17:08 26/11/2012

Kinh tế Trung Quốc liệu có tăng tốc trong quý 4?

Hồng Ngọc

Tăng trưởng kinh tế cả năm 2012 của Trung Quốc sẽ đạt 8%, giảm khoảng 1,3 điểm phần trăm so với năm 2011

 Chuyên gia kinh tế Dariusz Kowalczyk tại Credit Agricole - CIB cho 
rằng đã đến lúc thôi quan ngại về tình trạng trì trệ của nền kinh tế Trung 
Quốc.
Chuyên gia kinh tế Dariusz Kowalczyk tại Credit Agricole - CIB cho rằng đã đến lúc thôi quan ngại về tình trạng trì trệ của nền kinh tế Trung Quốc.
Tăng trưởng kinh tế Trung Quốc sẽ được đẩy nhanh trong quý 4 sau khi đã chậm bước trong 7 quý liên tiếp vừa qua, nhờ tiêu dùng nội địa bùng nổ và đầu tư hạ tầng đang ngày một tăng, tờ China Daily hôm 26/11 cho biết.

Dẫn báo cáo của Viện Nghiên cứu kinh tế thuộc trường Đại học Nhân dân Trung Quốc, báo trên viết, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới dự kiến sẽ đạt mức tăng trưởng 8,4% trong quý 4, cao hơn hẳn so với mức 7,4% của quý 3. Trong quý 3, nền kinh tế Trung Quốc đã tăng trưởng với nhịp độ chậm nhất kể từ quý 1/2009.

Báo cáo cũng đưa ra dự đoán rằng, tăng trưởng kinh tế cả năm 2012 của Trung Quốc sẽ đạt 8%, giảm khoảng 1,3 điểm phần trăm so với năm 2011.

Liu Yuanchun, Phó giám đốc Viện Nghiên cứu kinh tế, nói rằng, tình trạng kinh tế tăng trưởng chậm hiện nay của Trung Quốc không giống như các giai đoạn khủng hoảng 1997 - 1998 hay 2008 - 2009. Tuy nhiên, họ không thấy có dấu hiệu thất nghiệp cao hay nguy cơ giảm phát, dù mức tăng trưởng đã giảm nhiều tháng liên tiếp.

Ông Liu dự kiến, kinh tế Trung Quốc sẽ tăng trưởng nhanh hơn trong các quý tiếp theo của năm 2013 và mức tăng trưởng cả năm có thể đạt 9,3%. Tuy nhiên, chính phủ nên tiếp tục duy trì các chính sách nới lỏng vĩ mô trong trong ngắn hạn, thúc đẩy cải tổ trong các ngành công nghiệp chính như phân phối và bất động sản.

Đầu tháng này, tuần báo Thị trường chứng khoán của Trung Quốc đã công bố kết quả khảo sát với 40 nhà kinh tế của các thể chế tài chính trong và ngoài nước. Theo đó, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới dự kiến sẽ hồi phục trong quý 4 năm nay, song các nguy cơ chính sách cũng như từ bên ngoài có thể tác động tới đà tăng trưởng.

Nhóm chuyên gia kinh tế dự báo tăng trưởng quý 4 của Trung Quốc sẽ đạt khoảng 7,7% nhờ sự mở rộng trên các lĩnh vực đầu tư tài sản cố định, doanh số bán lẻ và xuất khẩu. 7,7% cũng là mức dự báo tăng trưởng cả năm. Theo đó, mức tăng trưởng kinh tế năm 2012 của Trung Quốc sẽ vượt mục tiêu do chính phủ nước này đề ra.

Tuy nhiên, theo các nhà kinh tế, có ba nguy cơ lớn đe dọa tới mức tăng trưởng trên, bao gồm tình hình bên ngoài như ở châu Âu, Mỹ đang tiếp tục trở xấu, hỗ trợ chính sách trong nước không tương xứng và tình trạng tài chính không khả quan của các chính quyền cũng như khối doanh nghiệp địa phương.

Trong tháng 10, một số chuyên gia kinh tế cũng từng đưa ra nhận định tương tự. Theo ông Zhang Zhiwei, chuyên gia kinh tế của Nomura, tăng trưởng sẽ phục hồi thấy rõ trong quý 4. Còn chuyên gia kinh tế Dariusz Kowalczyk tại Credit Agricole - CIB thì cho rằng, đã đến lúc thôi quan ngại về tình trạng trì trệ của kinh tế Trung Quốc.