07:22 21/04/2007

Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng quá nóng

Kiều Oanh

Tốc độ tăng trưởng GDP của Trung Quốc trong quý 1/2007 đã vượt qua các con số dự báo trước đó

Cơ quan Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS) cho biết, GDP của nước này trong quý 1 vừa qua đạt mức 653 tỷ USD, tăng 11,1% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tốc độ tăng trưởng nói trên đã vượt qua các con số dự báo trước đó cũng như tỷ lệ 10.4% trong quý 4 năm 2006.

Theo Li Xiaochao, người phát ngôn của NBS, tốc độ tăng trưởng cao của Trung Quốc trong 3 tháng đầu năm nay là kết quả của sự tăng trưởng đầu tư, tiêu dùng và xuất nhập khẩu. Đặc biệt, tiêu dùng của Trung Quốc đã tăng trưởng ở mức rất ấn tượng trong thời kỳ này. Doanh số bán lẻ của Trung Quốc trong 3 tháng đầu năm tăng 14,9% so với cùng kỳ năm 2006 lên mức 275,2 tỷ USD. Đầu tư tài sản cố định đạt mức 227,6 tỷ USD, tăng 23,7%.

Trả lời câu hỏi liệu nền kinh tế có đang tăng trưởng quá nóng, ông Li cho rằng đây là một vấn đề phức tạp và để có thể trả lời câu hỏi này, chỉ dựa vào chỉ số tăng trưởng GDP là không đủ. Tuy nhiên, ông cũng cảnh báo rằng, đã xuất hiện nguy cơ đối với Trung Quốc khi nền kinh tế này chuyển từ tăng trưởng cao sang tăng trưởng quá nóng.

Chỉ số CPI trong quý 1 của Trung Quốc tăng 2,7%, cao hơn 1,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, tỷ lệ lạm phát của tháng 3 là 3,3%.

Trong quý 1, kim ngạch xuất khẩu của Trung Quốc đạt 252,1 tỷ USD, tăng 27,8% ; kim ngạch nhập khẩu là 205,7 tỷ USD, tăng 18,2% so với cùng kỳ năm trước. Thặng dư thương mại là 46,4 tỷ USD, tăng 23,1 tỷ USD.

Vốn FDI đổ vào Trung Quốc trong quý 1 đạt 15,9 tỷ USD, tăng 11,6%. Đồng thời, dự trữ ngoại hối của nước này cũng đạt 1200 tỷ USD, tăng 135,7 tỷ USD so với năm 2006.

Vào thời điểm cuối tháng 3, lượng tiền gửi ngân hàng bằng đồng Nhân dân tệ tại Trung Quốc đạt 35.420 tỷ Nhân dân tệ, tăng 1.900 tỷ Nhân dân tệ so với cùng kỳ năm ngoái. Số tiền cho vay của các ngân hàng đạt 23.960 tỷ Nhân dân tệ, tăng 1.400 tỷ Nhân dân tệ.

Sản xuất công nghiệp cũng tăng 18,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong số 39 ngành công nghiệp của Trung Quốc, có 35 ngành có lợi nhuận tăng trong quý 1. Trong đó, sản xuất thép, điện, hoá chất, giao thông và lọc dầu là những ngành đạt tốc độ tăng trưởng cao nhất.

Theo Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo, kinh tế Trung Quốc tăng trưởng tốt trong quý 1 năm nay. Tuy nhiên, ông cũng chỉ ra một số vấn đề chính còn tồn tại trong nền kinh tế nước này.

Ông Ôn Gia Bảo nói: “Trung Quốc gặp khó khăn trong việc tăng sản lượng ngũ cốc và thu nhập của nông dân. Trong khi đó, những thách thức trong việc giảm tiêu thụ năng lượng và khí thải gây hiệu ứng nhà kính tăng thêm. Đồng thời, lượng cung tiền và tín dụng tăng trưởng quá mức, đầu tư tài sản cố định và thặng dư thương mại vẫn tiếp tục tăng cao.”

Theo ông, để ngăn chặn sự tăng trưởng quá nóng của nền kinh tế, Chính phủ Trung Quốc sẽ thực hiện các biện pháp kinh tế và pháp luật để tăng cường quản lý vĩ mô.

Theo đó, nông dân Trung Quốc sẽ được trợ cấp trong việc sản xuất ngũ cốc. Ngoài ra, sẽ có trợ cấp cho nông dân mua nguyên vật liệu trong sản xuất như phân bón và máy móc. Đồng thời, mức giá mua ngũ cốc hiện đã ở mức thấp của Trung Quốc sẽ không giảm xuống thêm nữa.

Mặt khác, Trung Quốc cần giảm tăng trưởng trong những lĩnh vực tiêu thụ quá nhiều năng lượng và không chịu áp dụng các công nghệ sản xuất mới.

Để kiềm chế sự gia tăng đầu tư tài sản cố định, các quy định ngặt nghèo hơn về tiếp cận thị trường và môi trường phải được áp dụng cho các dự án xây dựng. Ngoài ra, việc sự dụng đất cần phải được tiếp tục thắt chặt.

Đang đối mặt với tính thanh khoản quá cao, Trung Quốc cần giảm lượng cung tiền và tín dụng cũng như tăng cường giám sát các dòng vốn ngắn hạn đổ vào nước này và cải thiện việc quản lý ngoại hối.

Cũng theo Thủ tướng Ôn Gia Bảo, Trung Quốc cần xóa bỏ những chính sách hỗ trợ xuất khẩu bất hợp lý và nhập khẩu nhiều hơn nữa các công nghệ và máy móc hiện đại.