12:26 25/04/2017

Kinh tế khởi sắc, Nga trở lại top 3 nước chi quân sự nhiều nhất

Bình Minh

Sau một thời gian suy thoái kéo dài, nền kinh tế nước này đã tăng trưởng trở lại

Tổng thống Nga Vladimir Putin.<br>
Tổng thống Nga Vladimir Putin.<br>
Nga đã trở lại nhóm 3 nước chi tiêu nhiều nhất cho lĩnh vực quân sự, trang CNN Money cho hay.

Trang này dẫn một báo cáo mới từ Viện Nghiên cứu hòa bình Quốc tế Stockholm (SIPRI) cho biết Nga đã tăng chi tiêu quân sự lên mức 69,2 tỷ USD trong năm 2016, nhiều hơn 5,9% so với năm 2015. Với mức chi như vậy, Nga chỉ đứng sau Mỹ và Trung Quốc về chi tiêu quân sự.

Vào năm 2011, Tổng thống Nga Vladimir Putin công bố một kế hoạch chi hơn 20 nghìn tỷ Rúp, tương đương 360 tỷ USD, để hiện đại hóa quân đội đến năm 2025.

Tuy nhiên, kế hoạch này của người đứng đầu điện Kremlin đã gặp trở ngại khi Nga gặp khó khăn kinh tế do giá dầu giảm sâu và đối mặt với sự mất giá “kinh hoàng” của đồng Rúp vào năm 2015. Năm đó, Nga phải thắt chặt chi tiêu và tụt lại sau Saudi Arabia, xuống vị trí thứ tư thế giới về chi quân sự.

Song hiện nay, kinh tế Nga đã có nhiều dấn hiệu khởi sắc. Sau một thời gian suy thoái kéo dài, nền kinh tế nước này đã tăng trưởng trở lại trong quý 4/2016.

Chính phủ Nga có vẻ như đang bù đắp lại chi tiêu quân sự cho quãng thời gian suy giảm trước đó. Năm ngoái, chi quân sự của Nga tương đương 5,3% tổng sản phẩm trong nước (GDP), tỷ lệ cao nhất kể từ năm 1991.

Nga đang có sự hiện diện lớn trong cuộc nội chiến ở Syria thông qua việc ủng hộ lực lượng của Tổng thống nước này Bashar al-Assad. Nga cũng bị cho là hậu thuẫn lực lượng nổi dậy ở miền Đông Ukraine, đồng thời bị Mỹ và Liên minh Châu Âu (EU) trừng phạt sau khi sáp nhập Crimea - bán đảo ly khai khỏi Ukraine - hồi năm 2014.

Trong bối cảnh sự trỗi dậy của Nga, các nước ở khu vực Trung Âu đã gia tăng chi tiêu quân sự, với mức tăng 2,4% trong năm 2016. “Tăng chi tiêu quân sự ở nhiều nước Trung Âu có thể một phần do quan niệm cho rằng Nga đang trở thành một nguy cơ lớn hơn”, nhà nghiên cứu cấp cao Siemon Wezeman thuộc SIPRI nhận định.

Saudi Arabia đã trở lại vị trí thứ tư về chi tiêu quân sự trong năm 2016, do nước này cắt giảm chi quân sự 25,8 tỷ USD, còn 63,7 tỷ USD.
    
Saudi Arabia hiện đang dính líu vào cuộc nội chiến ở Yemen. Tuy nhiên, SIPRI nói rằng nhiều nước sản xuất dầu lửa, trong đó có Saudi Arabia, buộc phải giảm chi tiêu quân sự vì giá dầu sụt giảm mấy năm gần đây.

Hai nước dẫn đầu thế giới về chi tiêu quân sự Mỹ và Nga có mức chi tương ứng trong năm 2016 là 611 tỷ USD và 215 tỷ USD. Đứng ở vị trí thứ 5, Ấn Độ chi 55,9 tỷ USD.