09:42 04/12/2008

Kinh tế khó khăn, thầy bói phất

Trong khi khủng hoảng tài chính và suy thoải kinh tế bao trùm nước Mỹ, thì các thầy bói, bà đồng lại trở nên đắt hàng

Khủng hoảng tài chính và suy thoái kinh tế bao trùm nước Mỹ tạo cơ hội kiếm tiền cho các thầy bói, bà đồng. Ngoài khách hàng quen thuộc là nữ, nay họ có thêm rất nhiều khách hàng là đàn ông – những người thường đi tư vấn cho người khác trong những lĩnh vực như địa ốc và đầu tư.
Khủng hoảng tài chính và suy thoái kinh tế bao trùm nước Mỹ tạo cơ hội kiếm tiền cho các thầy bói, bà đồng. Ngoài khách hàng quen thuộc là nữ, nay họ có thêm rất nhiều khách hàng là đàn ông – những người thường đi tư vấn cho người khác trong những lĩnh vực như địa ốc và đầu tư.
Tờ New York Times mới đây có bài viết về một hiện tượng mới ở Mỹ: trong khi khủng hoảng tài chính và suy thoải kinh tế bao trùm nước Mỹ, thì các thầy bói, bà đồng lại trở nên đắt hàng, làm ăn tấn tới hơn bao giờ hết.

Lượng khách hàng tìm đến lấy lời khuyên từ họ tăng vọt. Khách hàng của họ, vốn truyền thống là phụ nữ, nay có thêm rất nhiều đàn ông, đa số họ bản thân là người thường đi tư vấn cho người khác trong các lĩnh vực như địa ốc và đầu tư.

Những khách hàng này trả từ 75 USD đến 1.000 USD để nhận những lời tiên đoán và cố vấn từ thầy bói, thầy chiêm tinh cũng như những ông bà đồng chuyên về các vấn đề tâm linh.

Theo tờ New York Times, sở dĩ nhiều người tìm tới thầy bói là bởi vì tình hình kinh tế hiện nay quá bấp bênh và dễ thay đổi, ngay cả chính phủ cũng đổi ý liên tục trong việc giải quyết khủng hoảng.

Những người mà người dân Mỹ bình thường tìm đến để lấy lời khuyên như đại lý nhà đất, tín dụng, tư vấn đầu tư… thì giờ đây họ thấy không tin cậy nữa. Họ cảm thấy bất ổn và tìm tới thầy bói để có cái nhìn khác là một lý do hoàn toàn hợp lý. Có những người kinh doanh cổ phiếu chuyên nghiệp như Thomas Taccetta ở Florida, giờ đây tìm đến bà đồng hàng tháng để lấy lời khuyên liệu có nên đầu tư hay không.

“Người ta tìm đến sự phi lý khi những gì người ta coi là hợp lý sụp đổ”, bà Aurora Tower, một thầy chiêm tinh ở New York nhận xét như vậy. Lưu lượng người truy cập các website xem bói toán ở Mỹ cứ tăng vù vù.

Biết trước tương lai là một ước mong chung của rất nhiều người, kể cả ở phương Tây lẫn phương Đông. Về mặt tâm lý, người ta thường tìm đến thầy bói khi cảm thấy hiện tại bấp bênh và không chắc chắn về những quyết định của bản thân. Ở Việt Nam cũng như các nước châu Á khác, chuyện bói toán thường được pha trộn với những yếu tố tâm linh khó giải thích.

Ở các nước phương Tây, thông thường bói toán không được đề cao như ở châu Á, mặc dù nếu bạn đã từng tới các thành phố lớn ở Mỹ, như New York chẳng hạn, thì các cửa hiệu có biển đề “Pyschic” (Tâm linh) rất dễ bắt gặp trên các con phố.

Về khoản mê say khoa học tâm linh và bói toán thì châu Âu có lẽ vẫn cách xa châu Á một bậc – ít nhất là về sự tin tưởng công khai.

Ông Tiziano Terzani, một nhà báo nổi tiếng người Ý đã viết một cuốn sách rất thú vị xung quanh vấn đề này từ những năm tháng sống và làm việc ở châu Á. Cuốn sách mang tựa đề Một thầy bói bảo tôi, bắt đầu từ việc một thầy bói có tiếng ở Hong Kong phán rằng vào năm đó, ông Terzani sẽ mất mạng vì một tai nạn máy bay, và khuyên ông không nên bay trong cả năm.

Tác giả chấp nhận lời khuyên này, chủ yếu vì tò mò về thế giới tâm linh phương Đông. Trong suốt cả năm đó, ông không bay mà đi công tác khắp nhiều nước châu Á bằng đường bộ và đường thuỷ. Đến nước nào ông cũng tìm bằng được những thầy bói có tiếng nhất để xem bói và tìm hiểu về việc này. Ông khám phá ra rằng người châu Á rất tin vào thế giới tâm linh, và cũng tin cả vào lời khuyên các thầy bói. Nguyên thủ quốc gia nhiều nước đều tìm đến thấy bói để lấy lời khuyên.

Một chi tiết thú vị: năm đó, một đồng nghiệp của ông Terzani, thế chỗ ông trong một chuyến bay trực thăng do Liên hiệp quốc tổ chức cho các nhà báo, đã gặp nạn vì máy bay rơi ở Lào (hoặc Campuchia gì đó). Đồng nghiệp của ông chỉ bị thương, nhưng một người trong chuyến bay đã chết.

Ông Terzani ngẫm ra rằng ông cũng có thể thiệt mạng nếu bay trên chiếc trực thăng đó. Ông Terzani sống một cuộc sống thú vị, tràn đầy và chỉ mới mất cách đây vài năm vì tuổi già sức yếu.

Người viết bài này, trong thời gian làm báo ở Bangkok cũng đã chứng kiến nhiều chuyện về niềm tin bói toán ở Thái Lan. Vào năm mới cũng như những khi đất nước trải qua các biến cố chính trị, kinh tế lớn, nhiều tờ báo lớn ở Thái Lan đều phỏng vấn, đưa lời tiên tri của những thầy bói, chiêm tinh có tên tuổi, coi như chuyện khá nghiêm túc. Người ta tin cả vào ma thuật.

Khi một hình nộm có ghi tên cựu thủ tướng Thaksin Shinawatra và những mũi kim đâm xuyên qua người được tìm thấy ở Bangkok hồi năm 2006, trước khi ông Thaksin bị lật đổ, các báo đã đăng tin này và cho rằng có thể có người dùng ma thuật đề trù yếm ông.

Bản thân Thaksin là người rất tin tướng số, đã nhiều lần công khai tuyên bố với báo chí rằng ông không làm việc này, việc kia… vì các ngôi sao đang không ủng hộ ông. Luôn có thầy bói tư vấn là thế, ông Thaksin cũng không thoát khỏi số phận của mình.

Các môn tử vi, chiêm tinh, xem bài, bói tâm linh… đều là những ẩn số khó lý giải. Ở Việt Nam cũng giống như nhiều nước khác, lễ tết, năm mới hay khi tình hình khó khăn thì nhiều người lại tìm đến các thầy bói để kiếm lời tiên đoán cũng như lời khuyên. Tất cả những người đã từng đi xem bói đều thừa nhận một điều: phần lớn, họ chỉ muốn tìm sự an ủi, và sự bình an cho tâm trí đang xáo trộn.

Lan Anh (SGTT)