22:17 22/10/2020

Kỳ vọng thị trường nới rộng xu thế tăng trong thời gian tới

Hà Anh

SHS dự báo, trong phiên giao dịch cuối tuần 23/10, VN-Index có thể sẽ rung lắc mạnh quanh ngưỡng tâm lý 950 điểm do đây là vùng giá trước khi Covid-19 diễn ra

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 23/10/2020.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 22/10, chỉ số VnIndex tăng 10,87 điểm tương đương 1,16% lên 949,90 điểm. Trên sàn HNX, chỉ số HnxIndex đóng cửa ở mức 140,86 điểm, tăng 0,88 điểm tương đương 0,63% so với phiên trước.

Nhóm cổ phiếu vốn hoá lớn vẫn sẽ luân phiên nhau tăng điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

"Sau khi bứt phá qua vùng cản quanh 945 điểm, Vn-Index được kỳ vọng sẽ hướng đến vùng kháng cự mạnh 980-990 điểm trong ngắn hạn. Dù vậy, diễn biến thị trường sẽ tiếp tục có sự phân hóa mạnh giữa các dòng cổ phiếu theo thông tin kết quả kinh quý 3 của từng doanh nghiệp cụ thể. Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn vẫn sẽ luân phiên tăng điểm để hỗ trợ thị trường.

Ngoài ra, hoạt động cơ cấu danh mục của các quỹ đầu tư theo bộ chỉ số VN30 và VNDiamond diễn ra vào hai tuần cuối tháng 10 có thể sẽ tạo ra diễn biến sôi động ở nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn.

Chiến lược đầu tư: Duy trì tỷ trọng ở mức 50% cổ phiếu; Đối với các nhà đầu tư đã thực hiện bán tại vùng 945 điểm, có thể xem xét thực hiện giải ngân mua lại một phần các vị thế đã bán, ưu tiên các vị thế có sẵn và tập trung ở nhóm các cổ phiếu vốn hóa lớn hoặc các cổ phiếu midcap đã điều chỉnh sâu; Nhà đầu tư đang có tỷ trọng cổ phiếu cao tiếp tục xem xét bán bán trading trong các phiên tăng điểm hưng phấn của thị trường".

VN-Index có thể sẽ kiểm tra lại ngưỡng kháng cự 960

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"Ngay từ khi mở cửa, thị trường duy trì sắc đỏ cho đến gần hết phiên giao dich. Tuy nhiên, thị trường đảo chiều mạnh vào cuối phiên nhờ thông tin MSCI sẽ nâng hạng Kuwait vào tháng 11 đã được công bố. Dòng tiền đầu tư chảy vào nhóm cổ phiếu VN30 dẫn đầu thị trường với 17/19 nhóm ngành tăng điểm. Khối ngoại vẫn tiếp tục bán ròng trên sàn HOSE và sàn HNX.

Biên độ dao động nới rộng, độ rộng thị trường tích cực và thanh khoản tăng mạnh vào cuối phiên báo hiệu tâm lý phấn khởi nhờ thông tin công bố của MSCI. Với xu hướng VN-Index có thể sẽ kiểm tra lại ngưỡng kháng cự 960 điểm trong các phiên giao dịch tới. Nhà đầu tư có thể xem xét mở vị thế tại các cổ phiếu hưởng lợi từ việc MSCI nâng hạng Kuwait đã được đề cập đến trong báo cáo "Cơ hội thu hút dòng tiền của Việt Nam sau MSCI Review 11/2020" của BSC".

Có thể rung lắc mạnh quanh ngưỡng 950

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"VN-Index tăng điểm trở lại trong phiên hôm nay với mức tăng mạnh nhưng thanh khoản khớp lệnh suy giảm so với phiên trước đó và tiếp tục thấp hơn mức trung bình 20 phiên cho thấy lực cầu là không thực sự mạnh. Trên góc nhìn kỹ thuật, VN-Index hiện kết phiên ngay dưới ngưỡng 950 điểm, đây cũng là vùng giá của thị trường trước khi Covid-19 xảy ra nên những rung lắc có thể tiếp tục diễn ra trong phiên tới.

Trên góc nhìn liên thị trường, các chỉ số chứng khoán lớn trên thế giới (ngoại trừ các chỉ số của chứng khoán Trung Quốc) đều gặp khó khăn khi tiếp cận với vùng kháng cự này nên dư địa tăng của VN-Index có thể không còn nhiều. Khối ngoại tiếp tục bán ròng mạnh trên hai sàn với khoảng 605 tỷ đồng trên hai sàn là điểm tiêu cực cần lưu ý. Tuy nhiên, trên thị trường phái sinh, hợp đồng tương lai VN30 tháng 11 tăng mạnh hơn so với chỉ số cơ sở VN30 qua đó nới rộng mức basis dương lên thành 5,7 điểm, cho thấy các nhà giao dịch trên thị trường phái sinh vẫn lạc quan về xu hướng hiện tại.

Dự báo, trong phiên giao dịch cuối tuần 23/10, VN-Index có thể sẽ rung lắc mạnh quanh ngưỡng tâm lý 950 điểm do đây là vùng giá trước khi Covid-19 diễn ra.

Chúng tôi duy trì khuyến nghị nhà đầu tư nên chốt lời các vị thế ngắn hạn quanh ngưỡng 950 điểm của thị trường. Đối với những nhà đầu tư có tỷ trọng tiền mặt cao trong danh mục có thể canh mua vào nếu thị trường có nhịp điều chỉnh về quanh ngưỡng 925 điểm (MA20)".

Kỳ vọng thị trường nới rộng xu thế tăng trong thời gian tới

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

"Mặc dù có tín hiệu suy yếu trong phiên trước nhưng VN-Index vẫn được hỗ trợ và giữ được nhịp tăng. Với tín hiệu hỗ trợ hiện tại, chúng ta có thể kỳ vọng thị trường sẽ nới rộng xu thế tăng trong thời gian tới. Tuy nhiên, thanh khoản giảm trong phiên hôm nay cho thấy diễn biến của thị trường có thể sẽ tiếp tục thận trọng.

Do vậy, nhà đầu tư có thể nương theo xu thế tăng của thị trường, tuy nhiên vẫn nên giảm tỷ trọng tại các cổ phiếu đang có tín hiệu phân phối và suy yếu để giảm thiểu rủi ro cho danh mục ".

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.