13:11 27/05/2008

Kiểm tra số lượng thuê bao thực của 4 mạng di động

Quỳnh Anh

Bộ Thông tin Truyền thông vừa tiến hành kiểm tra số lượng thuê bao di động đang hoạt động tại 4 mạng

Bộ Thông tin Truyền thông vừa tiến hành kiểm tra số lượng thuê bao di động đang hoạt động tại 4 mạng thông tin di động lớn nhất trong nước hiện nay là MobiFone, VinaPhone, Viettel và S-Fone.

Theo ông Nguyễn Xuân Trụ, Phó vụ trưởng Vụ Viễn thông, việc kiểm tra này sẽ cho số liệu cơ sở để đánh giá sự phát triển của các thuê bao di động. Các doanh nghiệp sẽ phải hoàn toàn chịu trách nhiệm nếu đã từng công bố những thông tin sai lệch về số lượng thuê bao thực của mình.

Lần kiểm tra số lượng thuê bao thực của mỗi mạng di động sẽ phục vụ chủ yếu cho công tác quản lí nhà nước. Việc này hỗ trợ hoàn thành mục tiêu xây dựng quy hoạch, kế hoạch phát triển, chiến lược phát triển và dự báo phát triển của các mạng thông tin di động. Ngoài ra, đây còn là cơ sở để đánh giá việc quản lí nghiệp vụ, quản lí kho số... của các nhà mạng.

Từ trước tới nay, số liệu báo cáo của các doanh nghiệp về con số thuê bao của các mạng di động chưa từng được các cơ quan chức năng kiểm chứng. Việc tính toán số lượng thuê bao di động có nhiều cách với nhiều tiêu chí đánh giá khác nhau. Vì thế, chưa thể kiểm định được tính chính xác của các số liệu mà doanh nghiệp báo cáo.

Số liệu thực sẽ được chính thức thông báo vào cuối tháng 5/2008 ngay sau khi đoàn kiểm tra báo cáo kết quả với lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông.