11:30 23/10/2015

Kinh tế Hàn Quốc bất ngờ tăng mạnh nhất 5 năm

Diệp Vũ

Tuy nhiên, từ đầu năm đến nay, xuất khẩu của Hàn Quốc tháng nào cũng giảm

Những container hàng hóa ở cảng Busan, Hàn Quốc - Ảnh: Reuters.<br>
Những container hàng hóa ở cảng Busan, Hàn Quốc - Ảnh: Reuters.<br>
Tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Hàn Quốc bất ngờ đạt mức cao nhất trong hơn 5 năm, hãng tin Reuters cho biết. Sự phục hồi mạnh của nhu cầu nội địa sau đợt dịch bùng phát hội chứng suy hô hấp Trung Đông (MERS) đã giúp nền kinh tế nước này bù đắp cho sự suy giảm xuất khẩu.

Theo thống kê do Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BoK) công bố ngày 23/10, nền kinh tế nước này tăng trưởng 1,2% trong quý 3 so với quý 2, so với mức tăng chỉ 0,3% đạt được trong quý 2, đồng thời là mức tăng cao nhất kể từ quý 2/2010.

Tốc độ tăng trưởng này cao hơn mức dự báo tăng 1% mà các chuyên gia được Reuters khảo sát đưa ra trước đó.

So với cùng kỳ năm ngoái, kinh tế Hàn Quốc đạt mức tăng 2,6% trong quý 3, so với mức tăng 2,2% trong quý 2 và mức dự báo tăng 2,5% mà giới quan sát đưa ra.

Mức tăng trưởng này khiến giới quan sát giảm kỳ vọng vào khả năng BoK sớm tiếp tục cắt giảm lãi suất. Tuy nhiên, cũng có nhiều ý kiến cho rằng ngân hàng trung ương này vẫn sẽ nới lỏng thêm chính sách tiền tệ nếu xuất khẩu tiếp tục sụt giảm.

“Xuất khẩu của Hàn Quốc có thể giảm thêm và điều đó sẽ buộc cơ quan chức năng có thêm biện pháp để ngăn không cho sự phục hồi tăng trưởng kinh tế bị đảo ngược”, chuyên gia kinh tế Kim Doo-un thuộc quỹ đầu tư Hana Financial Investment phát biểu.

Từ đầu năm đến nay, BoK đã hạ lãi suất cơ bản tổng cộng 0,5 điểm phần trăm xuống còn 1,5%. Bên cạnh đó, Chính phủ nước này cung tung hàng tỷ USD để kích cầu nền kinh tế nhằm tránh cú sốc do sự suy giảm nhu cầu toàn cầu.

Theo số liệu của BoK, xuất khẩu của Hàn Quốc giảm 0,2% trong quý 3 so với quý 2, nhưng nhu cầu của thị trường nội địa đã tăng trưởng ở mức nhiều hơn đủ để bù đắp sự suy giảm của xuất khẩu.

Trong quý 3, tiêu dùng của Hàn Quốc tăng 1,1% so với quý trước đó, sau khi giảm 0,2% trong quý 2. Dịch MERS bùng phát được cho là nguyên nhân chính khiến tiêu dùng của Hàn Quốc giảm sút trong thời gian từ tháng 4-6.

Các số liệu khác đều cho thấy sự tăng trưởng mạnh hơn dự báo. Đầu tư cơ bản ở Hàn Quốc trong quý 3 tăng 2% so với quý trước, sau khi tăng 0,5% trong quý 2. Đầu tư xây dựng tăng 4,5% so với mức tăng 1,6% của quý 2 - theo số liệu được BoK công bố.

Khi dịch MERS bùng phát ở Hàn Quốc hồi tháng 5, Chính phủ nước này đã áp dụng các biện pháp cắt giảm thuế tạm thời và tăng chi ngân sách nhằm ứng phó với nỗi lo sợ của người tiêu dùng trong nước và du khách nước ngoài. Tháng 7, Chính phủ Hàn Quốc tuyên bố virus MERS không còn là một mối lo ngại ở nước này.

Mặc dù vậy, hôm 15/10, BoK hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Hàn Quốc năm nay còn 2,7% từ mức 2,8% trước đó với lý do tăng trưởng quý 2 thấp hơn kỳ vọng. Giới phân tích thậm chí dự báo kinh tế Hàn chỉ tăng 2,4% trong năm nay.

Từ đầu năm đến nay, xuất khẩu của Hàn Quốc tháng nào cũng giảm. BoK dự báo đóng góp của lĩnh vực xuất khẩu vào tăng trưởng kinh tế Hàn Quốc trong năm nay sẽ thấp hơn mọi năm.