06:24 09/09/2011

Kinh tế ảm đạm, xăng dầu lại rớt giá

Diệp Anh

Sự đi xuống của chứng khoán cùng triển vọng kinh tế yếu kém một lần nữa đã kéo lùi giá các mặt hàng xăng, dầu trong phiên 8/9

Giá cả xăng, dầu thời gian qua chịu biến động mạnh do ảnh hưởng từ dự báo nhu cầu tiêu thụ thấp.
Giá cả xăng, dầu thời gian qua chịu biến động mạnh do ảnh hưởng từ dự báo nhu cầu tiêu thụ thấp.
Giá xăng, dầu hợp đồng tương lai giảm nhẹ trong phiên giao dịch đêm qua (8/9). Bất chấp báo cáo của Chính phủ Mỹ cho thấy lương dự trữ dầu thô của nước này giảm mạnh hơn dự kiến, nhưng giá các mặt hàng này vẫn sụt giảm trước sự đi xuống của chứng khoán cùng triển vọng kinh tế yếu kém.

Nhà đầu tư cũng cảm thấy thất vọng khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Ben Bernanke trong bài phát biểu đêm qua đã không nêu rõ ràng các biện pháp tiếp theo để thúc đẩy nền kinh tế đi lên. Điều này cũng là một trong những lý do khiến giới phân tích hạ dự báo nhu cầu tiêu thụ xăng, dầu thời gian tới.

Chốt phiên giao dịch 8/9, giá dầu thô ngọt, nhẹ giao tháng 10 giảm 29 xu, tương ứng 0,3%, xuống 89,05 USD/thùng trên sàn giao dịch hàng hóa New York. Giá xăng hợp đồng giao cùng tháng giảm 2 xu, tương ứng 0,8%, xuống 2,88 USD/gallon. Dầu sưởi giảm 3 xu xuống 3,04 USD/gallon.

Thị trường mở cửa tăng khá mạnh, sau khi Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết, lượng dự trữ dầu thô trong tuần kết thúc ngày 2/9 vừa qua sụt giảm tới 4 triệu thùng, vượt xa mức dự báo 1,7 triệu thùng của giới phân tích đưa ra trong cuộc điều tra dư luận của Platts.

Nguyên nhân dẫn đến sự sụt giảm lượng dự trữ dầu thô là bởi nhập khẩu giảm. Bên cạnh đó, báo cáo còn cho thấy nhu cầu tiêu thụ xăng và các chế phẩm khác từ dầu đã giảm mạnh so với các dự báo đưa ra trước đây.

Cụ thể, theo EIA, lượng cung xăng tăng 200.000 thùng, ngược với dự báo giảm 900.000 thùng của giới phân tích. Lượng dự trữ các chế phẩm từ dầu tăng 700.000 thùng, gần bằng mức dự đoán tăng 600.000 thùng của giới chuyên gia công bố trước đó.

Tuy nhiên, theo Matt Smith, chuyên gia phân tích thuộc hãng năng lượng Summit ở Kentucky, thị trường nhanh chóng đảo chiều khi những dấu hiệu trên thị trường kinh tế chưa đủ mạnh và các sàn chứng khoán lao dốc.

Từ châu Âu, sáng hôm qua, Ngân hàng Trung ương châu Âu quyết định giữ nguyên lãi suất cho vay như dự kiến. Chủ tịch ngân hàng Jean-Claude Trichet đã hạ thấp triển vọng tăng trưởng của Khu vực đồng Euro. Trong khi đó, tỷ lệ thất nghiệp lần đầu tuần qua ở Mỹ tăng nhẹ lên 414.000 người, cao hơn dự báo.

Giới đầu tư đang theo dõi diễn biến cơn bão nhiệt đới Nate sẽ ảnh hưởng như thế nào ở Vịnh Mexico, một trong những nguồn cung cấp dầu quan trọng cho thị trường Mỹ. Hôm qua, bão Nate đã mạnh dần và dự kiến sẽ mạnh hơn nữa trong vòng 48 giờ tới.