05:22 30/08/2021

Kinh nghiệm chống dịch của Kerala, bang có tỷ lệ tử vong do Covid thấp nhất Ấn Độ

An Huy

Kerala hiện là bang có số ca nhiễm mới Covid-19 cao nhất ở Ấn Độ và tổng số ca nhiễm cao thứ nhì trên toàn quốc. Tuy nhiên, theo hãng tin Reuters, tỷ lệ tử vong do Covid ở Kerala lại vào hàng thấp nhất ở nước này...

Một khu điều trị bệnh nhân Covid-19 ở Kerala, Ấn Độ, hôm 18/8 - Ảnh: Reuters.
Một khu điều trị bệnh nhân Covid-19 ở Kerala, Ấn Độ, hôm 18/8 - Ảnh: Reuters.

Bí quyết hạn chế thiệt hại về người của Kerala trong đại dịch nằm ở các biện pháp kiểm soát nhằm phát hiện sớm các ca nhiễm. Những gì diễn ra ở bang này trong “trận sóng thần” Covid tại Ấn Độ cách đây vài tháng trái ngược hoàn toàn với cảnh người bệnh tử vong trong những bãi đậu xe và bên ngoài bệnh viện vì thiếu khí oxy y tế và giường bệnh ở những thành phố lớn như New Delhi.

“Chiến lược của Kerala đã thành công trong việc giữ tỷ lệ tử vong ở mức thấp, đồng thời cũng giúp bang này phát hiện sớm được 1/6 số ca nhiễm, so với tỷ lệ 1/33 ca trên toàn quốc”, ông Rajib Dasgupta, người đứng đầu Trung tâm Y học xã hội và Sức khoẻ cộng đồng thuộc Đại học Jawaharlal Nehru nhấn mạnh.

Công tác xét nghiệm hiệu quả và mật độ dân số của Kerala cao gấp hơn 2 lần so với trung bình toàn quốc lý giải vì sao số ca nhiễm được báo cáo ở bang này lại cao nhất toàn quốc.

Tuy nhiên, tỷ lệ tử vong do Covid-19 ở Kerala chỉ là 0,5%, thấp thứ nhì toàn quốc, chỉ sau một bang thưa dân. Trong số các bang đông dân, không có bang nào có tỷ lệ tử vong thấp hơn Kerala.

Tỷ lệ tử vong do Covid trên toàn quốc ở Ấn Độ là 1,4%, và tỷ lệ ở Uttar Pradesh, bang đông dân nhất Ấn Độ, là 1,3%.

XÉT NGHIỆM NHANH, CÁCH LY F0 TẠI NHÀ

Theo Reuters, tất cả những khác biệt này là do Kerala dựa vào phương pháp xét nghiệm nhanh kháng nguyên (antigen) để phát hiện sớm và cách ly nghiêm ngặt tại nhà các ca nhiễm Covid. Cách làm của Kerala không nhận được sự ủng hộ của Chính phủ liên bang Ấn Độ, nhưng giới chức bang này nói rằng làm như vậy giúp họ phân bổ tốt hơn giường bệnh và khí oxy y tế cho những bệnh nhân thực sự cần.

Chính phủ liên bang Ấn Độ khuyến nghị sử dụng phương pháp xét nghiệm RT-PCR, vì đây là phương pháp chính xác hơn, nhưng cách này lại mất nhiều thời gian hơn. Điều đó đồng nghĩa với việc cho tới khi một ca nhiễm được xác nhận, thì người đó có thể đã phát triệu chứng nặng và lây bệnh cho người khác.

Việc sử dụng rộng rãi xét nghiệm kháng nguyên cho phép các bệnh nhân Covid ở Kerala được điều trị sớm tại nhà, ngăn nguy cơ lây nhiễm rộng - theo giới chức bang này.

Các quan chức Kerala nói rằng các dịch vụ hỗ trợ của chính quyền - bao gồm tư vấn y tế qua điện thoại, cung cấp thuốc men và máy đo nồng độ oxy trong máu cho các bệnh nhân Covid điều trị tại nhà - cũng là một “tường thành” quan trọng trong cuộc chiến chống dịch.

