Kiến nghị hạn chế phạm vi thu mua hải sản của tàu Trung Quốc

Nguyên Vũ

07/07/2012, 11:37

Một số tỉnh ven biển quan ngại về phạm vi hoạt động quá rộng của tàu Trung Quốc

Tại buổi làm việc với đoàn công tác của Ủy ban Quốc phòng - An ninh của Quốc hội chiều 5/7, lãnh đạo tỉnh Phú Yên đã đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo Cục Khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản không cấp phép cho tàu và người Trung Quốc và một số nước “nhạy cảm” có liên quan đến chủ quyền an ninh của Việt Nam đi lại tự do, thu mua, vận chuyển hải sản, theo tin từ báo Phú Yên.

Cũng nguồn tin này cho biết, ông Lê Văn Trúc, Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh đã kiến nghị với đoàn sáu nội dung, trong đó có việc tăng cường đầu tư tiềm lực cho cảnh sát biển, bộ đội biên phòng đủ mạnh, có đủ khả năng tuần tra, kiểm soát bảo vệ vững chắc chủ quyền vùng biển, đảo của tổ quốc và tham gia công tác tìm kiếm, cứu hộ cứu nạn trong mọi tình huống.

Phú yên cũng đề nghị cấp cho bộ đội biên phòng tỉnh này tàu vỏ sắt 3.000CV để làm nhiệm vụ tuần tra bảo vệ biển và cứu hộ cứu nạn. Hỗ trợ kinh phí để đầu tư xây dựng các công trình phòng thủ bờ biển; các khu neo đậu tàu thuyền trú tránh bão; tiếp tục thực hiện chính sách hỗ trợ cho ngư dân hoạt động, đánh bắt xa bờ góp phần đẩy mạnh phát triển kinh tế, giữ vững chủ quyền trên biển Đông.

Kiến nghị tiếp theo là tăng cường ngân sách cho việc đầu tư cơ sở vật chất, mua sắm các trang thiết bị, phương tiện phục vụ cho công tác tuần tra, kiểm soát, đấu tranh ngăn chặn có hiệu quả các hoạt động của các thế lực thù địch, các loại đối tượng trên khu vực biên giới biển, đặc biệt trên biển Đông. Tăng phụ cấp cho cán bộ chiến sĩ bộ đội biên phòng trong thời gian làm nhiệm vụ quản lý, bảo vệ biên giới hải đảo, tạo điều kiện cho lực lượng này hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Miễn hoặc hoãn gọi nhập ngũ đối với thanh niên vừa làm nhiệm vụ đánh bắt vừa tham gia bảo vệ chủ quyền biển đảo.

Những đề xuất này được Phú Yên đưa ra trong bối cảnh mà theo báo cáo của chính quyền tỉnh là việc đầu tư xây dựng các công trình bảo vệ biên giới vùng biển, đảm bảo trang bị phương tiện, kinh phí bảo đảm cho hoạt động bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới biển cho lực lượng chuyên trách chưa đáp ứng kịp thời với yêu cầu nhiệm vụ ngày càng cao trong tình hình hiện nay. Tình hình an ninh trên biển còn tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp, tranh chấp ngư trường, vi phạm lãnh hải, tranh chấp, khiếu nại về đất đai, đền bù thực hiện các dự án khu vực ven biển còn xảy ra, kéo dài.

Tham gia đoàn công tác của Ủy ban Quốc phòng - An ninh, Ủy viên thường trực Ủy ban, ông Phan Văn Tường cho VnEconomy biết, nội dung của chuyến công tác là nhằm khảo sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý, bảo vệ khu vực biên giới biển của một số tỉnh ven biển miền trung.

Và quan ngại về phạm vi hoạt động của tàu Trung Quốc hiện nay không chỉ được nêu tại Phú Yên mà ý kiến này đã được ghi nhận tại một số địa phương khác nữa.

Ông Tường cho hay,  hiện nay trên giấy phép Việt Nam cấp cho tàu Trung Quốc ghi là được phép hoạt động trên vùng biển Việt Nam. Và kiến nghị của một số địa phương cũng như Phú Yên là cần giới hạn phạm vi hoạt động của các tàu thu mua hải sản của Trung Quốc ở một số vùng biển cụ thể, không có nguy cơ đe dọa đến chủ quyền và quyền lợi hợp pháp của ngư dân Việt Nam.

"Cá nhân tôi cho rằng, đề xuất là rất hợp lý, giấy phép cho các tàu nước ngoài mua, vận chuyển hải sản trên vùng biển Việt Nam cần phải được ghi đầy đủ các quy định cụ thể. Việt Nam 28 tỉnh có biển, phạm vi cho phép rộng thế không thể bao quát hết, dễ bị kẻ xấu lợi dụng", ông Tường nói.

Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội Nguyễn Kim Khoa đã ghi nhận những kiến nghị của UBND tỉnh và các sở, ngành của Phú Yên để báo cáo Quốc hội, Chính phủ và các bộ, ngành liên quan, vẫn theo thông tin từ báo Phú Yên.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Bài viết mới nhất

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Sáng kiến Diễn đàn thường niên Kinh tế mới Việt Nam (VNEF) đã được khởi xướng và tổ chức thành công từ năm 2023. VNEF 2025 (lần thứ 3) có chủ đề: "Sức bật kinh tế Việt Nam: từ nội lực tới chuỗi giá trị toàn cầu".

Bài viết mới nhất

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Khởi xướng từ năm 2003, chương trình THƯƠNG HIỆU MẠNH VIỆT NAM đã trở thành sự kiện thường niên lớn nhất do Tạp chí Kinh tế Việt Nam – VnEconomy – Vietnam Economic Times tổ chức, dành cho cộng đồng các Doanh nghiệp Việt Nam.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Công nghệ lượng tử là tương lai

Công nghệ lượng tử là tương lai

Các ngân hàng trung ương đang nắm nhiều vàng hơn trái phiếu chính phủ Mỹ

Các ngân hàng trung ương đang nắm nhiều vàng hơn trái phiếu chính phủ Mỹ

Vinh danh 10 doanh nhân Việt Nam tiêu biểu
Hành trình Đất nước Đổi mới - Hội nhập - Vươn tầm

Vinh danh 10 doanh nhân Việt Nam tiêu biểu Hành trình Đất nước Đổi mới - Hội nhập - Vươn tầm

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy