, đoàn kiểm tra có quyền yêu cần chi cục quản lý thị trường địa phương phối hợp lực lượng, sử dụng ấn chỉ để thực hiện nhiệm vụ.

Mới đây, trước thông tin nhiều cây xăng đã bán sản phẩm không đảm bảo chất lượng tới người tiêu dùng, Bộ Công Thương đã có văn bản số 116/BCT-TTTN yêu cầu các thương nhân kinh doanh xăng dầu đầu mối tăng cường công tác kiểm tra, giám sát chất lượng xăng dầu trong hệ thống phân phối do mình quản lý.

Doanh nghiệp đầu mối chỉ được phép lưu thông xăng dầu trên thị trường Việt Nam có chất lượng phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật quốc gia và tiêu chuẩn công bố áp dụng.

Thương nhân kinh doanh xăng dầu phải thực hiện các quy định hiện hành về quản lý chất lượng xăng dầu trong quá trình nhập khẩu, sản xuất, pha chế, tồn trữ, vận chuyển và bán cho người tiêu dùng; chịu trách nhiệm về chất lượng xăng dầu trong hệ thống phân phối thuộc mình quản lý; phải bảo đảm độ chính xác của dụng cụ đo lường xăng dầu bán cho các đối tượng sử dụng; bán đủ số lượng, đúng chất lượng.