“Chúng tôi có một mô hình khác và tỷ lệ tử vong do Covid ở bang chúng tôi cho thấy mô hình này là đúng hướng”, Bộ trưởng Y tế bang Kerala, ông Veena George nói với Reuters.

Tuy nhiên, giới chức Kerala cũng thừa nhận rằng đại dịch diễn biến phức tạp có thể phá hỏng ngay cả những kế hoạch tốt nhất, trừ phi nhà chức trách phản ứng nhanh chóng và linh hoạt.

Phóng viên Reuters đã tới thăm Malappuram, quận đông dân nhất ở Kerala, nơi đang có số ca nhiễm mới hàng ngày cao nhất ở Ấn Độ. 1/4 trong số 344 giường dành cho bệnh nhân Covid trong bệnh viện lớn nhất của bang này không có người nằm. Nguồn cung khí oxy y tế cũng dồi dào.

Hội đồng Nghiên cứu Y khoa Ấn Độ khuyến nghị phong toả đối với những quận có hơn 10% số mẫu xét nghiệm cho kết quả dương tính. Tỷ lệ mẫu dương tính ở Kerala là 15%, thậm chí cao hơn ở Malappuram, nhưng các cửa hiệu và nhà hàng ở quận này và trên toàn bang vẫn mở cửa.

ĐẨY MẠNH TIÊM VACCINE

Giới chức Kerala nói rằng họ có thể mở cửa các cơ sở kinh doanh vì bang này có tỷ lệ xét nghiệm Covid cao nhất trên toàn quốc, bình quân 100 người có 86 mẫu xét nghiệm, so với mức 33/100 ở bang Uttar Pradesh. Tỷ lệ xét nghiệm cao cho phép phát hiệm lây nhiễm sớm và đảm bảo điều trị kịp thời.

“Họ giám sát tốt, họ phát hiện sớm các ca nhiễm và công tác xét nghiệm của họ rất có trọng tâm”, ông M.D. Gupte, một Giám đốc về hưu của Viện Dịch tễ Quốc gia Ấn Độ, người hiện đang cố vấn cho Chính phủ liên bang về vấn đề miễn dịch, nói về Kerala. “Dân trí ở Kerala cao, điều đó cũng giúp ích cho việc chống dịch”.

Với dân số 35,5 triệu người, Kerala đến nay có tổng số 3,8 triệu ca mắc Covid, chiếm 12% trong tổng số 32,5 triệu ca nhiễm của toàn Ấn Độ. Số ca tử vong do Covid ở Kerala là 19.757 ca, chỉ chiếm 4% toàn quốc.

Chính phủ Ấn Độ khuyến nghị 70% tất cả các xét nghiệm Covid phải thực hiện bằng phương pháp RT-PCR, nhưng ở Kerala, tỷ lệ này là dưới 50%. Còn lại, bang này dùng phương pháp test nhanh kháng nguyên.

Hồi tháng 5, khi số ca nhiễm Covid-19 ở Ấn Độ lên tới đỉnh điểm, tỷ lệ số ca nhập viện ở Kerala là khoảng 3%, so với tỷ lệ hơn 5% trên toàn quốc.

Bộ trưởng George cho biết Kerala dự kiến đến tháng 9 sẽ tiêm được ít nhất 1 mũi vaccine cho toàn bộ dân số trưởng thành, tốc độ nhanh nhất trên toàn quốc. Hiện tại, hơn 55% người trưởng thành ở Kerala đã được tiêm ít nhất 1 mũi vaccine , so với tỷ lệ 48% trên toàn quốc.

Ông T.S. Anish, một thành viên của Uỷ ban Chuyên gia Covid của Kerala, nói rằng bang này giờ đây tập trung vào chiến dịch tiêm chủng. “Nếu tỷ lệ dân số tiêm chủng đạt mức cao, thì dù lây nhiễm vẫn xảy ra, hệ thống y tế sẽ không bị quá tải”, ông Anish nói.