10:50 01/04/2009

Kiến nghị tập trung kích cầu cho nông thôn

Mai Minh

Lần đầu tiên dự họp Chính phủ trực tuyến, lãnh đạo nhiều địa phương kiến nghị tập trung kích cầu cho khu vực nông thôn

Nông nghiệp tăng trưởng sẽ "kéo" công nghiệp và xuất khẩu.
Nông nghiệp tăng trưởng sẽ "kéo" công nghiệp và xuất khẩu.
Nhiều giải pháp kích thích kinh tế đã được tiếp tục thảo luận tại ngày họp thứ 2 (31/3) của phiên họp Chính phủ thường kỳ. Lãnh đạo nhiều bộ, ngành, địa phương đã kiến nghị cụ thể về kích cầu trong nước, nhất là khu vực nông thôn.

Theo Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng, tình hình kinh tế tháng 3 khá hơn những tháng trước. Tuy nhiên để duy trì được xu hướng này, Chính phủ cần kích cầu tiêu thụ trong nước.

Đồng quan điểm này, Chủ tịch UBND Tp.HCM Lê Hoàng Quân kiến nghị Chính phủ chỉ đạo tất cả bộ ngành từ trung ương đến địa phương thực hiện cuộc vận động khi sử dụng nguồn vốn ngân sách để mua sắm thì nên mua hàng nội địa để giúp các doanh nghiệp trong nước tiêu thụ hàng hóa được dễ dàng.

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Mai Văn Ninh kiến nghị Chính phủ cần đơn giản thủ tục để nông dân vay được nguồn vốn có hỗ trợ lãi suất. Với nông dân mà đặt vấn đề phải có hóa đơn theo đúng quy định của Bộ Tài chính mới đảm bảo điều kiện vay thì họ không làm được. Tỉnh Thanh Hóa có 700.000 hộ nông dân nhưng mới có 18.000 hộ được vay vốn hỗ trợ lãi suất theo quy định..

Kiến nghị của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Võ Hồng Phúc là cần tập trung tối đa các nguồn lực để giải ngân các nguồn vốn ngân sách, trái phiếu Chính phủ, vốn ODA..., nhất là các công trình có quy mô lớn. Dự án nào không có khả năng giải ngân trong năm 2009 sẽ kiến nghị Chính phủ điều chuyển nguồn vốn sang các dự án của những bộ, ngành và địa phương khác.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhất trí với kiến nghị này và yêu cầu trong tháng 6, nếu dự án nào chưa có phương án, chưa đủ điều kiện giải ngân nguồn vốn đầu tư thì chuyển sang những nơi thiếu vốn, đang cần vốn.
 
Thủ tướng cũng yêu cầu thảo luận việc xin phát hành thêm 20.000 tỉ đồng trái phiếu Chính phủ để phục vụ các nhu cầu đầu tư. Để tăng đầu tư, Chính phủ sẽ kiến nghị Quốc hội cho phát hành thêm 20.000 tỷ đồng trái phiếu Chính phủ, nâng tổng số tiền phát hành trái phiếu năm nay lên 64.000 tỷ đồng. Tiền trái phiếu phát hành thêm sẽ tập trung vào các dự án giao thông, thủy lợi, y tế, giáo dục.

Về tình hình nông nghiệp, nông thôn hiện nay, theo đánh giá của Thủ tướng, sản xuất nông nghiệp đang thuận lợi, nông sản được giá, được mùa. Nông dân phấn khởi, có tiền, tác động tích cực đến sức mua của thị trường trong nước trong tình hình chính trị - xã hội ổn định.

Thủ tướng Chính phủ khẳng định, hỗ trợ nhóm sản xuất kinh doanh là giải pháp gốc, mà trọng tâm là kích cầu nông thôn vì tăng trưởng nông nghiệp sẽ “kéo” cho công nghiệp và xuất khẩu.

Tập trung kích cầu tiêu dùng cho thị trường nông thôn có thể theo hướng cho nông dân vay với lãi suất ưu đãi để mua xe máy, công nông, máy móc nông nghiệp, vật liệu xây dựng làm nhà…, người đứng đầu Chính phủ nói.