15:57 14/10/2021

Kim ngạch xuất khẩu Bắc Ninh dẫn đầu với 4,58 tỷ USD

Ánh Tuyết -

Trong tháng 9, có 8/63 địa phương đạt kim ngạch xuất khẩu từ 1 tỷ USD trở lên. Đáng chú ý, Bắc Ninh dẫn đầu với kim ngạch xuất khẩu lớn nhất đạt 4,58 tỷ USD...

Công ty TNHH ITM Semiconductor Việt Nam tại Khu công nghiệp VSIP Bắc Ninh.
Công ty TNHH ITM Semiconductor Việt Nam tại Khu công nghiệp VSIP Bắc Ninh.

Theo thông tin Tổng cục Hải quan vừa công bố, trong tháng 9, xuất khẩu cả nước đạt hơn 27 tỷ USD, giảm nhẹ 0,7% so với tháng trước. Tuy nhiên, luỹ kế 9 tháng năm 2021, kim ngạch xuất khẩu vẫn duy trì đà tăng trưởng 18,8%, đạt 240,6 tỷ USD, là điểm sáng trong bức tranh kinh tế. 

Đáng chú ý, tháng 9 cũng là tháng có cán cân thương mại xuất siêu trở lại sau chuỗi nhập siêu kéo dài, từ tháng 4 đến tháng 8. Khu vực có vốn đầu tư nước ngoài vẫn chiếm thế “thượng phong” khi xuất khẩu 19,8 triệu USD, chiếm 73%. 

Cũng trong tháng 9, có 8/63 địa phương đạt kim ngạch xuất khẩu từ 1 tỷ USD trở lên.

Hiện Bắc Ninh vẫn đang là địa phương có kim ngạch xuất khẩu lớn nhất của cả nước trong tháng 9 với kim ngạch gần 4,58 tỷ USD, giảm nhẹ khoảng 30 triệu USD so với tháng trước.

Trong quý 3 khi TP. Hồ Chí Minh gặp dịch bệnh phức tạp, Bắc Ninh đã vươn lên trở thành địa phương dẫn đầu cả nước, góp phần quan trọng giữ nhịp tăng trưởng xuất khẩu chung trong 9 tháng qua.

Nguồn: Tổng cục Hải quan
Nguồn: Tổng cục Hải quan

Tuy nhiên, luỹ kế 9 tháng, TP. Hồ Chí Minh vẫn dẫn đầu với kim ngạch xuất khẩu đạt hơn 32,47 tỷ USD, Bắc Ninh xếp thứ hai với kim ngạch 31,58 tỷ USD, thấp hơn địa phương đứng đầu chỉ 0,89 tỷ USD.

Tính riêng tháng 9, hoạt động xuất khẩu của “đầu tàu” kinh tế TP. Hồ Chí Minh có tín hiệu hồi phục đáng ghi nhận với kim ngạch đạt 3,36 tỷ USD, tăng 33% so với tháng 8 trước, tương đương kim ngạch tăng thêm hơn 800 triệu USD, đứng thứ hai toàn quốc.

Ngoài hai địa phương trên, 6 địa phương khác đạt kim ngạch xuất khẩu từ 1 tỷ USD trở lên trong tháng 9 là: Bắc Giang, Hải Phòng, Hà Nội, Bình Dương, Đồng Nai, Thái Nguyên.

Theo Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh , đợt bùng phát đại dịch Covid-19 lần thứ 4 đã ảnh hưởng nặng nề đến hoạt động sản xuất, xuất nhập khẩu của các doanh nghiệp.

Trong quý 3/2021, kim ngạch xuất nhập khẩu đã giảm sâu so với quý 2, với mức giảm gần 10 tỷ USD, kéo theo số thu ngân sách trong thời gian này giảm khoảng 9.800 tỷ đồng. Luỹ kế đến ngày 30/9, số thu ngân sách đạt 87.000 tỷ đồng, đạt 81% dự toán pháp lệnh, đạt 77% chỉ tiêu phấn đấu, mức tăng giảm xuống chỉ còn 16% so với năm 2020.

Mặc dù số thu ngân sách nhà nước của Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh tăng so với cùng kỳ năm 2020 nhưng tình hình huy động ngân sách của đơn vị trong những tháng còn lại của năm được dự báo sẽ phải đối mặt không ít khó khăn. 

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, để hoàn thành chỉ tiêu thu ngân sách do Ban Cán sự Đảng Bộ Tài chính giao, Tổng cục Hải quan yêu cầu thủ trưởng các đơn vị trong toàn ngành tiếp tục chỉ đạo, tổ chức thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ được giao, trong đó tập trung tăng cường các giải pháp thu ngân sách những tháng cuối năm.

Cùng với việc tạo thuận lợi cho doanh nghiệp , để nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước, chống thất thu trong triển khai nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước năm 2021, Tổng cục Hải quan yêu cầu các đơn vị cần tăng cường thu thập thông tin, xác định dấu hiệu rủi ro để có biện pháp kiểm tra, giám sát, kiểm soát; kiểm tra sau thông quan, thanh tra chuyên ngành, đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại…