07:53 09/06/2022

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 cơ bản ổn định, vẫn áp dụng quy chế thi năm 2021

Thanh Xuân

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa tổ chức hội nghị trực tuyến về công tác chuẩn bị tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 vào sáng ngày 8/6...

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Tại hội nghị, Bộ Giáo dục và Đào tạo thông tin: kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 cơ bản ổn định như năm 2021, vẫn áp dụng quy chế thi tốt nghiệp THPT 2021 của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Kỳ thi diễn ra trong ngày 7-8/7. 

Về công tác chuẩn bị kỳ thi, Bộ đã chỉ đạo các sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức đăng ký dự thi chính thức từ ngày 4-13/5. Trong các ngày đăng ký dự thi, hệ thống quản lý thi hoạt động ổn định, việc đăng ký của thí sinh diễn ra bình thường, cơ bản thuận lợi đối với tất cả các đối tượng. Đến 17 giờ ngày 5/6, tổng số phiếu đăng ký dự thi trên hệ thống là 1.002.486 thí sinh.

Đối với công tác xây dựng ngân hàng câu hỏi thi và chuẩn bị ra đề thi, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, kế hoạch xây dựng ngân hàng câu hỏi thi được ban hành từ tháng 2/2021.

Theo đó, thực hiện nguyên tắc độc lập và phân định rõ trách nhiệm giữa các khâu trong xây dựng, quản lý ngân hàng câu hỏi thi: biên soạn, biên tập, thẩm định, định cỡ, lựa chọn và nhập dữ liệu câu hỏi; Thực hiện rà soát ma trận đề thi của tất cả 15 môn thi, bảo đảm nội dung đề thi nằm trong chương trình THPT, chủ yếu lớp 12. Các nội dung kiến thức được tinh giản do tác động của dịch Covid-19 các năm học 2019-2020, 2020-2021 và 2021-2022 sẽ không đưa vào đề thi năm nay.

Ngoài ra đề thi tham khảo cũng đã công bố vào 31/3/2022 giúp các nhà trường, giáo viên, học sinh có định hướng phù hợp trong dạy, học, ôn tập để chuẩn bị tham gia kỳ thi năm 2022. Ngân hàng câu hỏi thi được rà soát, hoàn thiện; lựa chọn câu hỏi có trong ngân hàng câu hỏi thi theo ma trận đề thi tốt nghiệp THPT năm 2022 và viết bổ sung câu hỏi mới. Đến tháng 6, ngân hàng câu hỏi cơ bản bảo đảm cả về số lượng, chất lượng. Các biện pháp an ninh, an toàn, bảo mật ở tất cả các khâu, nhất là lựa chọn và nhập dữ liệu vào ngân hàng câu hỏi thi đều thực hiện nghiêm túc.

Về công tác ra đề thi, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã hoàn thiện hướng dẫn quy trình ra đề thi bảo đảm khách quan, bảo mật để thực hiện các khâu soạn thảo, thẩm định, tinh chỉnh đề thi, đáp án. Trong đó phân định rõ trách nhiệm của các cá nhân tham gia hội đồng ra đề thi.

Bên cạnh đó, Bộ ban hành công văn hướng dẫn tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm 2022 cho thí sinh bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Công văn nêu rõ, thí sinh thuộc diện F0, có giấy xác nhận do cơ quan có thẩm quyền cấp sẽ được xét đặc cách tốt nghiệp THPT. Thí sinh thuộc diện F0 nếu có nguyện vọng tham dự kỳ thi phải nộp đơn xin dự thi, cam kết tuân thủ các quy định phòng chống, dịch Covid-19, được cha, mẹ hoặc người giám hộ ký xác nhận đồng ý. 

Để chuẩn bị cho kỳ thi quan trọng này, ngành giáo dục còn triển khai tổ chức tập huấn nghiệp vụ cho cán bộ làm công tác thi tại địa phương trước ngày tổ chức đăng ký dự thi; tập huấn sử dụng phần mềm chấm thi trắc nghiệm Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022.

Trong thời gian tới, Bộ sẽ chỉ đạo các đơn vị liên quan thuộc Bộ phối hợp với các đơn vị của Bộ Công an chuẩn bị tốt các điều kiện để triển khai công tác cho Hội đồng ra đề thi bảo đảm an toàn, chất lượng; Tiếp tục hoàn thiện, nâng cấp phần mềm hỗ trợ quản lý, tổ chức thi và hạ tầng công nghệ thông tin phục vụ tổ chức thi;

Tổ chức các đoàn kiểm tra của Ban Chỉ đạo cấp quốc gia đến kiểm tra công tác chuẩn bị, tổ chức kỳ thi tại địa phương. Theo dõi công tác chuẩn bị tổ chức kỳ thi tại các địa phương và chỉ đạo tổ chức thi theo đúng tiến độ, kế hoạch, bảo đảm kỳ thi được tổ chức an toàn, nghiêm túc, minh bạch, khách quan và chất lượng.

Phát biểu hội nghị, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn nhấn mạnh, còn đúng một tháng nữa là kỳ thi sẽ diễn ra. Năm nay, thời gian diễn ra kỳ thi vẫn giữ nguyên như năm trước để các cấp ngành, giáo viên, học sinh, phụ huynh dễ nhớ. Đây là kỳ thi quan trọng được cả nước quan tâm, vì vậy đề nghị các địa phương, ngành giáo dục chuẩn bị kỹ càng cho kỳ thi, lường hết các tình huống bất thường nhằm chủ động ứng phó, dự phòng những phát sinh bất thường, kể cả dịch Covid-19 dù hiện nay tình hình dịch vẫn được kiểm soát tốt.