16:31 18/04/2022

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 diễn ra trong 3 ngày, từ 6/7

Thanh Xuân -

Bộ Giáo dục và Đào tạo đang lấy ý kiến về thời gian diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT cho phù hợp với tình hình dịch Covid-19 và đảm bảo tiến độ học tập của thí sinh…

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Thông tin này vừa được TS.Nguyễn Mạnh Hùng - Vụ Giáo dục đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết tại sự kiện "Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2022" diễn ra tại Trường đại học Bách Khoa (Đại học Quốc gia TP. HCM).

Năm 2022, tất cả học sinh đang học THPT tại các trường phải đăng ký dự thi trực tuyến trên Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ và Cổng dịch vụ công quốc gia. Như vậy, thí sinh không còn đăng ký dự thi trên giấy như mọi năm. Tuy nhiên, riêng nhóm thí sinh tự do vẫn đăng ký dự thi trên giấy và gửi tại điểm tiếp nhận hồ sơ theo quy định của các sở Giáo dục và Đào tạo để nhập dữ liệu lên hệ thống.

Về thời gian diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT, theo TS. Nguyễn Mạnh Hùng, Bộ đang lấy ý kiến các Sở để thống nhất phù hợp với tình hình dịch Covid-19 và đảm bảo tiến độ học tập của thí sinh. Dự kiến, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay sẽ diễn ra vào các ngày 6, 7 và 8/7.

Đối với việc đăng ký các môn thi, khoảng cuối tháng 4/2022, hệ thống sẽ mở hướng dẫn thí sinh thực hành đăng ký dự thi. Sau đó, hệ thống sẽ xóa hết dữ liệu thí sinh đã đăng ký thử để thí sinh đăng ký chính thức, dự kiến vào ngày 28, 29/4 đến 12/5.

Còn việc xét tốt nghiệp THPT và tổ chức thi đều như năm trước. Đề thi chủ yếu kiểm tra kiến thức lớp 12. Hiện, Bộ đã công bố đề thi minh họa giúp thí sinh tham khảo, ôn tập và chuẩn bị cho kỳ thi.

Ngoài ra, thông tin thêm về quy chế tuyển sinh đại học, TS.Nguyễn Mạnh Hùng cho hay, dự thảo quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng 2022 có một số điều chỉnh về mặt kỹ thuật nhưng cơ bản đảm bảo quyền lợi của thí sinh.

Năm nay, tất cả nguyện vọng của thí sinh đăng ký ở các trường dù bất kỳ phương thức nào cũng đăng ký trên hệ thống. Sau khi có kết quả thi THPT, các trường phải đẩy dữ liệu lên hệ thống chung để lọc ảo.

Toàn bộ việc xét tuyển độc lập của các trường đều đẩy lên hệ thống để Bộ lọc ảo chung. Và như năm 2021, tất cả nguyện vọng của thí sinh được sắp xếp thứ tự từ cao xuống thấp, trong đó nguyện vọng 1 là nguyện vọng cao nhất.

Khi lọc ảo, thí sinh sẽ trúng tuyển nguyện vọng cao nhất ở tất cả nguyện vọng, ở tất cả các trường. Để đảm bảo quyền lợi của thí sinh, trong quy chế quy định tất cả các trường khi điều chỉnh chỉ tiêu cho các phương thức khác nhau phải có lộ trình.

Thời điểm này, các Sở cũng cơ bản hoàn thành học bạ điện tử. Bộ đã đề nghị các Sở rà soát toàn bộ điểm học bạ để đưa dữ liệu lên hệ thống. Năm nay, thí sinh đăng ký xét tuyển học bạ không cần phải gửi bản sao học bạ cho các trường mà đã có sẵn dữ liệu, các trường chỉ cần lên hệ thống lấy thông tin về điểm của thí sinh nhằm phục vụ cho công tác xét tuyển.