15:26 24/05/2010

Kinh tế Thái Lan tăng trưởng mạnh, dù bất ổn

Tuệ Minh

Quý 1/2010, GDP của Thái Lan tăng 12% so với cùng kỳ năm 2009, cao hơn mức dự báo 9% của giới phân tích

Sinh hoạt thường nhật đang dần trở lại ở Bangkok - Ảnh: AP.
Sinh hoạt thường nhật đang dần trở lại ở Bangkok - Ảnh: AP.
Quý 1/2010, GDP của Thái Lan tăng 12% so với cùng kỳ năm 2009, cao hơn mức dự báo 9% của giới phân tích, bất chấp những lộn xộn tồi tệ về chính trị vừa qua.

Theo hãng tin Reuters, kinh tế Thái Lan tăng trưởng 3,8% trong quý 1/2010 so với quý 4/2009, cao gấp đôi mức 1,8% do giới phân tích đưa ra. Nếu so với cùng kỳ 2009, kinh tế Thái Lan quý 1/2010 tăng trưởng 12%, mức tăng mạnh nhất trong 15 năm.

Hãng tin Bloomberg cho hay, kinh tế Thái Lan cũng như nhiều quốc gia châu Á khác được hưởng lợi từ hoạt động xuất khẩu phục hồi, nhưng bước tiến này có thể sẽ chậm lại do tác động từ khủng hoảng nợ ở châu Âu. Riêng Thái Lan còn nếm trải những tổn thưởng khác do cuộc biểu tình trong nước vừa qua gây nên.

Giới phân tích cho rằng, những quý sau mới thể hiện tác động từ những bất ổn chính trị vừa qua. Chỉ tính riêng các vụ đụng độ bắt đầu từ hôm 14/5 tới nay, đã có ít nhất 54 người đã thiệt mạng tại Bangkok và hơn 400 người khác bị thương.

Theo Reuters, 40 tòa nhà đã bị phóng hỏa trong tuần qua, khi quân đội cố gắng giải tán những người biểu tình ra khỏi khu vực trung tâm thương mại của Bangkok.

Ông Ampon Kittiamphon, Chủ tịch Ủy ban phát triển kinh tế và xã hội Thái Lan, dự tính bất ổn chính trị vừa qua có thể khiến nền kinh tế nước này thiệt hại 150 tỷ Baht (4,6 tỷ USD) và lấy đi 1,5% tăng trưởng kinh tế Thái Lan.

“Chúng tôi vẫn duy trì dự báo GDP năm 2010 từ 3,5 đến 4,5%”, ông Ampon nói. “Chúng tôi vẫn có cơ hội tăng trưởng cao hơn mức này, nếu chúng tôi tập trung giải quyết những rắc rối”.

Nhưng ông cũng dự báo, “nếu tình trạng bất ổn này không được giải quyết, quý 3 sẽ tăng trưởng âm so với 3 tháng trước đó”. “Và chúng tôi sẽ tăng trưởng âm sâu hơn trong quý 4”, ông Ampon nói thêm.

Tuy nhiên, theo Reuters, những bất ổn này chưa thể giải quyết dứt điểm và những người biểu tình áo đỏ đang dự tính nối lại chiến dịch biểu tình trước cuộc tuyển cử mới sẽ diễn ra vào tháng tới.

Trong khi đó, Phó thống đốc Ngân hàng Trung ương Thái Lan, Bandid Nijathaworn, nói rằng các số liệu công bố hôm nay là “đúng” như dự báo của cơ quan này. Xuất khẩu tăng mạnh, chính sách tài chính tiền tệ có tính khuyến khích đã giúp kinh tế nước này tăng trưởng tốt trong quý 1/2010, ông này nói.