08:50 22/09/2010

Kinh tế 24h qua: Những con số thay lời

Vinh Nguyễn

WTO tăng dự báo tăng trưởng thương mại toàn cầu năm 2010, Nissan dự định nâng gấp đôi sản lượng xe hơi tại Trung Quốc

Thương mại toàn cầu đang tăng trưởng mạnh hơn qua các con số dự báo.
Thương mại toàn cầu đang tăng trưởng mạnh hơn qua các con số dự báo.
Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) nâng dự báo tăng trưởng thương mại toàn cầu năm 2010, Nissan dự định tăng gấp đôi sản lượng xe hơi tại Trung Quốc, châu Á-Thái Bình Dương vẫn chiếm 2/3 lượng người nghèo đói của cả thế giới...

13,5%

Căn cứ vào tốc độ phục hồi của các luồng thương mại toàn cầu từ nay đến cuối năm nay nhanh hơn so với dự kiến, WTO đã nâng dự báo tăng trưởng thương mại toàn cầu năm 2010 từ 10% lên 13,5%, mức tăng trưởng cao nhất hàng năm từ trước đến nay.

Dự báo tăng trưởng được WTO đưa ra đánh dấu sự phục hồi mạnh mẽ của thương mại thế giới từ mức suy giảm 12,2% của năm ngoái do tác động của suy giảm kinh tế toàn cầu, đồng thời cũng ghi nhận mức tăng trưởng này sẽ bù đắp hiệu quả cho toàn bộ những tổn thất của thương mại thế giới trong giai đoạn khủng hoảng vừa qua.

WTO cũng dự báo, xuất khẩu hàng hóa của các nước công nghiệp phát triển trong năm nay sẽ tăng 11,5%, gần như đảo ngược hoàn toàn xu hướng sụt giảm hồi năm ngoái, và cao hơn hẳn mức tăng dự báo 7,5% được cơ quan này đưa ra hồi tháng 3. Đối với phần còn lại của thế giới, tăng trưởng thương mại dự kiến sẽ đạt 16,5% trong năm nay.

4 tỷ USD

Các nhà lãnh đạo bộ, ngành hữu quan của các nước Turkmenistan, Afghanistan, Pakistan và Ấn Độ đã ký Hiệp định khung về xây dựng Đường ống dẫn khí đốt xuyên Afghanistan, sau khi kết thúc phiên họp lần thứ 11 của Ủy ban lãnh đạo về dự án Đường ống dẫn khí đốt Turkmenistan-Afghanistan-Pakistan-Ấn Độ (TAPI).

Hiện mỗi nước tham gia dự án cần làm cho văn kiện này tương hợp với các thủ tục trong nước của mình. Các bên cũng đã ký nghị định bổ sung Hiệp định về mua-bán khí đốt tự nhiên và thống nhất dự thảo Hiệp định giữa các chính phủ Turkmenistan, Afghanistan, Pakistan và Ấn Độ về thực hiện dự án đường ống dẫn khí đốt TAPI.

Dự án đường ống dẫn khí đốt xuyên Afghanistan, mà qua đó khí đốt của Turkmenistan sẽ được chuyển tới Pakistan, sau đó đi tiếp tới Ấn Độ. Theo một số đánh giá, đường ống TAPI có chiều dài hơn 1.600km, công suất thiết kế đạt 30 tỷ m3 khí đốt tự nhiên một năm, giá thành xây dựng ước tính lên tới gần 4 tỷ USD.

1,2 triệu xe

Do nhu cầu tiêu dùng tại Trung Quốc, thị trường xe hơi lớn nhất thế giới, ngày càng tăng trưởng, hãng ôtô Nissan (Nhật Bản) thông báo tăng gấp đôi sản lượng tại Trung Quốc trong 2 năm tới, từ 670.000 xe/năm hiện nay lên 1,2 triệu xe/năm vào 2012.

Nissan hiện vượt qua Toyota, trở thành hãng ô tô có số lượng xe bán ra nhiều nhất tại thị trường Trung Quốc và đang mở rộng nhà máy cũng như trang thiết bị tại Trung Quốc. Chỉ trong 8 tháng đầu năm nay, Nissan đã bán ra 660.000 xe ô tô tại Trung Quốc.

Giám đốc điều hành của Nissan, ông Carlos Ghosn, cho biết: “Nissan hiện chiếm 20% thị phần tại Trung Quốc và đang dẫn đầu số lượng xe bán ra tại thị trường này”. Ông tin rằng Nissan vẫn còn tiềm năng mở rộng thị trường Trung Quốc.

946 triệu người

Ủy ban Liên hợp quốc về kinh tế xã hội khu vực châu Á-Thái Bình Dương (UNESCAP) ngày 20/9 đã công bố báo cáo khẳng định khu vực này đang đứng trước bước ngoặt thúc đẩy tăng trưởng kinh tế để đạt các mục tiêu phát triển thiên niên kỷ (MDG) đúng hạn vào năm 2015.

Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc và Thư ký chấp hành UNESCAP cho biết, một trong những thành công của tiến trình thực hiện các MDG ở châu Á-Thái Bình Dương là giảm số người nghèo từ 1,5 tỷ người năm 1990 xuống 947 triệu người năm 2005. Khu vực cũng đạt tiến bộ lớn về số trẻ em đến trường và giảm bất bình đẳng giới trong giáo dục tiểu học.

Tuy nhiên, UNESCAP lưu ý rằng khu vực châu Á-Thái Bình Dương vẫn chiếm 2/3 số người nghèo đói và 1/6 số trẻ em bị suy dinh dưỡng của cả thế giới, trong khi chưa đạt những tiến bộ rõ rệt trong giảm tỷ lệ tử vong ở trẻ em và bà mẹ.

503 triệu USD

Cơ quan giám sát cạnh tranh của Pháp đã phạt 11 ngân hàng lớn như BNP Paribas, HSBC, Banque de France, BPCE, Banque Postale,... 384 triệu Euro (khoảng 503 triệu USD), với cáo buộc các ngân hàng này đã thông đồng với nhau điều chỉnh tiền hoa hồng khi tính phí chuyển séc.

Theo cáo buộc, năm 2002, các ngân hàng này quy định khách hàng phải mất 4,3% cho mỗi tờ séc quy đổi, coi đây là việc làm cần thiết để bù đắp cho mất mát về doanh thu. Các ngân hàng trên cho rằng, họ bị mất đi khoản lãi do phải xuất quỹ sớm hơn để đổi các chi phiếu cho khách hàng.

Tuy nhiên, cơ quan cạnh tranh của Pháp đã viện dẫn kết luận của cuộc điều tra chỉ ra rằng, việc làm trên là trái quy tắc và nhấn mạnh, từ năm 2007 đã có các quy định yêu cầu các ngân hàng chấm dứt việc lấy hoa hồng khi chuyển đổi séc.