Kiến nghị nâng sở hữu của nhà đầu tư ngoại tại ngân hàng

Hải Bằng

05/01/2008, 07:46

VAFI kiến nghị với Chính phủ nâng tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài tại các ngân hàng lên 35% hoặc 37% thay cho mức 30%

Ngày 3/1, Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính (VAFI) đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ kiến nghị nâng tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài tại các ngân hàng từ mức 30% hiện nay lên 35% hoặc 37% để kích cầu thị trường chứng khoán.

Theo VAFI, cổ phiếu ngành ngân hàng là một trong những đối tượng đầu tư mà các nhà đầu tư tổ chức nước ngoài rất mong nắm giữ, việc nâng tỷ lệ sở hữu thêm 5 - 7% không phải là quá lớn, nhất là khi có sự quản lý tốt của cơ quan quản lý nhà nước.

Cùng đó, với quy mô ngày càng lớn của các ngân hàng thương mại, chỉ cần mở room 1% cũng giúp thu hút thêm số vốn không nhỏ, chẳng hạn như Vietcombank, 1% vốn điều lệ cũng đã khoảng 100 triệu USD, VAFI dẫn chứng.

Việc mở rộng hơn tỷ lệ sở hữu cũng là một động lực thu hút đầu tư quốc tế vào Việt Nam, từ đó tạo điều kiện cho doanh nghiệp tăng nhanh quy mô hoạt động.

Đọc thêm

Tiềm năng của AI trong giáo dục hiện đại

Tiềm năng của AI trong giáo dục hiện đại

10.000 USD mua được bao nhiêu kg vàng, bạc và nhôm?

10.000 USD mua được bao nhiêu kg vàng, bạc và nhôm?

Đón đọc Tạp chí Kinh tế Việt Nam số 37-2025

Đón đọc Tạp chí Kinh tế Việt Nam số 37-2025

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy