16:57 21/01/2019

Kinh tế Trung Quốc 2018 tăng trưởng chậm nhất 28 năm

Diệp Vũ

Số liệu này làm gia tăng thêm mối lo về sự giảm tốc mạnh của nền kinh tế thế giới

Những tòa nhà ở quận tài chính của thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc hôm 18/1 - Ảnh: Reuters.
Những tòa nhà ở quận tài chính của thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc hôm 18/1 - Ảnh: Reuters.

Nền kinh tế Trung Quốc tăng trưởng 6,4% trong quý 4/2018 so với cùng kỳ năm trước, hãng tin Reuters dẫn số liệu công bố sáng 21/1 cho hay. 

Mức tăng này phù hợp với dự báo mà giới phân tích đưa ra trước đó, đồng thời thấp hơn mức tăng 6,5% đạt được trong quý 3/2018.

Đây là mức tăng trưởng quý thấp nhất của kinh tế Trung Quốc kể từ khủng hoảng tài chính toàn cầu. Số liệu này làm gia tăng thêm mối lo về sự giảm tốc mạnh của nền kinh tế thế giới.

Cũng theo số liệu từ Tổng cục Thống kê Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ nhì thế giới tăng 6,6% trong cả năm 2018, mức tăng yếu nhất kể từ năm 1990, đồng thời giảm so với mức tăng 6,8% đạt được trong 2017.

Trước khi các số liệu này được công bố, các chuyên gia được Reuters khảo sát ý kiến đã dự báo kinh tế Trung Quốc tăng 6,4% trong quý 4 và tăng 6,6% trong cả năm 2018.

Dưới sức ép suy giảm tăng trưởng kinh tế từ chiến tranh thương mại và các thách thức trong nước như chiến dịch giảm nợ và tiêu dùng đi xuống, các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc được dự báo sẽ tiếp tục đẩy mạnh các biện pháp hỗ trợ tăng trưởng kinh tế trong 2019.

Thời gian gần đây, Bắc Kinh đã có loạt động thái như hạ tỷ lệ dự trữ bắt buộc trong hệ thống ngân hàng, giảm thuế cho người dân và doanh nghiệp.

Giới phân tích dự báo ít nhất phải đến mùa hè năm nay thì các hoạt động kinh tế của Trung Quốc mới có thể ổn định trở lại. Kinh tế giảm tốc đang đặt ra sức ép buộc Trung Quốc phải đi đến một thỏa thuận với Mỹ nhằm chấm dứt cuộc chiến thương mại song phương.

Nhiều chuyên gia lo ngại rằng tốc độ tăng trưởng của kinh tế Trung Quốc sẽ tiếp tục sụt giảm, về gần ngưỡng 6% trong năm 2019.