06:29 13/03/2007

Kinh tế Nhật Bản tăng trưởng nhanh hơn dự kiến

Kiều Oanh

Nền kinh tế Nhật Bản đã tăng trưởng 1,3% trong quý 4 năm ngoái, cao hơn so với mức dự báo của giới chuyên môn

Sở Giao dịch Chứng khoán Tokyo.
Sở Giao dịch Chứng khoán Tokyo.
Thống kê của Chính phủ Nhật Bản cho thấy, tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới trong quý 4 năm ngoái là 1,3%, tăng so với mức 1,2% đạt được trong quý 3.

Như vậy, nền kinh tế Nhật Bản đã tăng trưởng ở mức 5,5% trong năm 2006, mức cao nhất trong 3 năm qua. Bên cạnh đó, các chỉ số về niềm tin đối với thu nhập và nghề nghiệp của người dân Nhật Bản cũng tăng lên.

Những con số này cho thấy Nhật Bản đã vượt ra khỏi thời kỳ đình trệ kinh tế kéo dài.

Được biết, một trong những yếu tố dẫn đến mức tăng trưởng ngoài dự kiến của Nhật Bản trong quý 4 năm ngoái là đầu tư tài sản cố định đã tăng 3,1%, cao hơn so với mức 2,2% dự kiến trước đó.

Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng, tốc độ tăng trưởng khả quan nói trên của nền kinh tế Nhật Bản chưa chắc sẽ khiến Ngân hàng Trung ương nước này (BOJ) tiếp tục tăng lãi suất vì vẫn còn những lo ngại rằng một mức lãi suất cho vay cao hơn có thể gây cản trở đối với sự hồi phục kinh tế.

Các nhà chính trị Nhật Bản cũng đã yêu cầu BOJ không tăng lãi suất vì cho rằng như vậy sẽ kìm hãm đà tăng của tiêu dùng và đầu tư của doanh nghiệp.

Nhật Bản vừa mới tiến hành tăng lãi suất cho vay của nước này từ mức 0% lên mức 0,5% vào tháng trước, mức cao nhất trong vòng một thập kỷ qua.

Trong khi đó, giới phân tích đang dự báo rằng chỉ số giá tiêu dùng của tháng 2 năm nay sẽ giảm xuống.

Chuyên gia Takeshi Minami của Viện Nghiên cứu Norinchukin nói: “BOJ sẽ không tăng lãi suất nếu cơ quan này xem xét vấn đề giá cả”.

(Theo BBC)