11:50 22/10/2014

Kim Jong Un, “biểu tượng thời trang” tại Triều Tiên

Diệp Vũ

Kiểu tóc ngắn ở hai bên và dài ở phía trên đỉnh của ông Kim Jong Un rất được những người trẻ tuổi ở Triều Tiên ưa chuộng

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un (trái) và phu nhân Ri Sol-ju - Ảnh: Reuters/KCNA.<br>
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un (trái) và phu nhân Ri Sol-ju - Ảnh: Reuters/KCNA.<br>
Gần đây, báo chí Triều Tiên và nước ngoài lại rộ thông tin nói rằng, kiểu tóc đặc trưng của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đang trở thành mốt thịnh hành ở nước này.

Theo tờ The Diplomat, Choguk, một tạp chí của Tổng hội người Triều Tiên ở Nhật, gần đây nói, kiểu tóc ngắn ở hai bên và dài ở phía trên đỉnh của ông Kim Jong Un, rất được những người trẻ tuổi ở Triều Tiên ưa chuộng.

Tạp chí Choguk dẫn lời Ri Jong Chol, một sinh viên Đại học Kim Nhật Thành, nói, cậu “phát cuồng” vì vẻ ngoài trẻ trung và nguồn năng lượng bất tận của nhà lãnh đạo. Ri cũng nói, cậu muốn mình trông giống ông Kim Jong Un.

Hồi tháng 3 năm nay, tờ báo Choson Sinbo chuyên viết về Triều Tiên, đưa tin nói rằng, kiểu tóc của Kim Jong Un, còn được gọi là kiểu tóc “paeki”, đang được nhân rộng ở nước này. Không chỉ giới sinh viên mà cả nam giới trung niên Triều Tiên cũng thích sở hữu mái tóc như nhà lãnh đạo đất nước.

Một sinh viên Đại học Kỹ thuật Kim Chaek của Triều Tiên nói với Choson Sinbo rằng, vẻ ngoài của một người phản ánh thời đại mà người đó sống, và đó là lý do vì sao mà kiểu tóc “paeki” đã trở nên phổ biến trong giới trẻ Triều Tiên.

Tuy nhiên, kiểu tóc của ông Kim Jong Un rõ ràng đã nhận được sự cổ súy mạnh mẽ của nhà nước Triều Tiên. Trên thực tế, tạp chí giáo dục của Triều Tiên, tờ Inmin Kyoyook, gần đây đã yêu cầu các thày giáo cắt kiểu đầu “paeki” để học sinh, sinh viên noi gương.

Cùng với đó, nhiều vệ sỹ hộ tống ba quan chức cấp cao của Triều Tiên tới thăm Hàn Quốc hồi đầu tháng này cũng xuất hiện với kiểu tóc giống ông Kim Jong Un.

Mặc dù vậy, giáo sư Kang Dong-wan thuộc Đại học Dong-A ở Busan, Hàn Quốc, nhận định rằng, việc giới trẻ Triều Tiên thích bắt chước kiểu tóc của Kim Jong Un có thể chỉ là một trào lưu văn hóa bình thường.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn Đài châu Á tự do (RFA), ông Kang nói, vì ông Kim Jong Un trở thành nhà lãnh đạo đất nước ở độ tuổi trẻ ở như vậy, nên giới trẻ Triều Tiên muốn học theo phong cách thời trang của ông cũng giống như giới trẻ khắp thế giới học theo cách ăn mặc, đầu tóc của những người nổi tiếng mà họ coi là thần tượng.