14:48 24/07/2009

Kinh tế Đông Á có thể hồi phục hình “chữ V”

Tuấn Long

Các nền kinh tế mới nổi tại khu vực Đông Á đã sẵn sàng bước vào giai đoạn chuyển tiếp từ suy thoái đến phục hồi

ADB khuyến nghị tiếp tục kích thích tiêu dùng nội địa - Ảnh: TTXVN.
ADB khuyến nghị tiếp tục kích thích tiêu dùng nội địa - Ảnh: TTXVN.
Các nền kinh tế mới nổi tại khu vực Đông Á đã sẵn sàng bước vào giai đoạn chuyển tiếp từ suy thoái đến phục hồi.

Đó là nhận định từ báo cáo theo dõi kinh tế châu Á số tháng 7, vừa được Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) công bố ngày 23/7.

Theo ADB, sự hồi phục có thể diễn ra theo hình chữ V, chủ yếu nhờ vào kích cầu trong nước, trong khi sức cầu từ bên ngoài chưa tăng mạnh trở lại.

Viễn cảnh tăng trưởng của khu vực này trong năm nay đã trở nên lạc quan hơn, nhờ vào sự hồi phục mạnh mẽ của nền kinh tế Trung Quốc, cũng như những tín hiệu cho thấy suy thoái đã chạm đáy.

Các nước Đông Á mới nổi bao gồm 10 thành viên của ASEAN (trong đó có Việt Nam) và Trung Quốc, Hàn Quốc. Theo dự báo của ADB, trong năm 2009, Việt Nam sẽ đạt tốc độ tăng trưởng GDP 4,5% và sẽ phục hồi lại mức 6,5% vào năm 2010.

Cũng theo ADB, trong khi những thị trường xuất khẩu lớn như Mỹ, Nhật, châu Âu chưa hoàn toàn hồi phục, các nền kinh tế Đông Á cần tiếp tục tập trung vào việc kích thích sức cầu nội địa.

Trước đó, tại phiên họp Hội đồng Hợp tác kinh tế Thái Bình Dương, diễn ra tại Washington (Mỹ) hồi đầu năm nay, nhiều chuyên gia cũng đã nhất trí với dự báo: thời điểm phục hồi kinh tế của châu Á - Thái Bình Dương có thể diễn ra vào cuối 2010 hoặc đầu năm 2011, trong khi kinh tế Mỹ và châu Âu có thể sẽ phục hồi vào cuối năm 2009.

Theo đó, các nền kinh tế châu Á - Thái Bình Dương, nhất là Đông Á, sẽ trải qua giai đoạn phục hồi mang tính tạm thời do có chính sách kích cầu của Chính phủ các nước, và chỉ thực sự ổn định khi kinh tế Mỹ và châu Âu phục hồi.