18:55 08/08/2021

Kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 2: 99% thí sinh dự thi

Thanh Xuân -

Đến nay, các thí sinh dự thi đợt 2 đã hoàn thành xong Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2021. Trong những ngày tới, các Hội đồng thi sẽ triển khai công tác chấm thi theo kế hoạch...

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Theo thông tin từ Bộ Giáo dục và Đào tạo, tỷ lệ thí sinh đến tham dự thi các bài thi trong 2 ngày thi đạt tỷ lệ 99%. Đánh giá chung về đợt 2 kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2021 này, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết kỳ thi đã diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế, không có thí sinh và cán bộ vi phạm quy chế.

Trong báo cáo nhanh của Bộ, ngày thi cuối của đợt thi thứ 2, tỷ lệ thí sinh dự thi các bài thi đều ở mức trên 98%. Cụ thể, tỷ lệ thí sinh dự thi bài thi môn Khoa học tự nhiên là 98,91%. Bài thi môn Khoa học xã hội là 98,41%. Bài thi môn Ngoại ngữ là 99,01%.

Trong những ngày tới, sau khi đợt 2 của kỳ thi kết thúc, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ gửi đáp án về địa phương để các địa phương chủ động trong việc chấm thi đảm bảo kế hoạch; chậm nhất ngày 24/8 sẽ công bố kết quả thi tốt nghiệp trung học phổ thông đợt 2.

Đối với đợt thi này, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng đánh giá cao các Hội đồng thi tại các địa phương tổ chức thi vì đã thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 và chuẩn bị chu đáo những điều kiện cần thiết để tổ chức thi cho thí sinh. Đặc biệt, ở nhiều Hội đồng thi cũng rất cố gắng trong việc hỗ trợ thí sinh, nhất là các thí sinh ở địa phương khác đến dự thi và được thí sinh, gia đình thí sinh, xã hội ghi nhận, đánh giá cao. 

Các thí sinh dự thi đợt 2 được Hội đồng thi Bắc Giang hỗ trợ tối đa
Các thí sinh dự thi đợt 2 được Hội đồng thi Bắc Giang hỗ trợ tối đa

Trước đó, ngày 6/8, những thí sinh bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 đã chính thức bước vào đợt thi thứ 2, kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2021. Đề thi các môn được giáo viên, học sinh và dư luận xã hội đánh giá bám sát đề tham khảo, vừa sức học sinh nhưng vẫn bảo đảm yêu cầu phân hóa... Mọi tiêu chí của đề đợt 2 đều tương đương đợt 1, tạo công bằng giữa 2 đợt thi.

Trong đó, đáng chú ý, đề thi Ngữ văn được nhiều giáo viên nhận định gần gũi, vừa sức nhưng vẫn có những câu hỏi khó để phân loại thí sinh. Đa số các thí sinh rời phòng thi môn Ngữ văn đều có tâm trạng thoải mái vì hoàn thành tốt bài thi. Tại Hội đồng thi tỉnh Bắc Giang, một số bạn cho biết, đề đợt 2 có định dạng khá giống với đề đợt 1. Các bạn được ôn tập khá kỹ và không học tủ nên không bị chới với.

Ngoài ra, các thí sinh cho rằng rất tâm đắc với câu hỏi về “sự cần thiết của tinh thần hợp tác trong cuộc sống” nên chia sẻ thêm, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, sự ý thức, hợp tác của mỗi người sẽ góp phần đắc lực trong việc đẩy lùi dịch bệnh.

Bên cạnh đề Ngữ văn được đánh giá tốt, đề Toán cũng nhận được nhiều phản hồi tích cực từ giáo viên bởi bảo đảm được 2 mục tiêu: xét tốt nghiệp và tuyển sinh đại học. Đồng thời các thầy cô cho rằng, trong bối cảnh dịch bệnh bùng phát, học sinh không được đến trường ôn thi là một sự thiệt thòi thì mức độ đề thi như vậy là hợp lý. Tỷ lệ câu nhận biết và thông hiểu nhiều, được sắp xếp từ dễ đến khó giúp học sinh có tâm lý làm bài tốt hơn. Tuy nhiên trong đề cũng có nội dung phân loại thí sinh gồm một số câu vận dụng cao rất khó.

Cũng tại Hội đồng thi Bắc Giang, các thí sinh cho biết đã làm khá tốt bài thi, độ khó và phân hóa của đề so với đề thi đợt 1 là tương đương. Các thí sinh hy vọng tất các bạn đều đạt kết quả tốt.

Trong đợt thi thứ 2,  đề môn Ngoại ngữ được đánh giá tương tự như đề thi đợt 1 với khoảng 80% câu hỏi ở mức độ nhận biết, thông hiểu, 20% câu hỏi vận dụng và vận dụng cao. Tuy nhiên, đề thi Ngoại ngữ đợt này, các thầy cô cho rằng không xuất hiện câu hỏi khó và đánh đố. Phần lớn các câu đều ở vùng kiến thức, từ vựng quen thuộc với thí sinh trong quá trình học và ôn tập lớp 12.