10:47 06/03/2014

Kỳ họp “tằn tiện” của Quốc hội Trung Quốc

An Huy

Không có các buổi lễ chào đón hay tạm biệt, không được tổ chức tiệc tùng hay tặng quà

Việc đưa ra những quy định như vậy là một nỗ lực nhằm tránh tình trạng 
các đại biểu Quốc hội tới họp ở Bắc Kinh trong những ngày tháng 3 này bị
 dư luận “soi” về ăn mặc và hành vi.
Việc đưa ra những quy định như vậy là một nỗ lực nhằm tránh tình trạng các đại biểu Quốc hội tới họp ở Bắc Kinh trong những ngày tháng 3 này bị dư luận “soi” về ăn mặc và hành vi.
Các đại biểu tham dự kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa 12 của Trung Quốc năm nay sẽ phải tuân thủ nhiều hạn chế từ cách ăn mặc, hành vi cho tới sinh hoạt. Thậm chí, còn có quy định không cho các đại biểu chơi game trên máy tính xách tay.

Tất cả các quy định nói trên đã được các quan chức cấp cao của Trung Quốc công bố và báo chí nước này đăng tải.

Theo tờ Wall Street Journal, việc đưa ra những quy định như vậy là một nỗ lực nhằm tránh tình trạng các đại biểu Quốc hội tới họp ở Bắc Kinh trong những ngày tháng 3 này bị dư luận “soi” về ăn mặc và hành vi. Mặt khác, đây cũng là một phần trong chiến dịch chống tham nhũng, lãng phí đang diễn ra ở Trung Quốc, trong đó có nội dung cấm tặng quà xa xỉ cho các quan chức.

“Sẽ không có các buổi lễ chào đón hay tạm biệt được tổ chức tại nơi ở của các đoàn đại biểu. Các đại biểu không được tổ chức tiệc tùng hay tặng quà, cho dù là đặc sản địa phương hay quà lưu niệm”, bà Fu Ying, phát ngôn viên Quốc hội Trung Quốc, nói tại một buổi họp báo diễn ra ngày 4/3, một ngày trước khi kỳ họp Quốc hội nước này khai mạc.

“Các bữa ăn tự chọn sẽ được phục vụ mà không có những món đắt đỏ, rượu vang hay đồ uống. Ngoài ra, cũng không ai được nhận tài trợ sách hay sản phẩm từ bất kỳ công ty hay tổ chức nào”, bà Fu nói.

Tờ báo Tin tức Bắc Kinh đưa tin, các đại biểu Quốc hội Trung Quốc tại kỳ họp lần này cũng sẽ không được phép chơi trò chơi (game) trên máy tính xách tay hay gửi tin nhắn dạng văn bản. Về đồ ăn cho các đại biểu, các món cao cấp sẽ được thay thế bằng những món mà ai cũng có thể tự nấu ở nhà, tờ báo cho hay.

Một bài báo khác trên tờ Thanh niên Bắc Kinh nhật báo nói, các đại biểu Quốc hội Trung Quốc tham dự kỳ họp lần này phải hạn chế dùng điện thoại di động và không được đưa thông tin và hình ảnh về các cuộc họp lên tài khoản mạng xã hội Webo hay WeChat.

Những quy định trên rõ ràng là một nỗ lực nhằm phòng ngừa trước những tình huống “khó xử” như xảy ra các năm trước.

Các năm trước, báo giới từng chụp những bức ảnh các “ông nghị, bà nghị” xúng xính đồ hiệu đi dự họp. Chưa kể, đã không ít lần cảnh các đại biểu “ngáp ngắn ngáp dài” trong phiên họp đã lọt vào ống kính của các phóng viên.

Kỳ họp “tằn tiện” của Quốc hội Trung Quốc 1 Trung Quốc khai mạc kỳ họp Quốc hội

Ảnh: AFP, Getty, Reuters


Trung Quốc đã từng có nhiều đợt chống tham nhũng “sớm nở tối tàn”. Tuy nhiên, chiến dịch chống tham nhũng lần này mạnh mẽ và sâu rộng hơn, đã ảnh hưởng tới hoạt động kinh các mặt hàng và dịch vụ xa xỉ như rượu mạnh, hàng hiệu, du lịch và tiệc tùng. Năm ngoái, một số lượng kỷ lục các quan chức Trung Quốc đã bị phạt vì không có hành vi đúng đắn.

Tinh thần tiết kiệm trong kỳ họp Quốc hội Trung Quốc năm nay thậm chí còn vượt xa hơn cả vấn đề giá trị vật chất. Các đại biểu được yêu cầu giới hạn thời gian phát biểu trong 10 phút - theo tờ Thanh niên Bắc Kinh nhật báo.

Đây không phải là lần đầu tiên các quan chức Trung Quốc được khuyến khích cắt giảm độ dài của những bài nói mang tính “hùng biện”. Tuy nhiên, theo bà Fu, các nhà tổ chức kỳ họp Quốc hội nước này năm nay sẽ “nỗ lực” để đem đến một kỳ họp “kinh tế và tinh gọn”.