10:59 27/01/2022

Kiên quyết thay thế các nhà thầu yếu kém, chậm tiến độ trong dự án sân bay Long Thành

Thanh Xuân

Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam sẽ chịu trách nhiệm bảo đảm công tác san nền không để thiếu mặt bằng làm ảnh hưởng đến triển khai các hạng mục, công trình; kiên quyết thay thế các nhà thầu yếu kém, thiết kế/thi công chậm tiến độ...

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Văn phòng Chính phủ đã ban hành thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành tại cuộc họp về triển khai dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Theo đó, dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành là dự án quan trọng của quốc gia. Nghị quyết của Đại hội đại biểu Đảng toàn quốc, Nghị quyết của Quốc hội và Quyết định của Thủ tướng Chính phủ đã xác định mục tiêu hoàn thành vào năm 2025. Vì vậy, việc hoàn thành Dự án đúng tiến độ là nhiệm vụ chính trị đối với Đảng, Nhà nước và nhân dân. 

Để bảo đảm cho việc thực hiện, Phó Thủ tướng yêu cầu Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV), Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam rà soát, xây dựng lại tiến độ chi tiết từng hạng mục, trên cơ sở rút ngắn tiến độ từ khâu thiết kế đến thi công trên nguyên tắc không làm ảnh hưởng đến an toàn, chất lượng công trình; bố trí nhiều mũi thi công đồng thời.

ACV chịu trách nhiệm bảo đảm công tác san nền không để thiếu mặt bằng làm ảnh hưởng đến triển khai các hạng mục, công trình; kiên quyết thay thế các nhà thầu yếu kém, thiết kế/thi công chậm tiến độ.

Ngoài ra, Bộ Giao thông vận tải phải chủ trì, đôn đốc và chỉ đạo việc lập tiến độ chi tiết, báo cáo lại Phó Thủ tướng  vào tuần cuối của tháng 1/2022.

Trước đó tại buổi kiểm tra thực địa tại dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành  yêu cầu đẩy nhanh hơn nữa tiến độ thực hiện dự án, khắc phục các khó khăn khiến tiến trình triển khai dự án bị chậm trong thời gian qua.

Theo đó, các đơn vị phải hoàn thành sớm và chặt chẽ các bước thủ tục, triển khai đúng tiến độ các gói thầu giai đoạn đầu để tiếp nối kịp thời các giai đoạn tiếp theo. Đồng thời phải áp dụng công nghệ mới và có các phương pháp sáng tạo, bỏ những phương pháp cũ chậm chạp.

Phó Thủ tướng ghi nhận thực tế công tác giải phóng mặt bằng cũng có những mặt được, hiện đã sớm bàn giao một khu vực đất sạch lớn giúp thuận lợi trong việc thực hiện dự án. Tuy nhiên, việc triển khai các thủ tục đầu tư, triển khai khởi công thi công các dự án đang rất chậm nên phải nhanh chóng tháo gỡ khó khăn để đẩy nhanh hơn nữa.

Báo cáo Phó Thủ tướng, UBND tỉnh Đồng Nai thông tin đã thu hồi tổng diện tích hơn 4.000ha trong phạm vi 5.000ha đất làm dự án sân bay Long Thành, đạt 85%. 

Theo Chủ trương đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành được Quốc hội thông qua với công suất 100 triệu hành khách, 5 triệu tấn hàng hóa mỗi năm. Khái toán toàn bộ dự án khoảng 336.630 tỷ đồng, trong đó, giai đoạn một 114.450 tỷ đồng.

Hiện dự án sân bay Long Thành sau khi khởi công giai đoạn 1, thực hiện theo phương thức cuốn chiếu và đang thi công các hạng mục đầu tiên. Đến thời điểm này đã hoàn thành xây dựng tường rào, rà phá bom mìn, tiếp tục triển khai, các hạng mục san nền, nhà ga, đường băng và các công trình phụ trợ.