Kiến nghị dừng cấp phép nhập muối

Y Nhung

15/06/2011, 19:49

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn vừa có văn bản đề nghị Bộ Công Thương tạm dừng cấp quota nhập khẩu 50.000 tấn muối

Hiện giá muối ở khu vực miền Bắc và miền Trung khá thấp.
Hiện giá muối ở khu vực miền Bắc và miền Trung khá thấp.

Ước tính nguồn cung muối trong nước năm 2011 sẽ đủ đáp ứng cho sản xuất và tiêu dùng. Đồng thời để giảm bớt khó khăn cho diêm dân, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã có văn bản đề nghị Bộ Công Thương chưa giao đợt 2 lượng quota nhập khẩu 50.000 tấn muối phục vụ sản xuất hóa chất.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết năm 2011, diện tích sản xuất muối cả nước ước đạt trên 14.850 ha, giảm gần 2% so năm ngoái. Tính đến 18/5, sản lượng muối ước đạt gần 415.000 tấn, chỉ đạt hơn 56% so cùng kỳ năm 2010.

Tuy nhiên, hiện lượng muốn còn tồn trong dân và một số doanh nghiệp từ năm 2010 tương đối lớn (gần 235.000 tấn). Bên cạnh đó, dù khu vực đồng bằng sông Cửu Long đang cuối vụ, nhưng tháng 6 và tháng 7 lại là thời điểm chính vụ muối ở khu vực miền Bắc và miền Trung.

Cũng theo bộ này, qua cân đối năm 2011, nguồn cung muối vẫn vượt cầu trên 110.000 tấn, đáp ứng đủ cho tiêu dùng dân sinh cũng như các ngành kinh tế khác. Do vậy, việc nhập muối trong lúc này sẽ tác động xấu tới giá muối và việc tiêu thụ muối cho dân.

Hiện giá muối ở khu vực miền Bắc và miền Trung khá thấp, nhất là ở miền Trung, giá muối thủ công chỉ dao động từ 450 - 700 đồng/kg. Trong khi theo tính toán, giá muối phải trên 1.000 đồng/kg, diêm dân mới có lãi.

Đầu năm 2011, Bộ Công Thương đã ban hành Thông tư số 45/2010/TT- BCT phân giao hạn ngạch thuế quan nhập khẩu 100.000 tấn muối công nghiệp cho các thương nhân trực tiếp sử dụng làm nguyên liệu sản xuất hóa chất và 2.000 tấn muối tinh khiết cho các thương nhân trực tiếp sử dụng làm nguyên liệu sản xuất thuốc, sản phẩm y tế. Hiệu lực thi hành của Thông tư nêu trên là từ 1/1/2011 đến 31/12/2011.

Đọc thêm

Tiềm năng của AI trong giáo dục hiện đại

Tiềm năng của AI trong giáo dục hiện đại

10.000 USD mua được bao nhiêu kg vàng, bạc và nhôm?

10.000 USD mua được bao nhiêu kg vàng, bạc và nhôm?

Đón đọc Tạp chí Kinh tế Việt Nam số 37-2025

Đón đọc Tạp chí Kinh tế Việt Nam số 37-2025

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy