Kinh tế Hàn Quốc bất ngờ giảm mạnh nhất 10 năm

Diệp Vũ

25/04/2019, 10:52

Kinh tế Hàn Quốc suy giảm trong quý 1 năm nay, đánh dấu quý tồi tệ nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu

Hàn Quốc là nền kinh tế lớn thứ ba ở châu Á - Ảnh: Getty/CNBC.
Hàn Quốc là nền kinh tế lớn thứ ba ở châu Á - Ảnh: Getty/CNBC.

Nền kinh tế Hàn Quốc suy giảm trong quý 1 năm nay, đánh dấu quý tồi tệ nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu cách đây 1 thập kỷ. Đây được xem là dấu hiệu cho thấy nỗ lực kích cầu của Chính phủ Hàn Quốc không bù đắp lại được việc các công ty nước này cắt giảm đầu tư.

Theo hãng tin CNBC, sự suy giảm gây sốc của nền kinh tế Hàn Quốc đã củng cố quan điểm của thị trường tài chính rằng Ngân hàng Trung ương nước này (BoK) sắp tới có thể phải có một sự đảo ngược về chính sách tiền tệ. Theo đó, BoK có thể phải chuyển sang lập trường nới lỏng, bao gồm cắt giảm lãi suất để ứng phó với sự suy giảm niềm tin của doanh nghiệp và những rủi ro ngày càng lớn từ bên ngoài.

Báo cáo ra ngày 25/4 của BoK cho thấy sự suy giảm mạnh hơn dự báo của ngành chip nhớ đã khiến hoạt động đầu tư cơ bản trong quý 1 lao dốc. Xuất khẩu đi xuống trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ-Trung xóa sạch đóng góp vào tăng trưởng từ hoạt động tiêu dùng.

Kết quả là tổng sản phẩm trong nước (GDP) quý 1 của Hàn Quốc giảm 0,3% so với quý 4, mức giảm mạnh nhất kể từ cú sụt 3,3% vào cuối năm 2008. Trong quý 4/2018, kinh tế Hàn Quốc tăng 1%.

Không một chuyên gia kinh tế nào được Reuters khảo sát dự báo kinh tế Hàn Quốc suy giảm. Dự báo trung bình được đưa ra là mức tăng 0,3%.

"Chi tiêu của Chính phủ không thể giữ được sự tăng trưởng kinh tế như trong quý 4, nhất là trong lĩnh vực đầu tư xây dựng. Sự suy giảm đầu tư của các doanh nghiệp tệ hơn dự báo do tình trạng đi xuống của ngành sản xuất con chip", một quan chức của BoK nói.

Dữ liệu u ám này được đưa ra sau khi Chính phủ của Tổng thống Moon Jae-in hôm thứ Tư tuyên bố bổ sung ngân sách một khoản 6,7 nghìn tỷ Won, tương đương 5,9 tỷ USD, để giải quyết tình trạng ô nhiễm không khí cao chưa từng thấy và thúc đẩy hoạt động xuất khẩu.

Đầu tư cơ bản quý 1 của Hàn Quốc sụt 10,8%, mức giảm mạnh nhất kể từ 1998, trong khi đầu tư xây dựng giảm 0,1%.

Xuất khẩu của Hàn Quốc giảm 2,6% trong quý 1 so với quý 4, mạnh hơn mức giảm 1,5% trong quý 4 so với quý 3.

Tiêu dùng của khu vực tư nhân tăng 0,1% nhờ nhu cầu hàng hóa lâu bền tăng.

Nếu so với cùng kỳ năm ngoái, kinh tế Hàn Quốc - nền kinh tế lớn thứ tư ở châu Á - tăng 1,8% trong quý 1, so với mức dự báo tăng 2,5% và mức tăng 3,1% trong quý 4/2018.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Với phương châm Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định tư duy, tầm nhìn, những quyết sách chiến lược để chúng ta vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên mới, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030 khi Đảng ta tròn 100 năm thành lập (1930 - 2030); hiện thực hoá tầm nhìn phát triển đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (1945 - 2045).

Bài viết mới nhất

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Tổng số đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI trong cả nước là 182. Số đơn vị bầu cử, danh sách các đơn vị bầu cử và số lượng đại biểu Quốc hội được bầu ở mỗi đơn vị bầu cử của các tỉnh, thành phố được ấn định gồm: Hà Nội có 11 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 32; Thành phố Hồ Chí Minh có 13 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 38; Hải Phòng có 7 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 19...

Bài viết mới nhất

Giá vàng trong nước và thế giới

Giá vàng trong nước và thế giới

VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

[Interactive]: Toàn cảnh kinh tế Việt Nam tháng 1/2026

[Interactive]: Toàn cảnh kinh tế Việt Nam tháng 1/2026

Tết về quê mẹ

Tết về quê mẹ

Ẩm thực Việt “thiên đường” đang thức giấc

Ẩm thực Việt “thiên đường” đang thức giấc

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy