15:30 15/08/2011

Kinh tế Nhật mang lại hy vọng cho châu Á

Diệp Anh

GDP của Nhật trong quý 2 giảm 0,3% so với quý trước đó và giảm 1,3% so với cùng kỳ năm ngoái, ngược với dự báo

Honda đã khôi phục chuỗi cung ứng sau thảm họa nhanh hơn dự kiến.
Honda đã khôi phục chuỗi cung ứng sau thảm họa nhanh hơn dự kiến.
Văn phòng Nội các Nhật Bản hôm nay (15/8) công bố số liệu GDP quý 2/2011 giảm nhẹ hơn so với dự báo của giới phân tích. Điều này cho thấy, kinh tế Nhật đang phục hồi mạnh mẽ và góp phần giúp thị trường châu Á đi lên trở lại sau những tuần biến động vừa qua.

Theo báo cáo sơ bộ của Văn phòng Nội các, GDP của Nhật trong quý 2 giảm 0,3% so với quý trước đó và giảm 1,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Trước đó, nhiều nhà phân tích dự báo, GDP quý 2 của Nhật sẽ giảm 0,9% so với quý 1 và hạ 2,6% so với cùng kỳ năm 2010.

Mặc dù tăng trưởng kinh tế vẫn âm nhưng các nhà phân tích không bi quan về triển vọng kinh tế của Nhật Bản. Các nhà phân tích dự đoán GDP quí 3-2011 của Nhật Bản sẽ cho thấy sự tăng trưởng. Trong quý 1/2011, GDP của Nhật Bản đã giảm đến 3,6% so cùng kỳ năm 2010.

Taro Saito, một nhà kinh tế cấp cao tại Viện Nghiên cứu NLI nhận định: “Tôi nghĩ chúng ta sẽ nhìn thấy dấu hiệu rõ ràng của sự phục hồi trong quý 3 năm nay”. Còn theo Yoshikiyo Shimamine ở Viện nghiên cứu Dai-Ichi Life, kịch bản kinh tế Nhật phục hồi vào cuối năm sẽ không thay đổi.

Trận động đất và sóng thần hôm 11/3 vừa qua đã gây thiệt hại nặng nề cho nền kinh tế lớn thứ ba thế giới. Ngoài việc hủy hoại vật chất ở bờ biển đông bắc, thảm họa còn gây ra nguy cơ khủng hoảng hạt nhân nhà máy điện nguyên tử Fukushima.

Điều này đã dẫn tới tình trạng thiếu điện tại các nhà máy, làm gián đoạn hệ thống cung cấp điện cho nhiều công ty tại Nhật Bản. Tuy nhiên, các hãng xe hơi như Honda và Toyota đã khôi phục lại chuỗi cung ứng nhanh hơn so với dự kiến, giúp nâng sản lượng tại Nhật Bản.

Chuyên gia Shimamine cho rằng, tăng trưởng hiện nay có được là nhờ các nhà sản xuất xe ôtô đã trở lại sản xuất kịp thời. Tuy nhiên, ông cũng cảnh báo tăng trưởng có thể bị đồng Yên mạnh và sự bất ổn tài chính của phương Tây kìm hãm.

Theo một quan chức chính phủ Nhật Bản, kim ngạch xuất khẩu đã giảm 4,9%. Đây là mức giảm mạnh nhất trong vòng hai năm qua chủ yếu do tác động của đồng Yên mạnh lên thời gian gần đây, tăng trưởng chậm lại của các nền kinh tế thế giới và sự sụt giảm mạnh sản lượng công nghiệp trong nước.

Thông tin kinh tế Nhật Bản đã giúp nâng bật các thị trường chứng khoán châu Á trong phiên giao dịch đầu tuần, sau khi đã trải qua vài tuần biến động dữ dội bởi những tin tức kinh tế bất lợi từ Mỹ và châu Âu.

Chỉ số Hang Seng của thị trường Hồng Kông tăng 2,8%. Chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản tăng 1,4%. Chỉ số S&P/ASX của thị trường Australia tăng 2,3%. Các chỉ số Straits Times của Singapore và Shanghai Composite của Trung Quốc cũng nhích nhẹ.