14:06 09/12/2021

Kỷ vật của Karl Lagerfeld được đấu giá cao hơn ước tính ban đầu

Minh Nguyệt

Thương vụ đấu giá bất động sản cùng các kỷ vật của Karl Lagerfeld chia làm hai phần: phần một từ ngày 3 đến 5/12 được tổ chức tại Monaco, phần hai tại Paris vào ngày 14 và 15/12. Theo Vogue, các món đồ đều được đẩy giá cao hơn nhiều so với ước tính ban đầu…

Phiên đấu giá "Karl Lagerfeld’s Estate Part I" của Sotheby’s là đầu tiên trong số ba phiên đấu giá hơn 1.000 vật phẩm thuộc sở hữu của Lagerfeld, trong đó có tranh nghệ thuật, đồ nội thất, trang phục, phụ kiện, siêu xe... Sotheby’s đã tổ chức bữa tối sang trọng cho 100 khách, trong đó có Công chúa Caroline của Monaco, hôm 2/12 để mở đầu chuỗi sự kiện.

Nhà đấu giá ​​Sotheby’s cho biết rất nhiều kỷ vật của Lagerfeld đã được bán thành công trong phiên đấu giá vừa qua. Trong đó, tiêu biểu có các sản phẩm đến từ các tư dinh của Lagerfeld ở Pháp và Monaco, như bức chân dung của nhà thiết kế thực hiện bởi Takashi Murakami, sổ tay của Lagerfeld… Giá của chúng đã bao hơn nhiều lần so với ước tính, cho thấy dù đã ra đi nhưng dư âm về  Karl Lagerfeld vẫn còn mạnh mẽ trong giới thời trang và nghệ thuật. 

Bức chân dung của nhà thiết kế được vẽ bởi Takashi Murakami được bán với giá 289.800 euro (hơn 7,5 tỷ đồng) và một bức chân dung khác do Gianni Versace vẽ có giá 94.500 euro (hơn 2,4 tỷ đồng). Ba cuốn sổ tay về nguồn cảm hứng sáng tạo của ông vào giữa những năm 1980 được bán với giá 151.200 euro (hơn 3,9 tỷ đồng). Chứa đầy ảnh, bản phác thảo và ghi chú, chúng là một tài liệu hấp dẫn của nghệ sĩ trong công việc. Phác thảo của ông hồi những năm 1950 được bán với giá 189.000 euro (hơn 4,9 tỷ đồng).

Kỷ vật của Karl Lagerfeld được đấu giá cao hơn ước tính ban đầu - Ảnh 1
Kỷ vật của Karl Lagerfeld được đấu giá cao hơn ước tính ban đầu - Ảnh 2
 
Kỷ vật của Karl Lagerfeld được đấu giá cao hơn ước tính ban đầu - Ảnh 3
Kỷ vật của Karl Lagerfeld được đấu giá cao hơn ước tính ban đầu - Ảnh 4
 

Ngoài bất động sản, các nhà sưu tập cũng nóng lòng muốn sở hữu các món đồ trong tủ quần áo của Lagerfeld. Cố huyền thoại từng thường xuyên mặc áo của Yves Saint Laurent và Dior Homme. Trong phiên đấu giá, năm đôi găng tay da cừu của Chanel làm vào khoảng năm 2000 được bán với giá 47.880 euro (hơn 1,2 tỷ đồng). Ngoài ra còn có các đồ nội thất từ thế kỷ 20 và 21, đồ mỹ nghệ, hành lý của Goyard và áo khoác vest tuxedo mà Lagerfeld sưu tầm.

Trong phiên đấu giá, những chiếc xe mà Lagerfeld từng sở hữu được bán trong với tổng giá trị 1,18 triệu euro (1,33 triệu USD). Trong đó, chiếc Phantom 2018 và Cullinan 2019 được bán với giá lần lượt 436.000 euro (492.000 USD) và 369.450 euro (417.000 USD). Còn một chiếc Rolls-Royce Phantom Drophead Coupé 2016 mui trần không bán được trong cuộc đấu giá trực tiếp hôm 4/12 nhưng bán thành công một ngày sau đó, thu về 375.500 euro (424.000 USD).

Theo Sotheby's, giá hai siêu xe Phantom và Cullinan qua sử dụng của Lagerfeld tăng vọt so với mức ước tính cao của họ, trong khi chiếc mui trần năm 2016 bị giảm. Peter Haynes, phát ngôn viên đợt bán đấu giá này, cho biết hai siêu xe Phantom và Cullinan có quãng đường sử dụng thấp với thông số kỹ thuật cao. Đặc biệt, dòng Phantom trở nên hiếm khi chuỗi cung ứng bị thiếu hụt, thúc đẩy thị trường ôtô cao cấp đã qua sử dụng trên toàn cầu.

Kỷ vật của Karl Lagerfeld được đấu giá cao hơn ước tính ban đầu - Ảnh 5
Kỷ vật của Karl Lagerfeld được đấu giá cao hơn ước tính ban đầu - Ảnh 6
 

"Cơ hội để có được những chiếc đẹp, giá rẻ luôn hấp dẫn với nhiều người," Haynes nói. "Karl Lagerfeld là người đàn ông có danh tiếng quốc tế. Ông đã xây dựng sự nghiệp đỉnh cao trong ngành thời trang xa xỉ hàng đầu thế giới, là nhân vật độc nhất vô nhị. Vì vậy, những chiếc xe gắn với ông ấy rõ ràng rất hấp dẫn những người có mối quan hệ với công việc và di sản của Lagerfeld". Haynes từ chối nêu tên những người mua ba chiếc siêu xe trên của nhà thiết kế quá cố.

Phiên đấu giá các vật phẩm tiếp theo của Lagerfeld diễn ra ngày 14 -15/12 tại Paris (Pháp). Phiên cuối cùng diễn ra ở Cologne (Đức) tháng 3 năm sau. Một đợt bán hàng trực tuyến sẽ được bổ sung diễn ra đến hết ngày 16/12.

Vogue nhận định cuộc đấu giá cho thấy tầm ảnh hưởng của Karl Lagerfeld cùng di sản của ông. Sau hai năm kể từ khi ông qua đời tháng 2/2019, rất nhiều nhà sưu tập khao khát sở hữu một phần lịch sử thời trang thông qua cơ ngơi rộng lớn cùng các tác phẩm của ông. Sinh thời, Lagerfeld nổi tiếng là nhà sưu tập nghệ thuật, sở hữu phong cách chiết trung hiếm có. Các chuyên gia dự đoán phần cuối của phiên đấu giá sắp tới còn kịch tính hơn với mức giá tăng cao.

Đươc biết, sẽ có 4.000 món đồ kỷ vật được Sotheby đưa vào danh mục đấu giá, một nhiệm vụ khiến nhà đấu giá danh tiếng này mất hơn ba tháng để hoàn thành. Khoảng 1.200 món trong số này sẽ được bán tại các cuộc đấu giá trong tháng 12 này.