07:34 10/07/2008

Kiến nghị tăng thuế xuất phôi thép lên 30%

Xuân Hương

Tổng công ty Thép Việt Nam vừa tiếp tục có văn bản kiến nghị tăng mức thuế suất thuế xuất khẩu phôi thép lên mức 30%

Nguy cơ thiếu phôi dự trữ cho sản xuất thép trong nước những tháng tới đã được Hiệp hội Thép cảnh báo.
Nguy cơ thiếu phôi dự trữ cho sản xuất thép trong nước những tháng tới đã được Hiệp hội Thép cảnh báo.
Tổng công ty Thép Việt Nam vừa tiếp tục có văn bản kiến nghị tăng mức thuế suất thuế xuất khẩu phôi thép lên mức 30%.

Hiện tại, phôi thép xuất khẩu đang chịu mức thuế suất là 10%.

Trong văn bản gửi Bộ Công Thương, Tổng công ty Thép Việt Nam cho rằng, việc nâng mức thuế suất thuế xuất khẩu phôi thép lên 30% thay cho mức 10% hiện tại là nhằm hạn chế việc xuất khẩu phôi thép.

Từ đầu năm 2008, với việc thực hiện chủ trương kiềm chế lạm phát, các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thép đã giữ ổn định, không tăng giá thép. Điều này dẫn tới nghịch cảnh chưa từng có là hiện tượng “xuất ngược” phôi thép với số lượng ngày càng tăng (tháng 4 là 7.200 tấn; tháng 5 vọt lên 67.000 tấn).

Nếu như mới chỉ 10 ngày đầu tháng 6, các doanh nghiệp đã xuất tới 37.000 tấn phôi thì trong cả tháng 6, lượng phôi nhập về chỉ có khoảng 100.000 tấn.

Nguy cơ thiếu phôi dự trữ cho sản xuất thép trong nước những tháng tới đã được Hiệp hội Thép cảnh báo. Và mặc dù mới đây Bộ Công Thương đã áp dụng mức thuế suất thuế xuất khẩu phôi thép là 10% nhưng mức thuế này dường như chưa đủ “sức nặng”, bởi phôi thép vẫn tiếp tục “chảy ngược” trong những ngày cuối tháng 6, đầu tháng 7. Doanh nghiệp mang phôi đi xuất ngoại vẫn được lãi hơn so bán trong nước, dù tính cả thuế xuất khẩu.

Chính vì vậy, Tổng công ty Thép Việt Nam cho rằng, nên áp mức thuế suất thuế xuất khẩu mới là 30% cho phôi thép.

Một phương án khác cũng được đưa ra là giữ nguyên mức thuế suất thuế xuất khẩu 10% như hiện tại nhưng thu “cứng” thêm 300 USD cho mỗi tấn phôi nếu doanh nghiệp vẫn muốn xuất khẩu.