10:00 09/05/2022

Kon Tum đề nghị các doanh nghiệp thủy điện khẩn trương đầu tư, lắp đặt thêm trạm quan sát động đất

Châu Anh -

Liên tiếp trong những ngày vừa qua, các trận động đất với cường độ khác nhau đã xảy ra trên địa bàn huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum. Chính quyền tỉnh đã lên nhiều phương án ứng phó với động đất...

Các doanh nghiệp thủy điện tại Kon Tum được yêu cầu lắp thêm trạm quan sát động đất
Các doanh nghiệp thủy điện tại Kon Tum được yêu cầu lắp thêm trạm quan sát động đất

Sáng 6-5, tại huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum tiếp tục xảy ra một trận động đất mạnh. Theo Trung tâm Báo tin động đất và cảnh báo sóng thần - Viện Vật lý địa cầu (Viện hàn lâm Khoa học và công nghệ Việt Nam), lúc 9h37 sáng 6-5, một trận động đất có độ lớn 3,4 độ Richter xảy ra tại khu vực huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum. Độ sâu chấn tiêu khoảng 10km.

Trước đó, rạng sáng 21-4, tại Kon Tum tiếp tục xảy ra 3 trận động đất có độ lớn 2,5 đến 3,2 độ Richter.

Trước tình trạng động đất xảy ra khá thường xuyên, liên tục tại Kon Plông vừa qua, UBND tỉnh Kon Tum đã có văn bản gửi các sở, ban, ngành, Công ty cổ phần thủy điện Đăk Đrinh và Công ty cổ phần thủy điện Vĩnh Sơn - Sông Hinh về việc theo dõi, xử lý động đất tại huyện Kon Plông.

Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu các đơn vị tăng cường theo dõi dư chấn động đất trên địa bàn tỉnh, thường xuyên tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn cho nhân dân để biết các biện pháp ứng phó khi xảy ra động đất. 

Để ghi nhận nhanh, chính xác, đầy đủ các trận động đất xảy ra tại khu vực Kon Plông và các khu vực lân cận phục vụ theo dõi diễn biến hoạt động động đất và vận hành an toàn công trình thủy điện, tỉnh Kon Tum đề nghị CTCP thủy điện Vĩnh Sơn - Sông Hinh khẩn trương đầu tư, lắp đặt bổ sung mới 03 trạm quan sát động đất và kết hợp với 03 trạm quan sát động đất hiện có do Viện Vật lý địa cầu đã lắp đặt; hỗ trợ cấp kinh phí cho việc vận hành mạng trạm quan trắc động đất ở khu vực công trình thủy điện Thượng Kon Tum (06 trạm);

Một doanh nghiệp khác cũng được yêu cầu lắp thêm trạm quan sát, đó là Công ty Cổ phần thủy điện Đăk Đrinh. Tỉnh Kon Tum yêu cầu doanh nghiệp này khẩn trương đầu tư, lắp đặt mới 2 trạm quan sát động đất và cấp kinh phí cho việc vận hành 2 trạm quan sát động đất ở khu vực công trình thủy điện Đăk Đrinh để kết nối vào hệ thống với 06 trạm quan sát động đất ở khu vực công trình thủy điện Thượng Kon Tum.

Sở Tài nguyên và Môi trường được UBND tỉnh Kon Tum giao làm đầu mối, theo dõi, đôn đốc các đơn vị thực hiện các nội dung nêu trên; đồng thời, phối hợp với UBND huyện Kon Plông, Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai – Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Kon Tum và các đơn vị liên quan, các chủ đập thủy điện trao đổi, phối hợp với Viện vật lý địa cầu để xây dựng kế hoạch, hướng dẫn các kỹ năng ứng phó khi động đất xảy ra cho các tổ chức, cá nhân và người dân trên địa bàn tỉnh.