11:42 15/06/2015

Kim Jong Un giám sát thử tên lửa mới của Triều Tiên

Diệp Vũ

Nhà lãnh đạo Triều Tiên đã gọi vụ bắn thử là một “cột mốc” trong việc tăng cường sức mạnh cho hải quân nước này

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.<br>
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.<br>
Triều Tiên cho biết nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã giám sát một vụ bắn thử loại tên lửa đối hạm mà nước này mới triển khai. Vụ bắn thử này diễn ra chỉ một tháng sau khi Bình Nhưỡng tuyên bố đã thử thành công tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm.

Hãng tin Bloomberg dẫn thông tin từ hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 15/6 cho biết, những quả tên lửa “có độ thông minh cao” đã xác định chính xác và bay đúng mục tiêu. Ông Kim Jong Un đã gọi vụ bắn thử là một “cột mốc” trong việc tăng cường sức mạnh cho hải quân Triều Tiên, theo KCNA.

Tuy nhiên, hãng thông tấn này không đưa ra thông tin cụ thể về thời gian, địa điểm của vụ bắn thử, cũng như các thông số kỹ thuật của loại tên lửa được phóng.

Hồi tháng 2, Triều Tiên tuyên bố đã phóng thử một loại tên lửa đối hạm khác trong một cuộc tập trận cũng do nhà lãnh đạo Kim giám sát. Đến tháng 5, KCNA nói ông Kim Jong Un theo dõi một vụ phóng thử tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm.

Tuy vậy, phía Hàn Quốc không tin vụ phóng thử tháng 5 là giai đoạn đầu trong phát tàu ngầm có trang bị tên lửa của Triều Tiên. Thậm chí, theo một số nhà phân tích của Mỹ, vụ phóng thử tên lửa này có thể được thực hiện từ một xà lan chìm dưới mặt nước thay vì một tàu ngầm như truyền thông nhà nước Triều Tiên “khoe”.

Theo nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc, Triều Tiên bị cấm thử hay phát triển tên lửa đạn đạo.

Bộ Ngoại giao Triều Tiên ngày 14/6 tuyên bố nước này sẽ tiếp tục phóng tên lửa để đưa vệ tinh lên quỹ đạo. Mỹ và Hàn Quốc lo ngại các vụ phóng tên lửa của Triều Tiên là phóng thử tên lửa đạn đạo tầm xa có khả năng mang theo đầu đạn hạt nhân.