08:27 29/05/2021

Lạc quan kinh tế đưa S&P 500 tăng 4 tháng liên tiếp

Bình Minh -

S&P 500 hoàn tất tháng tăng thứ tư liên tiếp, trong bối cảnh giới đầu tư ngày càng lạc quan về sự phục hồi kinh tế Mỹ...

Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.
Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.

Chỉ số S&P 500 của thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu (28/5), hoàn tất tháng tăng thứ tư liên tiếp, trong bối cảnh giới đầu tư ngày càng lạc quan về sự phục hồi kinh tế Mỹ.

Thước đo rộng nhất của giá cổ phiếu ở Phố Wall chốt phiên cuối cùng của tháng 5 với mức tăng 0,1%, đạt 4.204,11 điểm, chỉ còn thấp hơn 0,8% so với mức cao kỷ lục mọi thời đại. Ngày thứ Hai (31/5) thị trường tài chính Mỹ sẽ đóng cửa nghỉ lễ tưởng niệm binh sĩ trận vọng (Memorial Day).

Chỉ số Dow Jones tăng 01,9%, chốt ở 34.529,45 điểm. Chỉ số Nasdaq tăng 0,1%, đạt 13.748,74 điểm.

Tuần này, Dow Jones và S&P 500 tăng tương ứng 0,9% và 1,2%. Cả hai chỉ số đều chấm dứt chuỗi hai tuần giảm trước đó. Nasdaq tăng 2,1%, xác nhận tuần tăng mạnh nhất kề từ tuần kết thúc vào ngày 9/4.

Tính cả tháng 5, Dow Jones và S&P 500 tăng tương ứng 1,9% và 0,6%, đánh dấu tháng tăng thứ tư liên tiếp của cả hai chỉ số. Tuy nhiên, Nasdaq giảm 1,5% và tháng này trở thành tháng giảm đầu tiên của chỉ số sau chuỗi "xanh" kéo dài 7 tháng.

Chỉ số Russell 2000 của các cổ phiếu nhỏ hoàn tất chuỗi 8 tháng tăng đầu tiên kể từ năm 1995, dù mức tăng trong cả tháng là khiêm tốn.

Số liệu do Bộ Lao động Mỹ công bố ngày 28/5 cho thấy chỉ số tiêu dùng cá nhân lõi (PCE), một chỉ báo lạm phát quan trọng, tăng 3,1% trong tháng 4. Mức tăng này lớn hơn dự báo tăng 2,9% mà giới phân tích đưa ra trước đó, nhưng không tăng nóng như nhiều nhà đầu tư lo ngại. Cùng với đó, tỷ lệ tiết kiệm của người Mỹ vẫn ở mức cao 14,9% trong tháng trước, và tiêu dùng tăng 0,5%, phù hợp với dự báo.

“Những số liệu này đặt Cục Dự trữ Liên bang (Fed) và một vị thế thực sự tốt. Lạm phát tăng, nhưng lợi suất vẫn đáng ở mức thấp. Về cơ bản, thực tế này phù hợp với lập luận của Fed rằng lạm phát tăng mạnh chỉ là tạm thời”, nhà quản lý quỹ Jamie Cox thuộc Harris Financial Group phát biểu.

Cổ phiếu Salesforce tăng hơn 5% trong phiên ngày thứ Sáu, tạo ra cú huých lớn nhất cho Dow Jones, sau khi công ty phần mềm này công bố lợi nhuận quý 1 vượt kỳ vọng của Phố Wall.

Những cổ phiếu “meme” được ưa thích bởi lực lượng nhà đầu tư cá nhân trên diễn đàn WallStreetBets của Reddit có thêm một phiên giao dịch đầy biến động. Cổ phiếu chuỗi rạp chiếu phim AMC có lúc tăng 38% trong phiên rồi đóng cửa với mức giảm 1,5%. Cổ phiếu GameStop cũng có lúc tăng mạnh nhưng chốt phiên với mức giảm 12,6%.

Tuần này, giới đầu tư cũng dành nhiều sự quan tâm cho cuộc đàm phán ở Washington về kế hoạch đầu tư hạ tầng khổng lồ của Tổng thống Joe Biden – gói chi tiêu có thể đẩy mạnh hơn nữa sự phục hồi của nền kinh tế lớn nhất thế giới. Hôm thứ Năm, phe Cộng hoà đưa ra một kế hoạch chỉ 928 tỷ USD, thấp hơn nhiều với kế hoạch đã được điều chỉnh gần đây nhất của ông Biden là 1,7 nghìn tỷ USD.

Lúc đầu, ông Biden muốn một kế hoạch 2,3 nghìn tỷ USD, nhưng vấp phải sự phản đối mạnh của Đảng Cộng hoà và ngay cả một số thành viên trong Đảng Dân chủ của ông. Hiện tại, hai phe vẫn đang tiếp tục thương lượng nhằm đi đến một gói chi tiêu mà cả hai đều có thể chấp nhận.