13:32 14/10/2014

Kim Jong Un tái xuất sau 40 ngày “biến mất”

Diệp Vũ

Lần xuất hiện này của nhà lãnh đạo họ Kim kết thúc đợt vắng mặt trước công chúng kéo dài suốt 40 ngày

Ảnh ông Kim Jong Un tái xuất với cây gậy trên tay - Ảnh: Rodong Sinmun
Ảnh ông Kim Jong Un tái xuất với cây gậy trên tay - Ảnh: Rodong Sinmun
Truyền thông Nhà nước Triều Tiên hôm nay (14/10) đã công bố hình ảnh ông Kim Jong Un đi thị sát khu dân cư và cơ sở khoa học.

Lần xuất hiện này của nhà lãnh đạo họ Kim kết thúc đợt vắng mặt trước công chúng kéo dài suốt 40 ngày khiến dư luận thế giới tha hồ đồn đoán về tình trạng sức khỏe và quyền lực của ông.

Theo tờ Wall Street Journal, từ sáng sớm, hãng thông tấn Triều Tiên KCNA đã đưa hình ảnh ông Kim Jong Un có chuyến “chỉ đạo trực tiếp” tại nơi ở mới của các nhà khoa học ở Wisong và tới thăm Viện Năng lượng Tự nhiên thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nhà nước.

Nhà lãnh đạo trẻ xuất hiện với một cây gậy trong tay. "Các nhà khoa học của chúng ta là những người yêu nước. Họ đang cống hiến cuộc sống để xây dựng một quốc gia giàu có và mạnh mẽ", KCNA dẫn lời ông Kim Jong Un. Ông cũng tuyên bố sẽ thực hiện "những bước quan tâm cần thiết" để biến khu vực này thành một "thành phố khoa học đẳng cấp thế giới".

Trong lần “biến mất” bí ẩn vừa rồi, ông Kim Jong Un không xuất hiện trước công chúng suốt từ khi cùng phu nhân Ri Sol-ju tham dự một buộc hòa nhạc hôm 3/9. Hôm 10/10, trong lễ kỷ niệm 69 năm ngày thành lập đảng Lao động Triều Tiên tại Bình Nhưỡng, ông Kim Jong Un cũng vắng mặt.

Sự vắng mặt của ông Kim Jong Un đã làm dấy lên hàng loạt giả thiết, bao gồm khả năng ông bị bệnh ở chân hoặc đã bị lật đổ.

Cũng trong ngày 14/10, sau khi Triều Tiên đưa hình ảnh mới về Kim Jong Un, tờ báo Hàn Quốc Joongang Ilbo nói rằng, nhà lãnh đạo này đã được một bác sỹ người Pháp phẫu thuật chân. Theo tờ báo này, vào giữa tháng 9, ông Kim Jong Un đã được một bác sĩ Pháp phẫu thuật hai mắt cá chân và chữa bệnh phù  chân tại bệnh viện Bonghwa ở Bình Nhưỡng.