16:33 04/03/2016

Kim Jong Un tuyên bố sẵn sàng dùng vũ khí hạt nhân

An Huy

Một bước leo thang căng thẳng mới trên bán đảo Triều Tiên sau khi Bình Nhưỡng bị Liên hiệp quốc siết trừng phạt

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un - Ảnh: Reuters/KCNA.<br>
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un - Ảnh: Reuters/KCNA.<br>
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un ra lệnh cho nước này sẵn sàng sử dụng vũ khí hạt nhân bất kỳ lúc nào và đặt quân đội trong tình trạng sẵn sàng tấn công phủ đầu trước sự đe dọa gia tăng của kẻ thù.

Theo tin từ Reuters, tuyên bố trên của ông Kim Jong Un đã được hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên KCNA đăng tải ngày 4/3, đánh dấu một bước leo thang căng thẳng mới trên bán đảo Triều Tiên sau khi Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc ngày 3/3 thông qua lệnh trừng phạt mới đối với Bình Nhưỡng.

Vốn “nổi tiếng” với những lời lẽ đe dọa, Triều Tiên trước đây từng đe dọa tấn công phủ đầu kẻ thù gồm Hàn Quốc và Mỹ. Tuy nhiên, các chuyên gia quân sự nghi ngờ khả năng Bình Nhưỡng đã chế tạo được tên lửa tầm xa gắn đầu đạn hạt nhân thu nhỏ có thể vươn tới đại lục Mỹ.

Những lời đe dọa mới nhất được nhà lãnh đạo Triều Tiên đưa ra khi thị sát một cuộc tập trận quân sự có sử dụng bệ phóng tên lửa mới được chế tạo của nước này, KCNA cho hay. Hãng thông tấn không nói về thời điểm cụ thể diễn ra cuộc tập trận, nhưng nói rằng Hàn Quốc nằm trong tầm bắn của loại vũ khí mới.

Trước đó, vào hôm 3/3, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc nói Triều Tiên đã nã pháo xuống vùng biển giữa hai miền, và điểm rơi của những quả pháo cách địa điểm bắn tới 150 km. Đây được xem là một hành động đáp trả của Bình Nhưỡng đối với động thái siết trừng phạt của Liên hiệp quốc.

Ông Kim Jong Un nói Triều Tiên cần “tăng cường lực lượng hạt nhân cả về chất lượng và số lượng”, đồng thời nhấn mạnh “sự cần thiết phải triển khai đầu đạn hạt nhân để sẵn sàng bắn vào bất kỳ lúc nào”.

“Giờ là lúc chúng ta phải chuyển đổi trạng thái quân đội từ phản ứng trước kẻ thù sang tấn công phủ đầu trên mọi phương diện”, KCNA dẫn lời ông Kim Jong Un.

Nhà lãnh đạo trẻ này còn chỉ trích Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye là “bè lũ của những tên vô lại Mỹ” và “chứng cuồng loạn của bà ta sẽ chỉ báo trước sự hủy hoại bản thân bà ta về lâu về dài”, KCNA cho biết. Đây là phát biểu công khai đầu tiên của ông Kim Jong Un đề cập trực tiếp tới tên của nhà lãnh đạo Hàn Quốc.

Một phát ngôn viên của Bộ Thống nhất Hàn Quốc, cơ quan chịu trách nhiệm quan hệ giữa Seoul với Bình Nhưỡng, nói những tuyên bố trên của ông Kim Jong Un là không đem lại lợi ích và có thể được nhằm vào người dân Triều Tiên nhằm củng cố tinh thần sau khi nước này bị Mỹ siết trừng phạt.

“Chúng tôi kêu gọi Triều Tiên kiềm chế, tránh có những hành động gây hấn làm gia tăng căng thẳng, và thay vào đó tập trung thực hiện các nghĩa vụ và cam kết quốc tế của mình”, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ Bill Urban phát biểu.

Ngày 4/3, quân đội Hàn Quốc và Mỹ bắt đầu đàm phán chính thức về việc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD của Mỹ tại Hàn Quốc.

Trung Quốc và Nga phản đối việc triển khai THAAD ở Hàn Quốc, bởi hệ thống này có năng lực radar mạnh có khả năng xâm nhập vào hai nước này. Tuy nhiên, Mỹ và Hàn Quốc nói THAAD là cần thiết để đáp trả nguy cơ hạt nhân gia tăng từ Triều Tiên.

Ngày 3/3, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye một lần nữa cảnh báo Triều Tiên từ bỏ các tham vọng hạt nhân và tuyên bố sẽ nỗ lực để “sự bạo ngược” của nhà lãnh đạo Triều Tiên. Đây được xem là những tuyên bố mạnh mẽ nhất từ trước đến nay nhằm vào Bình Nhưỡng của bà Park.

Tháng trước, Hàn Quốc ngừng hoạt động khu công nghiệp chung giữa hai miền Kaesong - vốn được xem là biểu tượng cuối cùng của sự hợp tác liên Triều.