13:33 06/07/2022

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022: Thí sinh cần tuân thủ quy định gì để không vi phạm quy chế?

Thanh Xuân

Tất cả các thí sinh phải có mặt tại phòng thi đúng thời gian ghi trong Giấy báo dự thi để làm thủ tục, ngoài ra không được mang điện thoại di động và các vật dụng bị cấm vào phòng thi, phải kiểm tra kỹ đề thi...

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 đang đến rất gần, bên cạnh việc chuẩn bị tốt về tâm lý, sức khỏe và kiến thức, thí sinh cần lưu ý các quy định trước khi vào phòng thi để tự tin tham dự, đồng thời tránh mắc phải những sai lầm không đáng có.

CHẬM QUÁ 15 PHÚT SẼ KHÔNG ĐƯỢC DỰ BUỔI THI ĐÓ

Theo Khoản 2 Điều 14 Quy chế thi tốt nghiệp THPT ban hành kèm Thông tư 15/2020/TT – BGDĐT, tất cả thí sinh phải có mặt tại phòng thi đúng thời gian quy định ghi trong Giấy báo dự thi để làm thủ tục dự thi: Xuất trình giấy Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân và nhận Thẻ dự thi.

Nếu thấy có bất cứ những sai sót nào về họ, tên đệm, tên, ngày, tháng, năm sinh, khu vực ưu tiên, đối tượng ưu tiên, cần báo ngay cho cán bộ coi thi hoặc những người làm nhiệm vụ tại Điểm thi để kịp thời xử lý. Với những trường hợp thí sinh bị mất thẻ căn cước công dân hoặc các giấy tờ cần thiết khác, phải báo cáo ngay cho Trưởng Điểm thi để kịp thời xử lý.

Lưu ý thí sinh đến chậm quá 15 phút sau khi có hiệu lệnh tính giờ làm thì sẽ không được dự thi buổi thi đó. Mà hiện nay để được xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông, thí sinh phải làm đủ 4 bài thi, gồm 3 bài thi độc lập là toán, ngữ văn, ngoại ngữ và 1 bài tổ hợp khoa học tự nhiên hoặc khoa học xã hội. Vì vậy tránh việc đến muộn, thí sinh cần chủ động tính toán thời gian di chuyển tới điểm thi.

Bên cạnh đó, thí sinh dự thi cũng cần biết, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã quy định rõ các vật dụng thí sinh được phép mang vào phòng thi trong kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông gồm: Bút viết, bút chì, compa, tẩy, thước kẻ, máy tính bỏ túi không có chức năng soạn thảo văn bản, không có thẻ nhớ, Atlat địa lý Việt Nam đối với môn thi địa lý do Nhà Xuất bản Giáo dục Việt Nam phát hành; các loại máy ghi âm, ghi hình chỉ có chức năng ghi thông tin nhưng không thể nghe, xem và không thể truyền, nhận được thông tin, tín hiệu âm thanh, hình ảnh trực tiếp nếu không có thiết bị hỗ trợ khác.

Còn danh mục cấm mang vào phòng thi gồm: Giấy than, đồ uống có cồn, bút xóa, vũ khí và chất gây nổ, gây cháy, các tài liệu, thiết bị truyền tin hoặc chứa thông tin. Tại các điểm thi đều bố trí khu vực bảo quản các vật dụng cá nhân của thí sinh, nếu trót mang theo những vật dụng thuộc “danh mục cấm”, trong đó có điện thoại, kể cả điện thoại đã tắt nguồn, thí sinh cần khẩn trương gửi lại bên ngoài phòng thi.

Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2022 có 5 bài thi, gồm: Toán, ngữ văn, ngoại ngữ, bài thi tổ hợp khoa học tự nhiên và bài thi tổ hợp khoa học xã hội.  Trong đó bài thi Ngữ văn thi theo hình thức tự luận còn các môn khác thi theo hình thức trắc nghiệm.

KHÔNG RỜI KHỎI PHÒNG THI TRONG SUỐT THỜI GIAN LÀM BÀI

Ngoài ra theo quy định, trong phòng thi, thí sinh phải ngồi đúng vị trí có ghi số báo danh của mình. Trước khi làm bài thi phải ghi đầy đủ số báo danh và thông tin của thí sinh vào đề thi, giấy thi, phiếu trả lời trắc nghiệm, giấy nháp. Khi nhận đề thi phải kiểm tra kỹ số trang và chất lượng các trang in. Nếu phát hiện thấy đề thiếu  trang hoặc rách, hỏng, nhòe mờ phải báo cáo ngay với cán bộ coi thi trong phòng thi, chậm nhất 5 phút tính từ thời điểm phát đề thi.

Đặc biệt, quy chế không cho phép các em rời khỏi phòng thi trong suốt thời gian làm bài thi trắc nghiệm. Còn với buổi thi môn tự luận, thí sinh có thể được ra khỏi phòng thi sau khi hết 2/3 thời gian làm bài của buổi thi, phải nộp bài thi kèm theo đề thi, giấy nháp trước khi ra khỏi phòng thi.

Đối với trường hợp khẩn cấp, thí sinh ra khỏi phòng thi để cấp cứu phải có sự giám sát của công an cho tới khi hết giờ làm bài và được quyết định bởi trưởng điểm thi.

Được biết, kỳ thi sẽ được tổ chức vào ngày 7-8/7/2022. Theo đó, buổi sáng 7/7, thí sinh dự thi môn Ngữ Văn; chiều 7/7, thí sinh dự thi môn Toán; sáng 8/7, thí sinh dự thi bài thi Khoa học Tự nhiên và bài thi Khoa học Xã hội; chiều 8/7, thí sinh dự thi môn Ngoại ngữ. Chiều 6/7, thí sinh đến phòng thi làm thủ tục dự thi, đính chính sai sót (nếu có) và nghe phổ biến Quy chế thi, lịch thi. Ngày 9/7 là ngày thi dự phòng.

Hiện nay, kế hoạch của Bộ Giáo dục và Đào tạo là sau khi thí sinh đã hoàn thành các bài thi, các Ban chỉ đạo thi cấp tỉnh, các Hội đồng thi phải tổ chức chấm thi, tổng kết công tác chấm thi, gửi dữ liệu kết quả thi về Bộ Giáo dục và Đào tạo và đối sánh kết quả thi chậm nhất ngày 22/7.

Kết quả thi tốt nghiệp THPT sẽ được công bố vào 24/7. Việc xét công nhận tốt nghiệp THPT hoàn thành chậm nhất vào 26/7. Hiệu trưởng các trường phổ thông cấp giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời, trả học bạ và các loại giấy chứng nhận liên quan (bản chính) cho học sinh chậm nhất ngày 30/7. Hội đồng thi hoàn thành tổ chức phúc khảo bài thi (nếu có) chậm nhất vào ngày 14/8.

Ngoài ra, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng cho biết, trong trường hợp phải tổ chức thêm đợt thi của Kỳ thi do ảnh hưởng của dịch Covid-19, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ có hướng dẫn riêng.