14:56 10/03/2014

Kim Jong Un giành 100% phiếu bầu tại Triều Tiên

Tâm Anh

Nhà lãnh đạo Triều Tiên giành được chiến thắng tuyệt đối trong cuộc bầu cử quốc hội

Nhà lãnh đạo Triều Tiên đi bỏ phiếu hôm 9/3 - Ảnh: AFP.<br>
Nhà lãnh đạo Triều Tiên đi bỏ phiếu hôm 9/3 - Ảnh: AFP.<br>
Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên ngày 10/3 cho biết, nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã giành được chiến thắng tuyệt đối trong cuộc bầu cử quốc hội tối cao nước này diễn ra một ngày trước.

"Toàn bộ cử tri của khu vực bầu cử đều đi bầu và 100% cử tri đã bỏ phiếu ủng hộ ông Kim Jong Un. Đây là dấu hiệu cho thấy người dân hoàn toàn ủng hộ và tin tưởng vào vị lãnh đạo tối cao Kim Jong Un", hãng thông tấn trung ương Triều Tiên đưa tin.

Như vậy, với chiến thắng như trên, nhà lãnh đạo trẻ tuổi của Triều Tiên đã bổ sung thêm chức danh "đại biểu quốc hội" vào danh sách các chức vụ mà ông nắm giữ, trong đó có chức "tư lệnh tối cao các lực lượng vũ trang và chức "chủ tịch ủy ban quốc phòng".

Triều Tiên tiến hành bầu cử quốc hội 5 năm một lần. Sự kiện hôm 9/3 là cuộc bầu cử đầu tiên được tổ chức dưới thời của nhà lãnh đạo Kim Jong Un. Cũng tại sự kiện này, lần đầu tiên báo chí Triều Tiên "chính thức" đưa tin về em gái của ông Kim Jong Un.

Trước đó, hôm 9/3, báo chí Triều Tiên cho hay, cô Kim Yo Jong, 26 tuổi, đã tháp tùng anh trai đến một điểm bỏ phiếu ở Đại học Kim Nhật Thành. Đoạn băng truyền hình cho thấy, cô Kim mặc trang phục màu đen đi sau người anh và bỏ phiều bầu vào thùng.

Kim Yo Jong được cho là "một quan chức cấp cao" trong đảng Lao động Triều Tiên. Đây không phải là lần đầu tiên cô xuất hiện trên báo chí Triều Tiên. Tuy nhiên, phải tới lần xuất hiện hôm 9/3, cô mới chính thức được báo chí Triều Tiên nhắc đến tên tuổi.

Giới quan sát quốc tế cho rằng, đây là cuộc ra mắt chính thức của người phụ nữ này, dường như để củng cố thêm quyền lực cho thế hệ lãnh đạo thứ ba của nhà họ Kim.