10:52 25/04/2019

Kinh tế Hàn Quốc bất ngờ giảm mạnh nhất 10 năm

Diệp Vũ

Kinh tế Hàn Quốc suy giảm trong quý 1 năm nay, đánh dấu quý tồi tệ nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu

Hàn Quốc là nền kinh tế lớn thứ ba ở châu Á - Ảnh: Getty/CNBC.
Hàn Quốc là nền kinh tế lớn thứ ba ở châu Á - Ảnh: Getty/CNBC.

Nền kinh tế Hàn Quốc suy giảm trong quý 1 năm nay, đánh dấu quý tồi tệ nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu cách đây 1 thập kỷ. Đây được xem là dấu hiệu cho thấy nỗ lực kích cầu của Chính phủ Hàn Quốc không bù đắp lại được việc các công ty nước này cắt giảm đầu tư.

Theo hãng tin CNBC, sự suy giảm gây sốc của nền kinh tế Hàn Quốc đã củng cố quan điểm của thị trường tài chính rằng Ngân hàng Trung ương nước này (BoK) sắp tới có thể phải có một sự đảo ngược về chính sách tiền tệ. Theo đó, BoK có thể phải chuyển sang lập trường nới lỏng, bao gồm cắt giảm lãi suất để ứng phó với sự suy giảm niềm tin của doanh nghiệp và những rủi ro ngày càng lớn từ bên ngoài.

Báo cáo ra ngày 25/4 của BoK cho thấy sự suy giảm mạnh hơn dự báo của ngành chip nhớ đã khiến hoạt động đầu tư cơ bản trong quý 1 lao dốc. Xuất khẩu đi xuống trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ-Trung xóa sạch đóng góp vào tăng trưởng từ hoạt động tiêu dùng.

Kết quả là tổng sản phẩm trong nước (GDP) quý 1 của Hàn Quốc giảm 0,3% so với quý 4, mức giảm mạnh nhất kể từ cú sụt 3,3% vào cuối năm 2008. Trong quý 4/2018, kinh tế Hàn Quốc tăng 1%.

Không một chuyên gia kinh tế nào được Reuters khảo sát dự báo kinh tế Hàn Quốc suy giảm. Dự báo trung bình được đưa ra là mức tăng 0,3%.

"Chi tiêu của Chính phủ không thể giữ được sự tăng trưởng kinh tế như trong quý 4, nhất là trong lĩnh vực đầu tư xây dựng. Sự suy giảm đầu tư của các doanh nghiệp tệ hơn dự báo do tình trạng đi xuống của ngành sản xuất con chip", một quan chức của BoK nói.

Dữ liệu u ám này được đưa ra sau khi Chính phủ của Tổng thống Moon Jae-in hôm thứ Tư tuyên bố bổ sung ngân sách một khoản 6,7 nghìn tỷ Won, tương đương 5,9 tỷ USD, để giải quyết tình trạng ô nhiễm không khí cao chưa từng thấy và thúc đẩy hoạt động xuất khẩu.

Đầu tư cơ bản quý 1 của Hàn Quốc sụt 10,8%, mức giảm mạnh nhất kể từ 1998, trong khi đầu tư xây dựng giảm 0,1%.

Xuất khẩu của Hàn Quốc giảm 2,6% trong quý 1 so với quý 4, mạnh hơn mức giảm 1,5% trong quý 4 so với quý 3.

Tiêu dùng của khu vực tư nhân tăng 0,1% nhờ nhu cầu hàng hóa lâu bền tăng.

Nếu so với cùng kỳ năm ngoái, kinh tế Hàn Quốc - nền kinh tế lớn thứ tư ở châu Á - tăng 1,8% trong quý 1, so với mức dự báo tăng 2,5% và mức tăng 3,1% trong quý 4/2018.