10:39 21/10/2014

Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm nhất 5 năm

Diệp Vũ

Trong quý 3, kinh tế Trung Quốc tăng 7,3% so với cùng kỳ năm ngoái, thấp nhất kể từ quý 1/2009

Thống kê cho thấy, doanh số bán nhà ở Trung Quốc trong 9 tháng đầu năm giảm 10,8% - Ảnh: Reuters.<br>
Thống kê cho thấy, doanh số bán nhà ở Trung Quốc trong 9 tháng đầu năm giảm 10,8% - Ảnh: Reuters.<br>
Tốc độ tăng trưởng GDP của Trung Quốc trong quý 3 vừa qua đã giảm xuống mức thấp nhất trong 5 năm trong bối cảnh nền kinh tế lớn thứ nhì thế giới đối mặt với thị trường bất động sản sa sút.

Tờ Wall Street Journal dẫn số liệu do Tổng cục Thống kê Trung Quốc công bố sáng nay cho biết, trong quý 3, kinh tế Trung Quốc tăng 7,3% so với cùng kỳ năm ngoái, thấp nhất kể từ quý 1/2009 - thời điểm kinh tế nước này tăng 6,6% do tác động của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Tốc độ tăng trưởng GDP quý 3 của Trung Quốc giảm đáng kể từ mức tăng 7,5% đạt được trong quý 2, nhưng vẫn cao hơn mức dự báo 7,2% mà các nhà phân tích được Wall Street Journal khảo sát ý kiến đưa ra trước đó.

Bất động sản - lĩnh vực đóng góp khoảng một nửa GDP của Trung Quốc nếu tính tới cả các ngành liên quan như sắt thép, thiết bị gia dụng và xây dựng - đã trở thành rào cảnh chính đối với tăng trưởng của nền kinh tế này trong năm nay. Thống kê cho thấy, doanh số bán nhà ở Trung Quốc trong 9 tháng đầu năm giảm 10,8%.

Mức tăng trưởng 7% là “mơ ước” của hầu hết các quốc gia trên thế giới. Tuy nhiên, Trung Quốc nói rằng, nước này cần tốc độ tăng trưởng kinh tế ít nhất 7,2% để tạo khoảng 10 triệu việc làm mỗi năm cho dân số khổng lồ.

Trong bối cảnh tăng trưởng giảm tốc từ đầu năm đến nay, Chính phủ Trung Quốc đã tung ra một loạt biện pháp kích thích tài khóa và tiền tệ, bao gồm tăng cường chi tiêu công cho các lĩnh vực đường sắt, năng lượng, nhà ở công, tăng cường cho nông dân vay vốn, nới lỏng hạn chế đối với lĩnh vực địa ốc…

Giới phân tích dự báo, với mức tăng trưởng GDP quý 3 giảm sút, Bắc Kinh sẽ phải duy trì các biện pháp hỗ trợ tăng trưởng này sang quý 4. Tuy vậy, kết quả này chưa xấu đến mức Chính phủ Trung Quốc phải sử dụng tới các biện pháp kích thích quy mô lớn có khả năng làm xấu thêm tình trạng nợ nần của các địa phương.

Theo nhận định của các nhà chuyên môn, mức tăng trưởng GDP cả năm nay của Trung Quốc có thể chỉ đạt khoảng 7,5%, cận dưới trong mục tiêu mà Bắc Kinh đề ra.

Kinh tế Trung Quốc giảm tốc trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu chật vật. Trong khi kinh tế Mỹ phục hồi chưa rõ nét, kinh tế Nhật cũng đang chững lại sau một thời gian ngắn tăng tốc, còn kinh tế châu Âu có nguy cơ rơi vào một vòng xoáy giảm phát.